Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất từ trước đến nay

Tiên hiệp là thể loại tiểu thuyết của Trung Quốc, mới nổi mấy năm gần đây. Tiểu thuyết tiên hiệp thường có bối cảnh là Trung Quốc cổ đại, miêu tả con đường cầu tiên tu đạo, đấu tranh sinh tồn trong thế giới tu tiên của các nhân vật. Có thể nói Tiên hiệp rất gần với thể loại truyện Kiếm hiệp , nên được rất nhiều độc giả đón đọc, cả ở Trung Quốc lẫn một số quốc giá như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam.

Tieubieu.com xin giới thiệu với các bạn 10 truyện tiên hiệp hay nhất theo đánh giá của người đọc. Đây đều là những tác phẩm đã được người hâm mộ dịch sang tiếng Việt.

[dropcap]10[/dropcap] Tru Tiên (Tiêu Đỉnh)

Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất - Tru Tiên -10

Tru Tiên là tiểu thuyết giả tưởng thần tiên kiếm hiệp do ngòi bút sắc bén mới nổi là Tiêu Đỉnh sáng tác. Từ khi xuất hiện vào năm 2003, Tru Tiên đã gây ra một làn sóng lớn trong văn học Trung Quốc, cùng với “Phiêu Diểu Chi Lữ“, “Tiểu Binh Truyền Kỳ” được cộng đồng mạng Trung Quốc mệnh danh “Tam đại kỳ thư Internet”, thậm chí được xếp vào hàng những tác phẩm kinh điển, sánh ngang với các tiểu thuyết nổi tiếng của Kim Dung, Cổ Long, và Hoàn Châu Lâu Chủ.

Trong tiểu thuyết giả tưởng Tru Tiên, Tiêu Đỉnh đã sử dụng bút pháp tiểu thuyết võ hiệp truyền thống để dẫn dắt câu chuyện, đưa nội dung chính là tình cảm lồng vào trong một thế giới quỷ ma. Giữa máu đỏ và chiến tranh, tình yêu trong sáng tươi đẹp mỗi lần xuất hiện đều đem theo vầng hào quang rọi sáng cả bầu trời. Thế gian ngày nay, chính đạo đang mạnh, tà ma tránh lui. Vùng đất trung nguyên sơn linh thủy tú, nhân khí cường thịnh, sản vật phong phú, là nơi chiếm cứ bền vững của các chính phái, trong đó đặc biệt có ba phái lớn đứng đầu, là Thanh Vân Môn, Thiên Âm Tự và Phần Hương Cốc. Câu chuyện này, bắt đầu từ “Thanh Vân Môn”.

Trương Tiểu Phàm – nhân vật chính, là một thiếu niên bình thường, nhưng vận mệnh đã cợt đùa với hắn không chỉ một lần… Ý nghĩa duy nhất giúp hắn tồn tại là tình yêu, tình yêu là tấm phao cứu mệnh, là tín ngưỡng và tôn giáo duy nhất của đời hắn. Qua sự vật vã của Trương Tiểu Phàm, mới thấy sự trưởng thành của một người đàn ông gian nan biết bao. Tru Tiên thực chất là một bộ tiểu thuyết nói về sự trưởng thành, nói về tình cảm. Soi vào số phận Trương Tiểu Phàm, ta tìm thấy phần nào đó số phận riêng ta.

[dropcap]9[/dropcap] Bàn Long (Ngã Cật Tây Hồng Thị)

Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất - Bàn Long - 9

Với 1 kết cấu rất hợp lý và logic, những diễn biến bất ngờ làm cho đọc giả phải đắm chìm vào nó. Cốt truyện của Bàn Long diễn ra ở thế giới của các ma pháp sư và kiếm sĩ. Chàng thanh niên Lâm Lôi Ba Lỗ Khắc sinh ra trong gia đình mang dòng máu truyền thừa của Thanh Long tộc trong Tứ đại thần thú gia tộc. Với thiên phú tu luyện kinh người vươn lên, tới đỉnh cao tại Ngọc Lan đại lục sau đó phi thăng đến Chí cao vị diện tranh đấu với các vị chúa tể – những người đứng đầu của các vị diện này…

[dropcap]8[/dropcap] Tạp Đồ (Phương Tưởng)

Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất - Tạp Đồ -8

Bìa sách Tạp Đồ

Hệ thống trong truyện hoàn toàn mới lạ: Tấm thẻ được chế tạo và sử dụng với nhiều chức năng đơn giản như nấu ăn, làm lạnh, quảng cáo, chứa năng lượng đến phức tạp: Thông tin, bay, chiến đấu, radar, chữa trị.

Hệ thống tạp phiến (card – thẻ) phong phú, đa dạng, kém pháp bảo tu tiên chút. Nghề nghiệp trong truyện: Chế tạp sư – Tạp tu (Y vụ tạp tu, kiến trúc…), vô tạp lưu (kiểu cao thủ võ lâm, rèn luyện thân thể đến biến thái).

Trong truyện có thể chia làm 3 khu vực chính: Liên Bang – Bách Uyên Phủ – Ma Cáp Địch Vực. Vài nét về Nhân vật chính: Là người có tình có nghĩa. Là chế tạp đại sư kiêm tạp tu (cái này khá logic, sống chết mới được chứ không phải kiểu sinh ra là thiên tài kiêm tu ma pháp + kiếm sư, 6 hệ ma pháp…). Hầu như không có tham vọng chính trị, quyền lực, đa số việc hắn làm là để sinh tồn…

[dropcap]7[/dropcap] Phi Thăng chi Hậu (Hoàng Phủ Kỳ)

Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất - Phi Thang Chi Hau -7

Một bộ truyện với kết cấu hùng vĩ và hoành tráng. Con đường tu tiên của một cá nhân gắn liền với sự tồn vong của  nhân loại.

Thần là gì? Ma là gì? Tại sao lại có thần và ma? Khi con người vượt qua giới hạn của người thì sẽ đến đâu? Sẽ đi về đâu?

Y là người cả đời chìm đắm trong võ học, đến lúc y vượt qua giới hạn của người để rồi được nhìn thấy một thế giới mới cùng những sự thật gây bàng hoàng…

Y mang theo sự gửi gắm của hàng triệu người Thái Cổ trên con đường diệt thần đồ ma. Y – Người mang tên Phong Vân Vô Kỵ! Sinh ra làm nam nhi, không cầu được sống mãi cùng trời đất, chỉ cầu được chết một cách ý nghĩa.

[dropcap]6[/dropcap] Thần Mộ (Ngô Biển Quân)

Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất - Thần Mộ - 7

Thần Nam, nhân vật chính của truyện, từ một thiên tài võ thuật đã trở thành phế nhân chỉ sau một đêm. Người con gái mà Thần Nam yêu quý nhất – Vũ Hinh chết thay cho mình… Sau 1 vạn năm, hắn bỗng sống lại từ Thần Ma Lăng Viên, nơi an táng của thần – ma, chỉ duy nhất hắn là phế nhân. Tại sao hắn lại sống lại? Những bí ẩn cất giấu từ 1 vạn năm trước liệu có bị hắn khám phá ra? Liệu Thần Nam có tìm lại được Vũ Hinh của ngày xưa?

[dropcap]5[/dropcap] Thế giới tu Chân (Phương Tưởng)

Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất - Thế Giới Tu Chân - 6

Tác phẩm tiếp sau Tạp Đồ cũng của tác giả Phương Tưởng, kể về một nhân vật tên Tả Mạc. Tả Mạc là 1 đứa trẻ mất trí nhớ, mất đi dung mạo vứt ở ven đường… được trưởng môn Vô Không kiếm môn nhặt về cho làm ngoại môn đệ tử … Công việc chính của hắn là trồng linh cốc (1 loại ngũ cốc có linh khí) cho môn phái.

Tả Mạc không có thiên phú tu kiếm nhưng có thiên phú về ngũ hành, ngoại môn đệ tử chỉ có mỗi mình hắn luyện được Vân Vũ quyết (tạo mưa) đến tầng 3, mất trí nhớ nên hắn không có ý chí phấn đấu… mơ ước của lớn nhất của hắn là thành 1 vị Linh thực phu (đại loại như kiểu kỹ sư nông nghiệp).

Nhưng trong 1 lần đi trừ sâu cho ruộng linh cốc … Tả Mạc bị 1 hạt Bồ Công Anh yêu quái (Bồ yêu) chiếm lấy thức hải… từ đấy Tả Mạc đổi đời… trở thành Linh thực phu rồi thành nội môn đệ tử. Thiên phú của hắn ko ở tu kiếm nhưng tính cách hắn cố chấp, kiên định … lại được bồ yêu hướng dẫn nên tu luyện được kiếm ý.

Thân phận của Tả Mạc trong môn phái ngày càng tăng lên thì bí ẩn về thân phận của hắn cũng dần dần hé lộ. Tả Mạc ko thích tu kiếm, cũng không có năng khiếu tu kiếm, hắn thích trồng cây và luyện đan… trên hết là Tả Mạc thích kiếm tiền… nhưng hắn cũng hiểu là nếu không đủ thực lực thì sẽ không bao giờ hắn tìm lại được trí nhớ… không bao giờ biết hắn là ai, nên hắn phải luyện kiếm, chết cũng phải luyện….

[dropcap]4[/dropcap] Tinh Thần Biến (Ngã Cật Tây Hồng Thị)

Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất - Tinh Thần Biến - 5

Lại một tác phẩm nữa của tác giả Ngã Cật Tây Hồng Thị. Tinh Thần Biến là một tiểu thuyết tiên hiệp hoành tráng kể về người thanh niên Tần Vũ gian khổ tu luyện, vượt hết khó khăn này đến nguy hiểm khác để lên Thần Giới tìm người yêu.

Tần Vũ đã gặp duyên kỳ ngộ học được Tinh Thần Biến công pháp của Lôi Vệ, gian khổ tu luyện để làm cho người thân mình an toàn, nhờ sự giúp sức của Lan thúc (chú của người yêu) và Nghịch Ương tiên đế để phi thăng lên tiên giới và thần giới, nhưng rồi tại thần giới tranh đấu với cả nhà thần vương của Lôi Phạt thành và Lôi Phạt thiên tôn, cuối cùng nhờ sự giúp sức của Lôi Mông (sau này là nhị sư huynh của Tần Vũ và cũng là Lâm Lôi trong truyện Bàn Long cùng tác giả) phát triển lên sau này đã sáng tạo ra Tần Mông vũ trụ của riêng mình.

Truyện Tinh Thần Biến mang đậm sắc thái tiên, thần, lấy tinh thần dũng cảm vượt khó khăn, cố gắng đến cực hạn của bản thân nhân vật chính để đi tìm được tình yêu của mình.

[dropcap]3[/dropcap] Bách Luyện Thành Tiên (Huyền Vũ)

Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất - Bách Luyện Thành Tiên 4

Một truyện có mô típ gần giống Phàm Nhân Tu Tiên, nói về con đường tu luyện của một phàm nhân bước trên con đường tiên đạo đầy gập ghềnh. Lâm Hiên trong tác phẩm là một người như vậy, không sở hữu linh căn cũng đồng nghĩa với việc vô duyên với tiên đạo nhưng Lâm Hiên là một người có tính cách quật cường, cố chấp!

– Không được thì sao? ta cứ tu đấy! Thế nào, có vấn đề gì sao? Nghịch Thiên ư? Vốn dĩ nó đã thế rồi! Có Lam Sắc Tinh Hải ta sẽ chống được hết! Người có tông môn chống đỡ, có Thiên tài địa bảo, Linh dược để ngươi ăn! Không bằng ta Thượng Phẩm Tẩy tủy đan ta có cả nắm, Cực Phẩm Trúc Cơ đan ta cho ngươi cả đống ăn cũng không hết, nói đến đan dược không ai nhiều bằng ta, nói đến Luyện Khí ta là Đại sư rồi.

[dropcap]2[/dropcap] Tiên Nghịch (Nhĩ Căn)

Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất - Tiên Nghịch -2

Tiên Nghịch là câu chuyện tiên hiệp kể về Vương Lâm, một thiếu niên bình thường, may mắn được gia nhập vào một môn phái tu tiên xuống dốc của nước Triệu, vì thiếu linh căn, vì một hiểu nhầm tai hại, vì một khối thiết tinh và nhờ có được một “Thần Bí Hạt Châu”. Vương Lâm đã bước lên con đường tu tiên và trên con đường này, hắn sẽ đối mặt với chuyện gì?

[dropcap]1[/dropcap] Phàm Nhân Tu Tiên (Vong Ngữ)

Tốp 10 truyện tiên hiệp hay nhất - Phàm Nhân Tu Tiên - 1

Phàm Nhân Tu Tiên kể về Hàn Lập, một người bình thường nhưng lại gặp vô vàn cơ duyên để bước đi trên con đường tu tiên, không phải anh hùng – cũng chẳng phải tiểu nhân, Hàn Lập từng bước khẳng định mình. Liệu Hàn Lập và người yêu có thể cùng bước trên con đường tu tiên và có một cái kết hoàn mỹ? Những thử thách nào đang chờ đợi bọn họ?

Truyện kết cấu khá hợp lý, tình tiết không quá chậm, không quá nhanh, diễn tả khá đặc biệt, lời văn trôi chảy, nhân vật tính cách đặc thù. Nhân vật chính, Hàn Lập, mang hơi hướng khá cô độc. Bạn nào thích đọc Tru Tiên hoặc Thương Thiên chắc sẽ thích Phàm Nhân Tu Tiên. Mời bạn đọc cùng thưởng thức và dõi theo bước chân của Hàn Lập!

Xem thêm...

520 Bình luận

 1. Tinhdau viết:

  Phàm nhân Tu tiên > Tiên Nghịch > Bách luyện > tru tiên
  Mấy truyện còn lại ko thấy hay lắm

  • Vu viết:

   Tap do voi the gioi tu chan ma khong hay a’.dua’.bach luyen thi bat chuoc kieu pham nhan ma nua voi viet rat vo van moi la truyen k hay.

  • vu viết:

   phàm nhân tu tiên lúc đầu đọc thì hay,sau này càng đọc càng chán,nội dung thì cứ lặp đi lặp lại,thằng hàn lập cứ được buff một thời gian rồi bị neft lại,cứ vậy mà tái diễn.mọi thứ trog phàm nhân đều dùng pháp bảo để giải quyết,pháp bảo nhiều tới mức đếm không hết.những tu sĩ tu luyện lên tới nguyên anh hậu kỳ hoặc hoá thần kỳ thiết ngĩ đầu óc ai cũng ko phải tầm thường,nhưng thấy cách hành văn của tác giả thì mấy thằng đó đều là đầu đất chỉ có mình thằng hàn lập là khôn.mà chưa thấy số ai đỏ như thằng hàn lập,đỏ tới mức phi lý,đỏ tới mức xuân tóc đỏ trong số đỏ của vũ trọng phụng phải lạy nó một tiếng sư tổ,theo mình hàn lập sổ đỏ tới mức đi đường vấp té cũng nhặt được pháp bảo.nên theo quan điểm cá nhân tru tiên vẫn là tác phẩm tiên hiệp hay nhất,dù cũng có khuyết điểm nhưng khuyết điểm đó dễ chấp nhận hơn,và Trương tiểu phàm cho người đọc nhiều cảm xúc hơn

    • Hoàng viết:

     Mình cũng đọc tương đối nhiều, thấy chỉ Tru tiên còn thật sự hấp dẫn và không nhàm, phàm nhân tu tiên đang đọc đến phần 2 tiên giới rồi nhưng quả thật là theo dõi cho đến kết chứ không thấy đọng lại nhiều cảm xúc. Đọc như kiểu thăng NVC không bao giờ chết đc ấy. Đọc Tru tiên có tính logic cũng như theo lẽ nhân quả, tất yếu. Có tính đời rất nhiều.

     • tiny viết:

      con minh doc tru tien truyen tranh thi thay hay,nhung vao truyen chu thi thay hinh nhu ong tac gia lam nham hoai,mieu ta dong dai,di xa hien tai ca cay so moi quay tro ve tinh huong hien tai(giong nhu kieu dem chu kiem tien)

     • minhlam viết:

      có phần trên tiên giới của PNTT ở đâu thế bạn

    • son viết:

     PNTT đọc dc có 1 nữa là chán ngưng truyện. Bách luyện thành tiên thì cũng đọc có 1 nữa ngưng, nhưng ngưng do chap 2k mấy toàn cover đọc chẳng hiêu, 3-4 năm rồi cũng ko nhớ truyện ra sao để đọc tiếp, đọc lại thì nhìn hơn 4k chương cũng nãn.

   • Noah viết:

    Cùng quan điểm.
    Mình đọc tầm hơn 1000 là không thể thêm đc chữ nào nữa rồi căn bản vì NVC chả có gì hơn người, đánh nhau vs cùng cấp mà cũng không xong, đi vs đội lúc nào cũng là thằng chạy mất mà lại được phần to.
    Thêm 1 điều là NVC quá vô tình. Đành rằng tu tiên phải nghịch thiên, phải đạp lên kẻ khác để sinh tồn nhưng đến mức vứt bỏ mọi thứ để lên tiên giới thì chỉ là 1 thằng vô dụng.
    Chả biết chi tiết cuối Nam Cung Uyển suýt khóc là vì đau buồn hay vì hạnh phúc khi rời xa được 1 kẻ như Hàn Lập.
    So sánh với Tru tiên thì khập khiễng quá.
    Thà căng óc đọc Tiên Nghịch còn hơn ngồi lướt bộ này, nguyện bên con trai mấy chục năm không tu luyện hay trải qua bao lần luân hồi chỉ để cứu Lý Mộ Uyển,…. ( còn mấy cái bác Tam ở dưới nói hết r )
    Đây mới là tu tiên

    • đức viết:

     Trường sinh làm gì khi ko có tình cảm,mọi người xung quanh die hết sống có gì vui,mình ko đọc pntt vì vậy

    • Jake viết:

     Công nhận là tiên nghịch đọc xong teo tóp cơ thể T.T

    • Tuân seven viết:

     Thế truyện đế tôn sẽ là một truyện ko thể bỏ qua,vì ng thân,vì sinh linh,nguyện từ bỏ cảnh giới bất kiếp,bất tử,bất diệt chỉ vì để quay về quá khứ cùng ng thân đi đến cùng….

    • tuyết tùng viết:

     chuẩn! Đọc xong tiên nghịch như được ăn nồi lẩu đậm đà đầy gia vị ,chất truyện lắng đọng thấm tận tim

    • Bao viết:

     Nếu có bạn nào coi tiền nghịch thấy VL giết 1000 người nãn thì hãy cố gắng đọc đến chap 200-300, là giai đoạn VL hoá phàm từ NGUYÊN ANH lên HOÁ Thần và cảm nhận. Có nhiều lúc VL giết người máu lạnh bản thân mềm cũng thấy ko thích những đã số trường hợp nếu suy nghĩ kỹ thì nó có cái lí của nó. Phải nói là trog tiên nghịch tu chân giới cực kì khắc nghiệt vs to lớn, mạng ng như có rác, cốt truyện vs tình tiết thì ko thể đoán trc đc, ko giống như nhiều truyện khác NVC cứ như là TRÁI ĐẤT NÀY LÀ CỦA BỐ Mày bá đạo từ trong trứng

    • tôm viết:

     mình cũng chỉ thấy hay nhất tiên nghịch thoy . triết lí nhân sinh rất hay vs rất có mục đích .chứ nhiều truyện nhàm quá .mình chỉ dọc hết mỗi bộ tiên nghịch thoy

    • Duy viết:

     Tiên nghịch thì vl rồi, vừa lên nguyên anh ngay lập tức tuyên bố là trùm trong đám nguyên anh, hậu kì trung kì 1 đống mà nó chém như chém chuối. Mình đọc cũng nhiều truyện mà đéo truyện nào buff thằng nvc vl như vậy. Mấy bạn nâng bi nó cho lắm cũng khác đéo gì mấy thằng yy não tàn đóng cửa thủ dâm tinh thần với nhau. Hèn gì mà bọn Tungcủa đánh giá Nhĩ căn là ông tác giả hạng 2 và đọc giả của ông ta rặt một bọn còn chưa dậy thì :))

   • Trang viết:

    Bravo, i love Tru Tiên ??????????

   • Trang viết:

    Bravo, i love Tru Tiên??????????

   • Van viết:

    Bác này đánh giá PNTT chuẩn không cần chỉnh. Mình đọc khá nhiều truyện tiên hiệp rồi nhưng vẫn kg hiểu sao nhiều người đánh giá cao PNTT đến thế. Đọc truyện này tốt nhất chỉ nên đọc khoảng 1/3 đầu tiên còn thì nói chung là lặp đi lặp lại, đọc xong cũng chẳng đọng lại cảm xúc gì cả

    • Phát viết:

     vì nó để lại ấn tượng sâu , nhiều tình tiết rất phong phú, miêu tả chân thật, nội dung hay , cảm xúc nhiều.

     • khang viết:

      Cá nhân mình thì thấy ko ấn tượng gì… nếu ấn tượng thì chỉ có ấn tượng cái vẻ vô tình của NVC và xuyên suốt cả 1000 chương mình đọc người tốt xuất hiện đếm ko hết đầu ngón tay.Tình tiết cũng lặp đi lặp lại, lụm dc thiên tài địa bảo r lại đề cao tu vi, xong lại cảm giác thấy vẫn yếu xìu, r lại phải đi tu luyện , r lại gặp dc kỳ ngộ,…Nói chung nội dung chính đúng thật vs cái mác của truyện, chỉ là truy cầu bất tử,… chả màn gì đến tình cảm,haizzz.Mà mình nghĩ dù là truyện gì thì cũng ít nhiều đề cao lên đạo làm người, tình cảm giữa những nhân vật trong truyện, v mới khiên người đọc cảm thấy hòa mình vào thế giới vừa hung tàn vừa có tình người. Đọc PNTT mình cứ liên tưởng đến game VLTK, chỉ đi cày lv luyện cấp, khô khan, ko cảm xúc gì…Truyện còn đề cao tinh thần bảo thủ, ra đời ko nên tin tưởng ai ngoài bản thân,thực lực mới quyết định số phận,….

    • tri viết:

     vì PNTT nó lâu đời nhiều đọc giả theo dõi nên đánh giá cao

     • bomtan viết:

      Nay gio cac ban noi PNTT ko hay qua nhieu. Minh cung co gang doc de xem comment cac ban co y kien gi xac dang minh chua nhin thay khong thi phai cong nhan may diem sau:
      1- PNTT qua dai
      2- NVC nhu cac ban noi so no qua do – cam tuong ko bao gio chet
      3- PB cua NVC nhieu nen lam luc cha biet dau ra
      4- Cui bep va hay chay tron nhung nhan duoc phan to
      5- Vo tinh
      Va minh xin man phep tra loi ca 5 phan nhu sau:
      1- PNTT dai vi no la bo truyen hiem hoi viet ko bo sot tinh tiet nhu nhieu truyen (tien ngich, bach luyen thanh tien, tinh than bien bo sot tinh tiet rat nhieu va doi khi khong giai quyet duoc tinh the thi toan cho thang NVC gap duoc ai day cuu giup bat ngo – cai nay the hien NVC rat phe vat, thong minh gi ma toan an rua de song sot?). Bo truyen nay di kha sau ve cach HL sap dat muu ke cua tung tran danh, lua dich bang nhieu cach, the hien su thong minh, can than cua nvc – cai ma tac gia lot ta duoc tinh cach cua HL, khac han cac bo truyen khac: viet nvc thong minh can than ma toan lieu mang roi thi bi dap te tua may co ky duyen thoat chet.
      2- NVC nao cua tien hiep cha So Do cua Vu Trong Phung, nhat la no lai la nvc, no khong do thi no chet quach con gi ma doc, con gi ma thanh huyen thoai, chua ke HL no thong minh can than nhu the thi van do den voi no nhieu cung la duong nhien
      3- PB cua nvc nhieu thi dung, cai nay minh cung thay hoi nham, nhung su thuc la con nguoi ta song cang lau, thit cang nhieu doi thu thi chien loi pham lai cang phong phu, do la dieu di nhien. Ma cac bac de y: nhung thang dich thu cua HL cung dau co it PB dau, toan hang khung.
      4- HL duoc tac gia viet ro tu dau truyen: la nhan vat khong co co hoi de tu tien nhung vi tri thong minh vuot bac + 1 chut may man + can than, lam viec gi cung kin ke, sap xep ti le thang cao moi lam, suy nghi thau dao ca duong rut lui cho ke hoach B C D thi duong nhien no phai an duoc phan to hon thang khac roi. Nguy hiem ma minh ko co du kha nang hoa giai bang bao luc thi phai te la duong nhien, ai ngu ma dung day de no giet.
      5- Vo tinh: thuc te ma noi HL la nguoi thuc thoi, co quy tac song nhat dinh: chi cuu ke muon song khong cuu ke muon chet, ngoai ra: viec thien ha nhieu vo ke, neu cai gi cung xen vao co ngay chet ko biet tai sao minh chet. Voi tinh cach can than va khong bao dong HL bat buoc phai co chut vo tinh nhu cac bac noi thi no moi song lau duoc a.
      Ket luan: bo PNTT thuc te ma noi, tru viec dai ra con lai thi tac gia da the hien duoc 1 kha nang viet truyen vo cung bao quat, ti mi, hop ly, lop lang, khong bo sot tinh tiet va cuon hut nguoi doc. NVC duoc su dung thu phap dieu luyen de mo ta tinh cach con nguoi cua HL chu hoan toan khong phai chi bang vai cai loi le bong bay nhu nhieu tac gia khac (vi du: nhieu bo truyen mo ta nvc thong minh tuyet dinh the ma dung chuyen gi cung u u cac cac, lieu mang soc noi – toi cha hieu the thi thong minh voi quach tinh cai noi gi, nguoi nhu the ma ton tai duoc den cuoi truyen thi cung vai buff cua ong tac gia). Tuy nhien, PNTT cung co mot so tinh tiet bi keo dai, lan man, va tren het la cai ket cua bo truyen qua cut ngun gay nhieu uc che cho nguoi doc.

     • trả lời bom tấn viết:

      bạn nè mình góp ý chút là lần sau có nhận xét hay làm gì thì bạn nên viết có dấu để dễ đọc nhé…

   • Gió viết:

    Bạn nói Tru Tiên có khuyết điểm? Mình ko biết bạn nói khuyết điểm ở đoạn nào vậy?

    • Damme viết:

     Khuyet diem o cho tu chuong 100 cho toi het tinh huong truyen ko co nhieu kich tinh va diem that mo cung ko ro rang lam cau chuyen lang nhang ko co diem sang. So voi nua dau thi giong nhu dc 2ng viet z

    • Vcuong viết:

     khuyet diem la dau voi duoi chuot.
     may phan cuoi ai dioc nhieu truyen roi cung nhai khong noi het.
     ko dang duoc lot vao top 10 nua moi dung.

     • tri viết:

      đầu voi đuôi chuot phải nói trueye65n của thím Tưởng(Phương Tưởng) như Tạp đồ, tu chân thế giới hay từ đầu nhưng kết thì chỉ cần 1 cái hộp mở ra là kết thúc đối thủ kết thúc truey65n

    • đẹp trai viết:

     khuyết điểm là thằng NVC quá tắc ngơ chuyện thì quá dông dài viết truyện hay viết kinh cúng.bày tỏ c.x thì cũg ko ra sao nc là ghét chuyện dông dài đàn ôg ctrai si mê đứa cgái tới ngu ng.đánh nhau thì đéo thấy chiêu thức lồz gì.cũg đéo đề cập tu luyện hay truyền thụ cc gì.đéo hiểu nổi lúc phag nhau time đâu cho tml nvc. nghĩ nc là quá nhiều khuyết điểm tôi thấy mỗi truyện MA THIÊN KÝ là hay.cái kết hơi buồn.

    • huy viết:

     đọc đc đoạn đầu, về sau lười đọc, k lôi cuốn

    • tuấn viết:

     Ở chỗ truyện càng về sau đọc càng nhảm. Thằng nhân vật chính yêu mù quáng, tình cảm cứ dây dưa, mà tác giả tả truyện dài dòng lấy chương, tình tiết khá chậm, thiếu kịch tính, truyện tru tiên quá thiên về tình cảm hợp vs con gái hơn

    • Chuân viết:

     Khuyết điểm là miêu tả dài dòng lan man khiến người đọc dễ chán. Nhưng kien trì đọc đến cuối thì thấy hay

   • hậu viết:

    Bạn đã đọc truyện ma long chưa? Bạnhãy đọc thử. Mình nghĩ là bạm sẽ thich

   • Hung viết:

    Chuẩn. Pntt đọc nửa đầu thì hay. Sau càng đọc càng chán. Cứ lặp đi lặp lại mãi. Là bộ đầu tiên mình drop k đọc.

    • tuấn viết:

     Truyện PNTT đọc phần 1 ở hạ giới hay, phần 2 trên linh giới nhai lại phần hạ giới, còn nhiều ng ns hàn lập vô tình ko tin ai thì tôi chả hiểu mấy ng có não ko, mấy ng đọc truyện hay lướt truyện, (khi hàn lập là đứa trẻ con trong sáng thì dc nhận sư phụ, mà quan điểm ng xưa sư phụ như cha, vậy mà về sau hàn lập biết dc sư phụ lại là kẻ độc ác, dậy mình chỉ vì muốn đoạt xá chiếm thân thể mình, ai ns hàn lập vô tình, sau khi giết sư phụ hàn lập vẫn cứu ng nhà mặc lão đấy thôi, sau này hàn lập mạnh, vẫn về thăm quê nhà, tưởng nhớ hồi ức, là 1 ng có tình có nghĩa, nếu ai đọc phàm nhân tu tiên hãy đọc từng câu từng chữ, đừng lướt qua sẽ hiểu PNTT thật đáng đọc

   • Khánh Nam viết:

    Chuẩn.thấy các vị ca ngợi mấy cái tác phẩm như tiên nghịch.mình đọc đến 95% rồi thì m không thể nuốt nổi nữa.nó cứ nhàm nhàm.lại xàm xàm.nội dung thì gần như lặp đi lặp lại.không chiếm được cảm xúc.tru tiên thì gần gũi với ” con người” hơn.

   • Dũng viết:

    T thì trót đọc Tiên Nghịch trước rồi nên k thể nuốt nổi Tru Tiên.

   • Anh Hai viết:

    Tru Tiên tuổi gì đòi hay nhất Tiên hiệp, có mà hay nhất thể loại sến sẩm tình cảm ấy<<<Tuổi L gì

   • Hoàng nam viết:

    Bạn có nhầm ko vậy?? Hàn lập luyện thể nữa mà, thân thể có thể chống lại pháp bảo! Đến 1 đẳng cấp thì những pháp bảo ko còn ý nghĩa! Mình chưa thấy chuyện nào logic như pntt, nó ko có yy tự sướng. Nhiều tình tiết tưởng chừng tác giả đã quên nhưng cuối cùng lại dc giải quyết hợp lý! Ko phải tự nhiên pntt dc đánh giá cao hơn tru tiên đâu

   • Hung viết:

    Chuẩn rồi. M đang đọc dở phàm nhân tu tiên cũng thấy như bạn nên bỏ ngang.chán :))

   • Chuân viết:

    Tôi cũng thích tru tiên. Tru tiên là truyện làm tôi nhớ nhất. Còn các truyện khác đọc hay là trạch thiên ký

   • Dao hc viết:

    Cùng ý nghĩ. Hầu hết các truyện đều tập trung vào nhân vật chính quá. Tru tiên rất biết cách khai thác nhân vật, và có nhiều lớp nhân vật. Nên mình thấy hay

  • tan viết:

   the gioi tu chan doc gan chuc lan rui voi tinh than bien

  • nhat viết:

   Chuẩn mình thấy hay nhất vẫn là tiên nghịch. Đấu tria đấu pháp đầy đủ. Thêm cả t.y hiếu kính

  • duy viết:

   thần mộ hay nhất nhất còn lại đọc như shit

  • Thanh Phong viết:

   Bách luyện thì vứt vào xó rác đi. Truyện Bách Luyện không xứng đáng được xếp vào đây. Nếu ai theo doi Phàm Nhân song song với nó thì thấy nó như cop nội dung truyện của phàm nhân. Sau khi phàm nhân kết thúc thì ỷ tưởng càng ngày càng rời rạc. Tác giả như thế thì ko cần phải đọc gì cả.

   • Quoc vuong viết:

    Thang nay bi dien bach luyen voi pntt khac chu. Bach luyen logic hon nhieu

    • bomtan viết:

     logic quai gi, tinh tiet thi bo sot, viet sau PNTT ma giong den 4-50% thi con khong phai la copy, khac thi duong nhien la khac, no ma copy 100% thi con goi la bach luyen nua khong?

    • Tài viết:

     Bách luyện logic hơn nhưng thằng tác giả lại đề cao nvc quá… Vượt cấp khiêu chiến như cơm bữa… Hơn nữa lại vướt quá sức tưởng tượng… Nói vướt thì đỉnh phong giết sơ kì cấp trên còn nghe đc… Đây thì trung kì đs cấp trên ai mà chịu đc… Bức xúc nhất đoạn đánh Bảo Xà… Như shit

   • tri viết:

    bách luyện tác giả câu chữ mà viết lâu nữa nên mình không đọc hết bỏ giữa chừng. một chương không có nội dung gì cả. đợi cả ngày dọc xong chương thì muốn bỏ giữa chừng lu6o6n

  • pham chinh dai viết:

   thần mộ hay hok mọi người. đọc bên trên thì giống đế bá nhỉ. mình thích nhất là thế loại như đế bá. ái đọc thần mộ rồi xin chút ý kiến

  • hieu viết:

   Mình thấy hoa thiên cốt là hay nhất

  • cuồng tiên viết:

   các hạ nghĩ thế nào chứ ta thấy tru tiên la hay nhất :)

  • Hung viết:

   K hieu sqo k xep may truyen cua lao dau vao day ? Dau pha thuong khung ? Vu dong can khon … Dai chua te ? Minh thay deu hay hon may truyen nay

   • Huy viết:

    truyện của lão đậu ko phải thuần tu tiên đâu bạn. Hình như thuộc về huyền huyễn vs dị giới hay sao á. Mà đọc giết thời gian thì cũg được nhưng nếu đánh giá thì ko hẳn là hay. Vs lại có nhiều chi tiết khá giốg nhau trog cả 3 truyện á :D

  • Thịnh viết:

   Thich moi vấn kiếm – vân mặc mà đọc đc nửa thì ko ra nữa, tiếc

  • Muop meo viết:

   Méo biết các bác đánh giá, so sánh, phân tích ý kiến chung,ý kiến riêng kiểu nào, cứ khăng khăng “theo mình nghĩ..” ” theo tôi nhận xét..” , cứ bảo PNTT dở, không = Tiên nghịch hay các truyện tiên hiệp khác, T chả cần phải đọc kĩ từng ý kiến, nhưng cứ nhìn tổng quan, rất nhiều người đọc tiên hiệp rồi mang ra so sánh có PNTT trong đó, như vậy chứng tỏ mức quan tâm và ảnh hưởng của PNTT rất cao, mk đa số t thấy khen nhiều hơn chê, còn về xếp hạng, chả phải chỉ một diễn đàn này,bạn cứ lên gôgle tìm mọi trang khác khi nhắc tới top tiên hiệp , PNTT đều đứng đầu, chả lẽ truyện dở mk lại đc top 1,đc đánh giá cao vậy, thậm chí có vài trang trong top còn không có bài danh Tiên Nghịch, các bác cứ lượn 1 vòng rồi xem đánh giá tổng quan sẽ biết, cần mẹ gì đánh giá theo cảm nhận rồi chê PNTT [fan Lập đen ]

 2. Lưu Kim Bưu viết:

  Ai muốn đọc thần mộ thi hay đọc Bât tử bất diệt

  • Phong Lưu viết:

   Thần mộ thằng nvc mấy chap đầu đọc thấy hèn quá, bỏ luôn. Ko cần coi tiếp.
   Mình thích đọc truyện Phong Lăng hơn, nhiều yếu tố hài, đọc đỡ căng thẳng.

  • Hoàng viết:

   Thần Mộ, Tinh Thần Biến, Đấu Phá Thương Khung..v..v..đọc không vào nổi. Xem được khoảng 200 chương là chỉ lướt qua thôi. Cứ đánh hết thằng này lại ra thằng khác mạnh hơn (thằng yếu cũng là nhân vật trong truyền thuyết, thằng mạnh cũng trong truyền thuyết), nhân vật chính thì gian hiểm. Truyện là phải nhân văn, phải dạy con người ta sống tốt chứ không phải dạy con người ta chém giết vô lý như vậy. Chỉ thấy có Tru Tiên đọc còn đọng lại chút gì đó. Mấy cái truyện kia như chơi game online đi luyện lv.

   • tiny viết:

    ong ban song mong mo qua

   • Minh Quan viết:

    NVC phải quyết đoán, thông minh, có tình nghĩa nhưng ko ngu theo kiểu vị tha, thương người. kiểu như vậy đọc bực mình, coi ngôn tình đi bạn.

   • đầu đất viết:

    coi ngôn tình hay truyện dành cho thiếu nhi đi bạn

   • Dương viết:

    Bác đầu đất nói đúng rồi đấy . Bác nhìn đời hạn hẹp thế thì đi đọc tuyện cổ tích + thiếu nhi là hợp rồi .
    Sau này lớn lên mới biết đời nó tranh đấu ghê lắm . Lừa đảo lợi dụng đầy ra .. ^^

    • Hoàng viết:

     @ Dương: không biết bác bị ai lừa chưa, và lừa kiểu gì. Bác đã gặp bất trắc lớn cỡ nào trong cuộc sống. Mình thấy 2 thằng em ở nhà nó xem mấy cái truyện này, lúc nào cũng cầm điện thoại, mình đọc thử xem nó nói cái gì, xem xong mình thật là ngạc nhiên, không hiểu mấy truyện vậy mà tụi nó thích cái gì. Cốt truyện thì không có gì, suốt ngày đánh quái vật với đánh boss, khác gì game online. Lại còn đề cao cái suy nghĩ, có thù 1 phải trả 10, chỉ cần có lợi cho mình là có thể giết người..v..v…Mình có khuyên tụi nó đừng nên xem nữa mà không biết đã bỏ chưa. Mấy truyện mình đọc chỉ thấy có Tru Tiên là xem được, mặc dù cái kết quá tệ và tình tiết quan trọng vẫn chưa được giải quyết hết, nhưng phần miêu tả nội tâm nhân vật Tiêu Đỉnh viết khá hay, sau này có tìm đọc Tru Tiên 2 nhưng thấy phần 2 viết sơ sài quá nên bỏ không đọc. Phần 1, chỉ cái tên thôi là thể hiện được tính cách nhân vật (giống như các truyện của Kim Dung). Còn mấy truyện như PNTT hay Tiên Nghịch cái tên chỉ để cho có thôi, chả có ý nghĩa quái gì cả.

     • Funny guy viết:

      Bạn có lối suy nghĩ k giống với những người khác. Liệu bạn là thằng ngu hay là thiên tài?

     • my viết:

      kết tru tiên 1 z là hay rồi mà bn TTP đôi vs LTK còn phần 2 thì công nhận là đớ

     • Thọ viết:

      Tru Tiên có kết cấu truyện cũng như lối hành văn hơi giống ngôn tình. Tôi nghĩ ông bạn là fan ngôn tình và truyện cổ tích rồi!
      Tiên hiệp vốn là một thế giới tàn nhẫn, người tốt ít, kẻ xấu thì rất nhiều. Sống trong một xã hội không có phát luật hay trật tự rõ ràng. Giết một kẻ vô danh tiểu tốt cũng chỉ là cái chỉ tay nhẹ nhàng, không có phiền toái gì thì liệu rằng tinh thần hành hiệp trợ nghĩa như võ hiệp có tồn tại được trong thế giới này? Tuổi thọ của người tu tiên có thể vô biên. Ai cũng muốn trường sinh, đi tìm chân đạo cuối cùng. Mục đích của nhân vật thường là truy cầu con đường tu đạo, tìm ra chân lý của sự tồn tại. Chứ không phải bình bình an an sống một cột đời nhỏ bé! Tình cảm trong tiên hiệp cũng có, nhưng nó không phải là chủ đạo giống ngôn tình hay tru tiên. Tôi dám chắc là bạn chưa hề đọc hết Tiên Nghịch hoặc Cầu Ma. Chiều sâu của truyện không phải là chém chém, giết giết như bạn nghĩ. Tru tiên tuy là truyện tình cảm, nhưng nó không khiến tôi xúc động nhiều như đọc Tiên nghịch hay Cầu ma. Vả lại nhân vật Tru Tiên cũng quá đơn giản, cơ trí cũng không cách nào so sánh được so với VL hay TM. Thử đọc hết truyện của Nhĩ Căn đi, tu luyện thăng cấp không phải chỉ cần ngồi xuống bế quan là có thể lên cấp. Nó còn là cảm ngộ, còn là ý cảnh, còn là triết lý nhân sinh rất sâu sắc chứ không hời hợt như Tru Tiên. Tôi xếp tru tiên vào thể loại võ hiệp hoặc là ngôn tình thôi, nên không thể lấy nó so sánh với truyện tiên hiệp được.

     • A viết:

      Thật ra bạn trên nói ko sai, mình thấy nhiều bạn ca ngợi PNTT này nọ mà mình đọc cũng ko được, nguyên ca một câu chuyện là đối lừa, người tốt ít vô cùng, mà nhân vật chính bản thân cũng ko đủ nhân văn, cả một câu chuyện ca ngợi chủ nghĩa vật chất, mình phải chiếm của người này, người nọ rồi dùng a, b để tăng tiến, thế hóa ra cuộc đời khô khan kinh dị như vậy mà vẫn sống rồi thành tiên à, mình nghĩ thần tiên ko hẳn là kẻ phải thiện tâm như phật nhưng ít nhất nghĩa anh em nghĩa vợ chồng phải vẹn tròn, nếu ko thì phải nghĩa với nhân loại với cộng đồng, chứ ko phải cô cô độc độc sống ích kỉ, thế giới tâm hồn khô cằn thế mà thành tiên, ko biết thương sót cuộc đời thì với bấy nhiêu sức mạnh chỉ có thể mang họa tới cho chúng sinh thôi, bạn nào nói cuộc đời lừa lọc này nọ thế bạn có thấy ai giết bạn để mà cướp tiền của bạn rồi thành tiên chưa, những tác phẩm ko nhân văn như thế chính là đang hủy hoại nhân sinh quan của bạn, thay đổi giá trị quan của bạn, khiến bạn tàn nhẫn với cuộc đời này thì cuộc đời sẽ tàn nhẫn với bạn thôi…

     • tôm viết:

      hay nhất vẫn là TN ko phải chỉ có tu luyện là thăng cấp mà còn phải ngộ đạo .chứ pntt lúc nào cũng chỉ là đan vs pháp bảo thoy à

   • Linh Vũ viết:

    Bạn Hoàng nói thật chích xác.Tôi thấy đa số các truyện đều đâm chém nhau, gây thù oán chồng chất, bố cục truyện dài giòng lê thê. đoạn chấm dứt thì nhạt nhòa. Không có truyện nào hay thì cũng cố banh con mắt ra mà xem vài chục trang rồi xếp lại. Các bạn thử nghĩ xem,dù thế nào chăng nữa tôi và các bạn cũng học xong cấp một, hoặc cấp hai, thế mà cứ bị tác giả nắm đầu xoay mòng mòng trong cái bố cục hân thù sắc tộc,gia tộc,hân thù phe phái, hận thù quốc gia . đưa đến tờ nào đọc tới cũng đâm chém nhau , sức đầu ,gãy cổ,cụt chân là chính. Mà tác giả đây là ai ? cũng chỉ mấy anh Trung Quốc mà thôi,toàn là đầu óc có sức tưởng tượng quá điên khùng. Nhiều bạn sẽ không đồng ý với lời nhận xét của tôi, nhưng các bạn thấy đó , bố cục có gì ? một anh chưa biết võ công, hoặc ở thế giới nào đến, bắt đầu tập võ rồi đánh miết lên từng bật, võ công cao tí thì đánh với người cao hơn tí, đánh cho tới khi có phép thần thông bay lên tới thiên đình cũng đánh, cuối cùng câu chuyên cũng chấm dứt, chẳng để lại dấu ấn gì hết.Thôi cứ bám theo và đọc truyên của mấy ông này, cuối cùng chắc tôi cũng khùng điên luôn.Tôi thích nhất là truyện của tác giả Kim Dung,truyện bố cục hay , có nhân văn và có hâu.Biết tìm đâu ra một tác giả như thế nhỉ ?

    • Anhnam viết:

     Thử đọc tâm tần ký. Truyện khá logic.

    • ken viết:

     Bạn về đọc đoraemon cho não bạn bt đi, biết truyện có chém giết đọc xong vài chương r sợ ảnh hưởng, ng bình thường sẽ k bị ảnh hưởng bởi sự máu me giết chóc của thể loại truyện này… còn bạn muốn tác phẩm nhân văn triết lý cuộc sống thì tìm những tác phẩm của những tác giả như Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố mà đọc muôn giải trí thì đọc truyện cười đi bạn, đọc truyện của kim dung chắc nó k chém giết gì đâu há….

    • Bao viết:

     Nếu có bạn nào coi tiền nghịch thấy VL giết 1000 người nãn thì hãy cố gắng đọc đến chap 200-300, là giai đoạn VL hoá phàm từ NGUYÊN ANH lên HOÁ Thần và cảm nhận. Có nhiều lúc VL giết người máu lạnh bản thân mềm cũng thấy ko thích những đã số trường hợp nếu suy nghĩ kỹ thì nó có cái lí của nó. Phải nói là trog tiên nghịch tu chân giới cực kì khắc nghiệt vs to lớn, mạng ng như có rác, cốt truyện vs tình tiết thì ko thể đoán trc đc, ko giống như nhiều truyện khác NVC cứ như là TRÁI ĐẤT NÀY LÀ CỦA BỐ Mày bá đạo từ trong trứng

    • Chiến viết:

     Thế nếu là nhân vật trong chuyện b có trả thù ko??? Hay là … đuôi. Để ng khác chà đạp m, chà đạp lên ng thân mình. Nói phải suy nghĩ

    • Dũng viết:

     Thế bạn phải qua top Kiếm hiệp chứ. Đây là top Tiên hiệp mà

    • Tài viết:

     Đầu tiên phải xem thể loại là gì… Đây là tiên hiệp… Thế giới cá lớn nuốt cá bé… K vip hơn thì ngồi mà ẩn cư đi… K đánh vs thằng mạnh hơn thì lấy đâu ra exp mà lên lv… Mã lv ùi thì lại đi đánh vs lv thấp à…

   • Tùng viết:

    vậy xem truyện cổ tích Việt Nam đi nha bạn.hoặc truyện hài thiếu nhi ý

   • Dũng viết:

    Truyện Tru Tiên nói là đi đầu cho truyện tiên hiệp nhưng t thấy nó vẫn còn bị ảnh hưởng bởi kiếm hiệp. Những truyện tiên hiệp sau này mới thực sự là tiên hiệp. Mà theo t truyện tiên hiệp phải đổi là truyện tu chân hoặc tu tiên mới hợp lý

   • Long Giang viết:

    Ấn tượng Tru tiên vẫn là mạnh nhất, đơn thuần chỉ cần đoạn Lục Vỹ chất vấn lại Tiểu Phàm: Nếu Yêu Hồ mạnh hơn con người, tại sao ko thể coi con ng là thức ăn? giống như con người giết lợn gà để làm thức ăn vậy, đâu có ai nói đó là nghịch lý.
    Nói chung đọc Tru Tiên thấy cũng khá nhiều vấn đề nhân sinh quan.

 3. Trương Văn Hòa viết:

  thiếu mất đấu phá thương khung với vũ động càn khôn của thiên tàm thổ đậu rồi kìa

 4. Thích đọc tiên hiệp viết:

  Bách luyện thành tiên như kiểu nhái lại phàm nhân tu tiên, lúc đầu còn được chứ càng về sau thằng main chính nhiều lúc như kiểu thẩm du tinh thần, tự cho mình đúng xong lại còn ham mê nữ sắc, tác giả còn buff cho nó nhiều quá, thua xa hàn lập của phàm nhân tu tiên. Ai đọc phàm nhân trước rồi đọc bộ này thấy max nhảm, chỉ muốn đm vào mặt thằng tác giả

 5. tiêu viết:

  mình là fan Thần Mộ, Tru tiên thì mình ko ưng lắm nhưng vẫn đánh giá cao, Phàm nhân tu tiên khá hay, chặt chẽ, nhưng hơi nhiều tình tiết lặp lại, hao hao nhau, Tiên nghịch cũng làm mình 1 thời mất ăn mất ngủ, Bàn Long và Tinh Thần Biến đều xứng đáng siêu phẩm nhưng giống hệt nhau, chỉ khác có địa danh, tên nhân vật, đọc bộ nào trước thì bộ sau gần như bỏ. 1 vài cảm nhận cá nhân phiến diện của mềnh :))

  • An Phước viết:

   bạn nói nhầm, Tần Vũ và Lâm Lôi là 2 loại người khác nhau cả về hệ thống tu luyện lẫn cốt truyện cơ mà

  • Dã Tử viết:

   Khác hoàn toàn. Bạn xem nội dung không thế, bàn long là truyện đi đầu trong thể loại nhặt được nhẫn trữ vật, trong đó có linh hồn rồi linh hồn đó làm gia sư nên main mạnh lên điển hình là đấu phá thương khung nhé.

  • Yaxua 20gg viết:

   Truyen đầu tiên minh đọc cua tien hiep la Bàn Long, minh nghi no la sieu pham cmnr, nhờ nó mình buic chan vao the gioi tidn hiep.
   Minh tim hieu, doc het cac dien đàn thi thay pntt đứng top 1,doc pntt 100 chuong đầu thấy nhàm quá, ( chac con do anh huong cua Bàn Long), sau đó tiem hieu lai thi Tinh Than Bien cua cùng tac giả Bàn long, the la bỏ pntt doc lai TTB, thấy hay.. sau khi ket thúc TTb thi thấy bỏ sot nhieu chi tiet qua, vd: 2 thằng đệ sat cánh, sau khi phi thăng, ở trong Khương lan vioi tu luyen cho den het đời. Ko ra nhoai lam dc cai gi ca, roi den thằng con cua Nvc, mang thai vài ngan năm, co suc manh, tiem nang hon nvc, cung chang lam dc j…
   Sau khi ket thuc Tinh than bien, minh quay ve lai pntt, doc trong 6 thang, moi thay no hay thr nao, cuo song tu tien, truy cau dai đạo,…qua hay, xung la top 1. Sau khi phi thang thi đợi lấu qua. Kieu nay fai doi 3 nam sau moi doc .minh nghe noi Tru Tien xung dang nam trong top. Minh doc TT thay dc 1/2 la hay, sau do drop luon.. kieu ngon tinh, chien dau ko gay can..

   Minh tim hiwu ve lão vong , thay ma thien ky cung cua lao. Minh doc Ma thiên ký thay giong pntt, kieu viet van, kieu tu luyen tuing tu nhung ko dai dong bang pntt, gọn gang hơn.
   Vay moi nói, hay hay ko la do moi nguoi, minh thih kieu truyen nao thi truhen do la hay, thich ngon tinh, thich cay lv, thich dau fap, thich thể tu….moi người 1 kieu, nen moi nguoj đầu co kieu truyen minh cho la hay. Khó mà so sanh truyen nao hay hon giữa 2 hay nhieu nguoi. So di pntt nam top 1 vi nhieu nguoi thixh kieu truhen đó. Vay thoi.

 6. gasmanc viết:

  Đối với mình, Tru tiên là tác phẩm để lại ấn tượng sâu đậm nhất. Nhiều người đặt nặng việc kết cấu truyện cần phải logic thế nọ thế kia. Nhưng với mình thì không cần như vậy. Tru Tiên đem đến đủ mọi cung bậc cảm xúc. Từ không khí không gian tiên hiệp đầy màu sắc, văn phong sắc sảo tuyệt vời, các nhân vật miêu tả tâm lý yêu, ghét, thù, hận, vị tha chuẩn mực. Những âm mưu, cạm bẫy, những ước mong cầu đạo,.. đều gia giảm rất hài hòa. Đọc một số tác phẩm khác với máu tanh, chém giết không gớm tay hoặc những căn duyên quá tốt đẹp, quá may mắn khiến mình không thấy thú vị.

  • Quang viết:

   Mình đồng ý với bạn

  • quỷ lệ viết:

   Mình thích bạn rù đó… tru tiên luôn là nhất

   • Tuân seven viết:

    Đọc thêm đế tôn đi ban

    • duy viết:

     Đế ton moi la truyen hay nhat. Tru tien la truyen ngon tinh mặc áo tiên hiep. Pham nhan chi can xem 1000 chuong dau. Ve sau tinh tiet lap lai. Tiên nghịch khong khí quá u ám. Thần mộ đoạn cuoi loạn, tác giả đuoi. Bàn long với tinh thần biến thì hay nhưng hơi khô khan. Bách luyện na ná phàm nhan, câu chữ dài lê thê.

  • Mr-Rich viết:

   Kết bạn rồi đó :3

  • Trang viết:

   Ahuhu,bravo,i love Tru Tiên?????????????????

  • Hưng viết:

   Thật sự tiên nghịch nó quá tàn ác . Mình đọc đến chỗ vương lâm giết 1000 người rồi trói xác họ lại mà cảm thấy ớn cả người .đánh nhau thì hơi chán bởi vì vương lâm tu luyện được cực cảnh thần thức chỉ cần 1 ý niệm là chết như thế thì mình k thik lắm . Mình thấy hay nhất chỉ có phàm nhân tu tiên thôi

   • Hổ viết:

    theo quan điểm cá nhân mình..vẫn thích Bàn Long + Tinh Thần Biến( không phải hậu Tinh Thần Biến nhé)..bói cảnh xuất thân nhân vật.. nghịch cảnh. cơ duyên, nỗ lực cá nhân đạt tầm cao để tranh đấu vì nguyện vọng chính đáng.. rât hợp thời đại.. có tính giáo dục rất cao.. cốt truyện gay cấn…biến hóa . tạo cảm giác kích thích không nhàm chán.. mình rất thích 2 bộ này.. sau cùng là Tru Tiên.. cũng là một bộ truyện để cho mình nhiều cảm xúc.. nhưng càng về sau.. cốt truyện càng có vẻ bị rút gọn đi… nếu là mình , tự tin dựa vào cốt truyện sẵn có của tác giả có thể phát triển thêm khoang 15> 30 tập nữa…Vì phân tiền của truyện hay quá.. len Phàn hậu kết thúc nhanh và rút gọn lên cảm giác bị thiếu thốn…đó là do sự tham lam của cá nhân mình.. các bạn bỏ qua..^^

    • Tiểu Phàm viết:

     Đồng ý về Tru Tiên phần 1, Ba phần tư truyện rất hay, nhưng về phần cuối ko lột tả dc cá tính các nhân vật chính. Nói như bạn rất đúng đọc có cảm giác bị thiếu thốn, nếu cứ xây dựng đầy kịch tính và trải rộng đầy đủ phần Quỷ Vương dùng Tứ linh huyết trận đánh lên Thanh vân như phần hạo kiếp Thú Thần thì truyện có thể đi thêm cả ngàn chương nữa…
     Tru Tiên nếu hoàn thiện phần cuối tốt hơn nữa thì không hổ là một trong tam đại kỳ thư internet của TQ đâu. Vẫn thấy tiếc nuối cho truyện.
     Mình đọc hầu hết truyện tiên hiệp chỉ có Tru Tiên thấy có nhiều cảm xúc. đọc hết truyện thấy hụt hẫng khó tả.
     Đọc Tiên Nghịch khá hay cho ta hồi tưởng lại quá khứ của chính mình ( chỉ là mộng luân hồi)

   • Akira viết:

    Chưa đọc hết thì đừng nói cảm nhận 1 cách như vậy! OK?
    Đọc hết Tiên nghịch 1 cách chậm rãi để thấm cái chất bên trong mới NGỘ đc!
    Đã là tu tiên là nghịch lại ý trời mà còn kiểu như đàn bà thì đừng tu ! Về mà đọc truyện ngôn tình sói ca đi!

    • Hứa mộc viết:

     Like u
     Cái gì cũng vậy, phải nếm, phải trải qua hết mới hiểu được…
     “Trời có bắt nàng đi ta cũng cứu nàng sống lại”
     “Vài trăm năm đợi chờ trong cô đơn”
     “Mười năm dùng máu tươi để duy trì sinh cơ cho người mình yêu”

     Những tình tiết đó, những cảm xúc đó luôn đọng mãi trong tôi. Trong các truyện khác liệu truyện nào có được cả không gian tiên hiệp, tính nhân văn lẫn kết cấu hợp lý như vậy???

    • Hổ viết:

     tính nhân văn trong bất cứ tác phẩm cũng là thứ mà tác giả muốn truyền tải… 1 thằng ngu như mày đọc truyện thì cũng lại chỉ đến thế thôi.. một thằng tay nhanh hơn não này.. không muốn nói mà gặp loại phiến diện như mày đọc truyện khác lozz gì đàn gảy tai trâu… kiểu như mày là có pháp luật là cứ phải làm ngược lại chống dối lại pháp luật..chống lại nhân loại bình thường à..có mù chữ khii bố mày viết trên kia là qun điểm cá nhân không..mày thấy hay là ng khác cũng phải thấy hay à??mày đọc Tiên Nghịch đến 7 lần như t chưa..??.. M hiểu Vương Lâm phấn đấu tất cả vì thứ gì?. Vì Mộ uyển Nhi.. Vì cha mẹ + thân nhân bằng hữu và vì trách nhiệm của kẻ mạnh..đọc truyện phải hiểu và cảm nhận. thì mới viết tại sao truyện hay hơn phim. còn loại mày muốn đọc mấy thể loại sâu xa như Tiên Nghịch thì chừng nào bôn ba ra cuộc sống hãy đọc truyện đó con ạ.. con còn suy nghĩ sai lệch thế thì bố khuyên con lên đọc Ma rư cô hay là DDoorremon hay Hecman gì ấy…Thân 1 thằng trẻ trâu

    • Thiên Vận viết:

     ai đọc đến đoạn Vương Lâm tự vẫn 1 mạng dứt tình thầy trò với Huyền La mà rớm nc mắt như mình k?

    • Nhơn viết:

     Nói hay… đã đọc truyện tiên hiệp.. nghịch thiên tu hành thì phải đọc tiên nghịch… mình đọc song tiên nghịch rồi đọc những truyện khác cứ thấy nhàm… ko bằng 1 nửa tiên nghịch

    • Minhphuong viết:

     Tiên nghịch là ý nghĩa nhất, luật nhân quả rất rõ ràng? Rất ý nghĩa. Hay

   • Lục Mặc viết:

    Đừng nói Tiên Nghịch như vậy, cái gì cũng có cái giá của nó. Dám diệt tộc người thì phải ý thức được cảnh mình bị diệt tộc. Vương Lâm cũng trải quá biết bao cay đắng mới sinh ra cực cảnh thần thức, đâu phải tự nhiên được? Thế giới tu chân vốn là nắm đấm của ai mạnh người đó là công lí rồi. Với xem hết mới có cảm nhận đầy đủ về bộ này được.

   • tuyết tùng viết:

    khi vương lâm kết anh thất bại có nói ” thành cũng cực cảnh mà bại cũng cực cảnh” đọc hết truyện đi bạn rồi mới cho nhận xét

    • Tài viết:

     Cái này thì đúng nhưng mk k hiểu chỗ vl két anh thành công rồi cực cảnh xài thì tổn hại đến hồn gì gì á .. S vl vẫn đồ sát Đằng gia hêta đc mà vẫn k bị sao hêt

  • long viết:

   thích sư phụ của Tiểu Phàm, 1 người thầy – người cha đáng kính

  • Gió viết:

   Ai nói là Tru Tiên không logic ☺
   Không logic ở đoạn nào vậy?

   • đẹp trai viết:

    đã ns là tu luyện cái cmnj mà đéo bh đề cập có sphụ cũg đéo bh thấy truyền thụ cho clj nvc thì quá ngu.đánh nhau cũg lồz có chiêu thức cc gì đ.m vậy tgiả nó viết cmn truyện ngôn lù đi

  • thủy viết:

   là bộ truyện làm mình mất ăn mất ngủ, dung nhan tiều tụy, và già hơn nhưng mình k hối hận đã đọc nó > I love tru tiên

  • thiện viết:

   Đồng ý với bạn luôn

  • Huy viết:

   em đồng ý vs bác

  • Tho Dinh viết:

   dệt, phải vào laike cho ông phát mới đc. mình đọc k phải 8000 cũng 1van tr r. những đeo truyện nào bằng Tru tiên!

  • Anh Hai viết:

   cho mẹ vào thể loại sến sẩm tình cảm đi =))

  • black_dead viết:

   chuẩn, mình đọc rất nhiều truyện tu tiên, từ thần mộ, tinh thần biến, bàn long, phàm nhân tu tiên, tiên nghịch,… nhưng khi nghĩ lại thì thấy tru tiên vẫn hay nhất, đọc thấy có cảm xúc nhất

 7. lil viết:

  Tiên Nghịch.
  Đạo là gì ??
  Nhĩ Căn có cách lý giải nhân sinh quan thú vị và sâu.
  Thỉnh thoảng có chút hơi cứng nhắc nhưng đó là đương nhiên vì tác giả chịu ý thức hệ Trung Hoa nặng và thiên về nhìn nhận kiểu bán cầu não trái nhiều.
  Song nếu ai đã thích tác phẩm này theo tầm hướng như trên thì nó đủ để bỏ qua hầu hết các bộ truyện tu chân khác.

  • An Phước viết:

   thím có biết truyện nào ngang tầm tiên nghịch nữa ko? bị ngập nặng vào tư tưởng của tiên nghịch rồi chuyển qua các thể loại khác ko vừa ý nữa
   Mình cũng có thử tìm tới tác phẩm mới của Nhĩ Căn như Cầu Ma nhưng cũng ko ăn thua bởi vì nó giống 1 mớ lòng vòng hơn. Giới trong giới, mơ trong mơ, mơ mơ thực thực. Cuối cùng đi được 70% nhức đầu ko đọc nữa

   • medungng viết:

    nó không phải 1 mớ lòng vòng vì nếu bạn nghiền từng câu từng chữ và cố gắng đọc cho đến cuối thì sẽ hiểu đây chỉ là một âm mưu, một âm mưu vô cùng lớn.
    tô minh sinh ra đã chết , là con tô chiến -bạn thân của Tô Hiên Y . tô chiến vì cứu tô hiên y mà hi sinh bản thận , con , vợ. lúc tô hiên y thấy tô minh thì đã nghĩ ra 1 âm mưu, coi tô minh là quân cờ của mình định lợi dụng cho đến tận cùng.tô hiên y có con trai là lôi thần , định lợi dụng tô minh như là một người con trai ngoài sáng bảo vệ cho lôi thần trong bóng tối. nên tô hiên y đã sử dụng thiên phú tộc mình là hồi sinh người chết để hồi sinh tô minh.
    Không chỉ vậy, tô hiên y còn cấy vào trong tô minh một nửa diệt sinh chủng để khí huyết tô minh nuôi dưỡng nó , về sau trao trả cho lôi thần. về sau thì đế thiên ( đây chỉ là phân thân ) dính bẫy của tô hiên y. nghĩ đây là con trai của tô hiên y , huyết mạch của tố minh tộc. đế thiên muốn lấy thiên phú và huyết mạch tố minh nên đã chọn tô minh. hắn nhặt về hai đứa trẻ. một là vũ huyên hai là tô minh. tô minh là đứa trẻ chết, vũ huyên là đứa còn sống. tô minh không chết mà vì đế thiên động tay chân, không thể cử động, nói, nhìn ,như một người chết nhưng tô minh còn có thể nghe và cảm giác.tô minh từ lúc ý thức thì đã chìm trong bóng tối vô tận, bên tai chỉ nghe thấy vũ huyên gọi mình là anh nên cho vũ huyên là em mình . năm đấy tô minh tên là túc mệnh. hằng ngày chìm trong đau đớn vì bản thân trên tế đài bị tiên tộc hết thu khí huyết tăng cường thực lực. tô minh nghe vũ huyên nói chuyện hằng ngày thì biết vũ huyên cũng như mình, bị người ta hấp thu nên quyết tâm là phải tỉnh dậy , trả thù cho mình và em gái .
    từ đó, mọi chuyện bắt đầu, bị đế thiên cho vào thế giới ảo : thế giới ô sơn. thế giới này là giả nhưng cũng từ một phần nào đó, nó là thật. những con người trong đây là thật, tuy đa số chỉ là phân thân của những thiên tài tiên tộc vào đây để chui rèn kinh nghiệm.những thứ là thật là tô minh , a hồng,đồng đồng- đứa bé hay ôm thỏ( là con tô minh trong tương lai nhưng không biết sao nó ở đây), mặc tang. tô minh nghĩ đây là thật , hi sinh hết mình cho nơi đây cho đến khi ô sơn gặp nạn , hắn cùng với a công bảo vệ mọi người .nhưng do phe địch có một kẻ khai trần cảnh nên tô minh và a công cùng hợp sức bảo vệ mọi người.theo như trong truyện thì a công có hai man văn và triệu hồi ra lá cờ mà đọc về sau thì sẽ thấy đoạn nó như bầu trời tiên tộc. xong thì kẻ địch chết còn không gian tan vỡ nên hình thành hố nuốt vạn vật . tô minh và a công bị hút vào hố , hình ảnh cuối cùng tô minh thấy là a công cũng bị hút vào hố không rõ sống chết.
    tô minh tỉnh dậy tại một nơi xa lạ( không biết bản thân trải qua là giả) , hắn chỉ nhớ ở giữa không trung Ô Sơn, bởi vì người trên trời sao đánh ra một chưởng xuất hiện vòng xoáy hút hắn vào trong. Lúc đó hắn thấy A Công nhắm mắt chưa biết sống chết ra sao cũng bị hút theo.hắn bị cuốn vào hố đen, không biết ở đó bao lâu nhưng đồ vật trong ngực vẫn còn. xong lúc hắn mơ hồ trí nhớ , thỉnh thoảng có vài hình ảnh hiện ra trước mắt, hắn tên là túc mệnh. hắn gặp hòa phong , yêu cầu tên đó đoạt xa mình để xem lại trí nhớ bị mất . trích đoạn “Ngươi khiến…ta thật thất vọng…nhưng ý chí của ta, ngươi không thể từ chối.” Thân hình ngồi xếp bằng trên chuôi kiếm vẫn không thể trông rõ hình dáng, nhưng có thể thấy đáy mắt y lạnh lùng vô tình.
    Giây phút Tô Minh trông thấy ánh mắt kia, ý thức hắn nổ tung, xuất hiện cơn đau bị xé rách, khiến mọi thứ hắn trông thấy tan vỡ hòa thành vô số mảnh vụn.
    tô minh tự hỏi “Mình thật sự bị xóa đi một ít trí nhớ. Người xóa trí nhớ có phải là Đế Thiên trong miệng Hàm Không!?”
    “Y là ai, y đến từ đâu, y là người nào của mình…”
    “Trong ký ức bị mất, mình đã từ chối, vì sao…”
    “Còn có cái đầu dưới thân, cái đầu này rõ ràng là người Man tộc, đó là ai…” Cơ thể Tô Minh run rẩy, hắn nghĩ tới Nam Thiên đã nói, Man Thần thứ hai mất đi cái đầu.
    “Chỉ một cái đầu đã khiến mình thấy kinh khiếp, trừ phi đầu này là của Man Thần đời thứ hai!”
    “Đế Thiên, Đế Thiên, Hàm Không trước khi chết từng hét thảm nói Đế Thiên lừa dối. Đế Thiên này rốt cuộc là ai…” Tô Minh thì thào, sắc mặt hoang mang.
    “Ta…là ai…Túc Mệnh, Tô Minh.” Tô Minh mạnh ngẩng đầu, không có tiếng gầm mà vẫn là thanh âm thì thào chỉ có hắn nghe thấy.
    “Ta, là ai…” Tô Minh mê mang cười thảm, đôi mắt hắn tựa như dã thú bị thương, cô độc sống, như người mất đi trí nhớ không tin mọi thứ thấy trước mắt, như cổ thụ đã quên tuổi mình. Dường như giọt nước trong tay không chịu nổi một lần vung trôi đi mất.
    Tô Minh nửa quỳ tại đó, dường như lãng quên chính mình. Hắn vốn tưởng sẽ nhận được đáp án, nhưng đáp án này khiến hắn càng thêm mê mang.
    “Đây chính là số mệnh sao…tựa như đoàn tóc, tìm không thấy đầu, tìm không thấy đuôi.” Hai mắt Tô Minh nhắm chặt, hắn nghĩ không rõ, cũng không muốn ra ngoài, thà một mình ngồi trong hắc ám lặng lẽ tìm kiếm.
    xong thì tô minh vào hàm sơn xích để nhờ nó đạt được càng nhiều sợi máu nhưng khi hắn đến đoạn xích thứ 7, hắn thấy lôi thần. lôi thần bảo chính hắn đã chôn cất cho tô minh sao hắn còn ở đây. lôi thần cho tô minh là ảo giác khi tu hành của mình. tô minh tự hỏi
    ‘Đây rốt cuộc là ảo giác hay là sự thật!’
    ‘Là ảo giác của mình hay của Lôi Thần…’
    ‘Rốt cuộc là sự thật của mình hay của Lôi Thần! Hình dạng Lôi Thần biến đổi nhiều, tu vi mạnh mẽ, là mình tưởng tượng ư…’
    sau lôi thần, hắn thấy bắc lăng , a công. nhưng khi tô minh thấy vòng xương lao đang đánh tan a công thì tô minh gầm lên một tiếng đôi mắt có vòng huyết nguyệt, tiến mạnh lên phía trước. hắn tiến hành tăng lên sợi máu. khi hắn tăng đến 999 sợi thì phải lựa chọn giữa tăng 1000 sợi nhưng mất dấu vết ô sơn trên người hắn, hắn chọn tán đi sợi 1000 để giữ lại ô sơn trong quá khứ( không hiểu sao vẫn còn sợi 1000).

    • medungng viết:

     còn lại tóm tắt dài lắm, tóm lại , ô sơn là giả, đất man tộc ở man thần là thật, ở vùng dị địa là thật. lúc đoạt xá huyền táng, thế giới huyền táng là giả.

    • medungng viết:

     một số đoạn trích cầu ma t cảm thấy hay: (p1)
     “Tô Minh, là con người thì sẽ thay đổi…” Hồi lâu sau, Lôi Thần nhẹ giọng mở miệng.
     “Theo quá trình trưởng thành, theo kinh nghiệm, đều thay đổi…có lẽ đến một lúc nào đó, ta…cũng sẽ đổi thay, ta cảm thấy, ngươi cũng sẽ như vậy…” Lôi Thần thì thầm.

     “Bỉ thương giả thiên, cớ gì ngươi khóc!”

     Tháng năm tuổi trẻ là ai đang thở dài.

     “Tôi không biết chừng mực, không có a ba và mẹ, trong mắt mọi người thì không có tư cách gì hoặc thân phận…Nhưng, A Công tôi từng nói với tôi rằng, trời giáng mưa, ngươi xem đến vĩnh viễn chỉ là một phần. Ngươi sẽ không biết khi nào mưa dừng lại sẽ có nhiều ít. Nước bùn dưới đất, ngươi chỉ có thể thấy mặt trên, không nhìn tới đáy. Năm nay, tôi mười sáu tuổi…

     “Ước hẹn đó, là ai đang thở dài”.

     Tuyết vẫn đang rơi, rơi trên người họ, trên tóc, khiến tóc hai người nhìn từ xa như sắp biến trắng.

     Không biết giữa đêm tuyết, nếu hai người cứ đi như thế có phải là đi tới đầu bạc, hoặc là…biển hóa bể dâu, trở thành tiếng thở dài.

     “Trên thế gian này, có ai nhìn thấy chân trời góc biển…”

     “Tôi phải ra ngoài!!! Tôi phải trở về bộ lạc, tôi phải bảo vệ tộc nhân của mình!!! A Công, tôi chết cũng phải ra ngoài!!!” Trong phòng, Tô Minh tóc tai bù xù, hai mắt đỏ rực, bản thân đã phát điên.

     “Tôi phải ra ngoài…tôi phải đi ra…A Công, tôi phải trở về bộ lạc, tôi chết cũng muốn chết trong bộ lạc. Tôi không ngừng muốn biến mạnh, không ngừng muốn trở thành cường giả, tôi phải bảo vệ bộ lạc, chiến đấu vì bộ lạc…A Công, vì sao, vì sao!!!” Tô Minh khóc. Tim hắn rất đau, cảm giác đau đớn kia như là hắn sắp chết vậy.

     Mắt Tô Minh chảy xuống giọt nước mắt. Lệ hòa cùng máu, tựa như huyết lệ.

     “Con người đều sẽ chết. Nếu tôi chết trong chiến đấu bảo vệ quê hương, vậy không oán không hối hận!” Câu nói bình tĩnh nói ra tấm lòng hắn.

     Thanh âm đau thương theo gió vang xa, hòa tan tuyết trên đất, chìm trong máu tộc nhân, ở trên chiến trường, mỗi một tộc nhân Ô Sơn nghe thấy đều rơi nước mắt.
     Người Tô Minh run bần bật. Đây không phải lần đầu tiên hắn nghe Huân khúc, nhưng chưa có lần nào giống như vậy, khiến hắn rơi lệ, khiến tim hắn sau khi bị đâm xuyên đã biến mất, thành người không có trái tim. Còn tồn tại là đầy vết thương và bi thương bất tận.

     Trôi qua rồi, hãy để nó qua đi

     Mắt Tô Minh không còn giọt lệ, tĩnh lặng đến đáng sợ.

     Khi hắn lần nữa mở mắt ra, không thấy đau thương, bi thương đó bị cất giấu rất sâu ở đáy lòng hắn, người ngoài không nhìn tới. Ánh mắt hắn bình tĩnh, thậm chí hơi lạnh lẽo.

     Đôi mắt này lạnh lùng nhìn mình, bên trong lộ vô tình. Dường như bất cứ tình cảm nào trên thế gian đều không có trong đó, tồn tại chỉ là sự lạnh lùng chúa tể tất cả.

     “Ta, là ai…” Tô Minh mê mang cười thảm, đôi mắt hắn tựa như dã thú bị thương, cô độc sống, như người mất đi trí nhớ không tin mọi thứ thấy trước mắt, như cổ thụ đã quên tuổi mình. Dường như giọt nước trong tay không chịu nổi một lần vung trôi đi mất.

     Tô Minh nửa quỳ tại đó, dường như lãng quên chính mình. Hắn vốn tưởng sẽ nhận được đáp án, nhưng đáp án này khiến hắn càng thêm mê mang.

     “Đây chính là số mệnh sao…tựa như đoàn tóc, tìm không thấy đầu, tìm không thấy đuôi.” Hai mắt Tô Minh nhắm chặt, hắn nghĩ không rõ, cũng không muốn ra ngoài, thà một mình ngồi trong hắc ám lặng lẽ tìm kiếm

     “Vận mệnh của ta để ta tự quyết định!”

     Bây giờ vết thương bị chạm vào như sóng gợn lan tràn trong người Tô Minh, trong linh hồn. Khiến hắn nhìn như bình thường nhưng người ngoài sao biết nỗi lòng.

     [Anh nói xem, nếu chúng ta cứ đi mãi trong tuyết, có hay không sẽ đi tới đầu bạc…]

     Thế gian này có rất nhiều bi thương, có lẽ hắn không phải người đau nhất. Nhưng nếu đau thương nhất là sống và chết, là năm tháng vô tận ngăn cách, vậy đau của Tô Minh chính là không biết có tồn tại sống và chết hay không, có tồn tại năm tháng cách trở, loại bi thương tăng thêm mê mang này càng đau đớn hơn.

     Giờ phút này, giọt lệ chảy dọc theo gò má rơi trên Hàm Sơn Xích, rơi xuống vực sâu, không thấy tăm hơi.

     [Ngươi muốn được đến thì phải học trả giá. Chỉ có chính ngươi mới nghĩ ra có đáng hay không…]

     Trong tuyết như mơ hồ thấy trong đó có bóng dáng một nam một nữ, tay nắm tay, trong tuyết đi hướng phía xa, đi đi mãi.
     Dường như cùng đi đến đầu bạc.

     Tô Minh cười, cuối cùng không có tiếng động hóa thành thở dài, quanh quẩn trong trời đất, hệt như hình ảnh năm đó, trong tuổi xuân không biết là ai đang thở dài.

     “Thì ra là ta đang than thở…” Tô Minh ngẩng đầu nhìn bầu trời, nhắm chặt đôi mắt.

     “Vì vô tình, nên vô tâm, vì vô tâm, nên biến lạnh lùng. Người có thể biến lạnh thì có thể đông lạnh trời đất. Người vô tình, vô tâm, biến lạnh, mới có đạo! Đem tình người bỏ vào gương, xoay người thì không cần mang theo.”

     ‘Không thể ngay cả ký ức này và thiếu niên xúc động đều bỏ đi. Nếu làm như vậy thì, coi như mình được Hàn Tuyết Văn thì ta vẫn là ta sao?’ Tô Minh nhắm chặt hai mắt.

     “Vì ngộ mà sinh nguyệt văn, vì tình mà sinh tuyết văn.

     “Người sống trên đời này thường là không biết, chính mình là duy nhất, không biết tâm mình, cần suy tưởng, cảm nhận lòng mình. Cái gọi là Man Văn kỳ thật chính là loại tự hỏi!” Mắt Tô Minh bình lặng không dao động nhưng dần biến sâu thẳm.
     Tô Minh vạch ngực áo, ngón tay phải vẽ xong Ô Sơn không chút tạm dừng, ở ngực, đôi mắt hắn lộ ra dịu dàng và hồi ức, từng nét một, vẽ ra…một bộ lạc!

     “Man Văn của ta, hồn của ta…” Tô Minh thì thào, ngón trỏ tay phải chảy ra máu dính đặc tô vẽ trên người
     Lấy nhà làm văn!

     “Có bao nhiêu người Khai Trần cả đời dừng bước không thể tiến vào Tế Cốt, không luyện ra được Man Cốt thuộc về mình, chỉ có thể biến mất trong năm tháng, lưu lại tiếc nuối.”

     “Chắc chắn cuối cùng lão nói với ngươi rằng, nếu ngươi bái lão làm sư phụ thì sau này sẽ biến đổi, Thiên Hàn Tông chẳng là cái thá gì. Bà nội lão, mấy lời này lão già cũng từng nói với ta, y như đúc. Sư đệ a, ngươi xui rồi, ngươi cực kỳ xui xẻo, ngươi rất rất xui. Ta cho ngươi biết, không chỉ mình ngươi như thế. Sư huynh phía trên ta năm đó cũng nói vậy với ta, hắn gặp phải tình cảnh y hệt ta. Còn có sư huynh của sư huynh nghe nói cũng là như vậy…”

     “Đại sư huynh quanh năm bế quan, chỉ có mỗi lần vào ngày Vạn Cổ Nhất Tạo thì mới xuất quan. Mỗi lần xuất quan đều gây động tĩnh rất lớn. Coi như ngươi uống nhiều rượu cỡ nào đều sẽ bị hắn đánh thức. Hét một câu ‘Ta rốt cuộc xuất quan’, ngươi nghe rồi chắc chắn sẽ lăn qua lăn lại thê thảm. Ngươi có thể xem hắn thành con rùa, bình thường ngủ khò khò, tỉnh lại chỉ ngáp cái rồi lại ngủ tiếp.” Gã đàn ông lầm bầm.

     Khoảnh khắc này, hắn quên hết tất cả, quên mình ở trong mật thất, quên mình ở núi thứ chín Thiên Hàn Tông, quên mình ở đất Nam Thần. Hắn tập trung tất cả vào đôi mắt, hóa thành ánh mắt dung nhập vào tấm da thú trong tay.
     Nhìn tấm bản đồ trước mắt, Tô Minh chậm rãi ngồi trên mặt đất. Trong mắt hắn lộ ra mê mang và hồi ức, biểu tình đau thương, tay phải nhẹ sờ lên bản đồ.
     Hắn nhìn Nam Thần trên bản đồ, mặt trên có Tây Minh…
     “Nhà…” Tô Minh thì thào. Hốc mắt hắn chẳng biết khi nào thì đọng nước, giọt lệ thuận theo khóe mắt chảy xuống, nhỏ trên mảnh vải, thấm ướt áo.
     Nước mắt thấm vào áo, có một ít rơi trên da thú. Tô Minh cúi đầu, không nghe thấy sau lưng truyền đến tiếng thở dài.
     “Thì ra, ngươi là vì vật đó mới nhận ta làm sư tôn…”

     Lúc vẽ ra ngọn núi này, tâm Tô Minh tĩnh lặng, đó là loại tĩnh lặng trước giờ chưa từng có. Loại bình tĩnh chưa từng xuất hiện trong lòng hắn từ khi rời khỏi Ô Sơn.

     “Tạo hoa, tạo hồn, tạo họa, tào hóa đều là trong vô sinh ra có, trong tĩnh có động, trong kính có cảnh…tiểu sư đệ, ta cảm thấy trong bức họa còn nhiều thứ gì…” Lời nói nhu hòa của Nhị sư huynh dịu dàng vang bên tai Tô Minh.

     [Đồ nhi của Thiên Tà ta không cần công pháp, không cần thần thông, chỉ cần tĩnh tâm triệt ngộ, cảm ngộ tạo hóa thiên địa…]
     Cửu Phong tu không phải là lực lượng công pháp, không phải cái gì thuật pháp thần thông, mà chính là tâm!

     Nhìn Nhị sư huynh đi xa, cảm giác ấm áp tràn ngập toàn thân. Hắn đứng trên núi Cửu Phong, nhìn xung quanh. Dần dần, cảm giác gọi là nhà chậm rãi xuất hiện trong lòng hắn.
     Theo thời gian trôi qua, loại cảm giác này sẽ ngày càng sâu sắc, mãi đến khi hắn hoàn toàn hòa nhập vào đây, đem nơi này thành nhà thứ hai của mình.

     “Đây chính là chủ nhân của ngươi sao. Bởi vì không muốn ngươi bị ta thu phục, thà rằng tàn nhẫn giết chết ngươi.” Giọng nói của Tô Minh vang vọng trong Hàm Sơn Chuông, truyền vào tâm linh của côn trùng.
     Trùng này có linh tính rất cao, nó nghe hiểu lời của Tô Minh. Hung tàn trong mắt dần ảm đạm, trung thành nơi đáy mắt bị mê mang che lấp.
     Dường như linh tính nó có cao hơn nữa thì bây giờ vẫn không biết tại sao chủ nhân đối xử với mình như vậy.
     “Hắn muốn giết ngươi là vì ngươi bị ta bắt. Ta không biết ngươi theo Tư Mã Tín bao lâu rồi, nhưng chắc đây là lần đầu tiên bị người bắt? Dù ta thả ngươi trở lại, nếu xuất hiện lần thứ hai, lần thứ ba, mà kẻ bắt ngươi không phải ta, chờ đợi ngươi cũng chỉ có kết cuộc này! Chủ nhân như thế mà ngươi lại trung thành, thật buồn cười, ta cũng buồn thay cho ngươi!” Giọng Tô Minh như sấm đánh vang dội trong Hàm Sơn Chuông, từng tiếng rơi vào tâm linh con rắn, khiến hung tàn trong mắt nó hoàn toàn tan vỡ. Trung thành nơi đáy mắt không còn nữa, bây giờ biến thành mê mang và đau thương.

     “Ta cứu ngươi, giết con rắn…ngươi và ta không có thù…”
     Thiếu niên nhìn chằm chằm Tô Minh, nỗi thù hận trong mắt biến thành oán độc.
     “Tại sao phải báo tin. Là bởi vì ta là Man tộc, ngươi là Vu tộc sao?” Tô Minh nhìn thiếu niên, giúp y lau nước mắt ở khóe mắt bên kia.
     “Ta mềm lòng một lần khiến ta trả cái giá sâu nặng. Đây là bởi vì ta sai rồi, ta phải nhận lấy sai lầm khắc cốt minh tâm này. Ngươi, cũng thế, bởi vì ngươi sai.” Tô Minh bình tĩnh nói.
     Người thiếu niên run lên, trong mắt có mê mang, nước mắt chảy càng nhiều. Trong mắt y, Tô Minh nhìn thấy một chút hối hận.
     “Vốn, sẽ không như vậy.” Tô Minh nhìn thiếu niên, xoay người, đi hướng cánh cửa tan vỡ, từng bước một, khi hắn bước ra cửa trại thì nghe thấy sau lưng truyền đến tiếng hét thê lương của thiếu niên.
     Trong tiếng gào có thù hận, có điên cuồng, cũng có hối hận sâu vô cùng.

     “Lấy sức của một người truy sát Tư Thần, lấy đi đầu người, đây là tán!”
     “Trong rừng bị tập kích, đối mặt mười mấy Vu tộc mà không kinh, tĩnh tâm giết, đây là tán!”
     “Gặp cường giả, một chiêu cuối cùng rạch trời, không hiếu chiến, biết chừng mực chạy trốn, đây là tán!”
     “Khi truy đuổi, không dùng sức mạnh trốn mà xem thời thế quay đầu chiến đấu, không vì mạnh mà sợ, đây là tán!”
     “Phối hợp với phân thần Bạch Thường Tại, cảm ngộ thức thứ nhất thuộc về ngươi, đây là đại toàn!”
     “Nhưng tâm từ tay mềm, lần đầu tiên thả thiếu niên, đây là sai!”
     “Biết tất cả, trở lại nơi này nhưng vẫn thả thiếu niên, đây là…sai lầm lớn! Ta là sư tôn của ngươi, ngươi sai thì ta sửa ngay cho ngươi!” Thiên Tà Tử xoay người lại, định đi hướng bộ lạc Vu tộc.

     Tạo của Đại sư huynh, ta không hiểu nhiều nhưng xem công pháp băng hỏa giao dung, băng là hàn, hỏa là nhiệt, hai cực đoan dung hợp không phù hợp lẽ thường, khiến người khó hiểu. Nhưng dung nhập vật tương khắc, một khi thành công thì có thể tĩnh tâm, đây là tạo của Đại sư huynh.
     Đây cũng là hai cực đoan, không hợp lẽ thường. Sáng tạo và hủy diệt, như sinh và tử, tạo của Nhị sư huynh là dung hợp sinh tử, sáng tạo và hủy diệt giao thoa.”
     Tam sư huynh tu vẫn là hai cực đoan, không hợp với lẽ thường. Dung hợp giữa thật và giả. Thật là hiện thực, giả là mộng. Hiện thực và ảo mộng khi dung hợp sẽ ở trong túy sinh mộng tử bồi hồi giữa tỉnh và mộng. Nếu có một ngày hắn thật sự tỉnh lại, thì tạo sẽ thành.”

     “Người ta không thể hiểu, người hợp thành từ cực đoan, cho nên người bên ngoài xem ra, người trong Cửu Phong đều là quái nhân. Đại sư huynh quanh năm bế quan thì còn bình thường chút, bởi vì hắn ít ra ngoài, người ngoài không hiểu nhiều. Nhị sư huynh ban ngày trồng hoa, buổi tuối hủy diệt, loại hành vi này dùng chữ quái đã không thể giải thích. Tam sư huynh túy sinh mộng tử, thường thì thào mang người nhập mộng, người không biết rõ nghe xong khó tránh xem như kẻ điên. Bởi vì không hợp lẽ thường, bởi vì khác với người ngoài, bởi vì không được hiểu, cho nên trở thành khen ngợi trong mắt sư tôn, trở thành trong tên sư tôn, tà trong Thiên Tà Tử!”

     “Có lẽ vì, thấy thế giới người khác không thấy đi.” Tô Minh mở mắt ra, trong con ngươi lóe tia sáng, tia sáng kia lộ ra cố chấp, kiên quyết và truy cầu.
     “Vì xem thấy chính mình, chân chính bản thân!” Tô Minh thì thào.

     “Tốt, ngươi truy cầu dĩ nhiên không phải tà của vi sư. Ngươi muốn mở mắt nhìn thế giới người khác không thấy, tương đương với thế nhân đều say, chỉ ngươi tỉnh! Đây không phải tà, đây là cảnh giới trên tà, đây là một loại…con đường ta không biết tên! Tô Minh, nếu có một ngày ngươi thật sự làm được, ngươi phải chuẩn bị tâm lý, có lẽ ngươi sẽ không dung hòa với thiên địa ngủ say! Bởi vì…ngươi tỉnh rồi!”

     Tô Minh nhìn bóng lưng Nhị sư huynh, biểu tình phức tạp. Hắn hiểu, lý do tại sao Hổ Tử ở lại đây nhiều lần mở ra nhập mộng, là vì đây là cơ hội khó được, có sư tôn đi theo thầm bảo vệ, gã có thể yên tâm nhập mộng.
     Tựa như năm đó ở bên cạnh mình gã nhập mộng. Bởi vì khi đó gã biết mình ở bên cạnh. Dù lúc đó Tô Minh mới tiến vào Cửu Phong thời gian không dài, nhưng hắn nhìn ra được Hổ Tử chân chính xem mình thành sư đệ.
     Sư đệ có thể bảo hộ, cũng có thể bị bảo hộ.
     Tựa như Nhị sư huynh hiện tại, hiển nhiên đó cũng thuộc về bí ẩn của Nhị sư huynh. Nhưng Nhị sư huynh không che giấu gì trước mặt hắn. Y đứng đó lộ ra bí mật sâu nhất.
     Bởi vì Nhị sư huynh biết, sư đệ ở đó. Bởi vì y biết, sư tôn tại đó. Bởi vì y biết, dù y bày ra tất cả, dù y có xuất hiện cái gì ngoài ý muốn thì y an toàn. Bởi vì nơi đây có người bảo vệ y, cũng có không lâu sau, có lẽ sẽ có người khiến y trả giá bảo vệ.
     “Nguyên tắc của Cửu Phong…không phải giết thì chính là bảo vệ nhau…” Tô Minh thì thào, hắn hiểu rồi.
     Hắn nhìn bóng lưng Nhị sư huynh, trong mắt sự phức tạp biến mất, hóa thành kiên quyết. Ánh mắt kiên quyết này không phải lần đầu tiên xuất hiện trong mắt Tô Minh. Đối với Cửu Phong không phải không thấy kiên quyết, chỉ là lần này trong mắt toát ra là loại bảo vệ nhà, bảo vệ người nhà!
     Y là quỷ, một con quỷ không biết làm sao thoát khỏi vận mệnh, một con quỷ trong đêm tối khao khát ánh sáng. Cho nên y thích hoa cỏ, là vì sự sống của hoa cỏ tương tự với y.
     Tạo của y là sống chết, bởi vì đối với y, không phải từ sinh đến tử mà là từ chết đến sống!

     Đó là đôi mắt bình tĩnh như nước, một đôi mắt chẳng ẩn chứa trí tuệ vô biên, xem thấu sinh tử, hiểu ra thế gian, bao dung vạn vật.

     Khoảnh khắc này, dường như sấm sét bên ngoài cũng biến im lặng, ngay cả mưa cũng hóa nhẹ nhàng, giao hòa với Huân khúc nức nở, cùng tấu lên thanh âm tưởng niệm.
     Tô Minh thổi, là thanh âm Huân, cũng là khúc nhạc trong ký ức. Phát ra thanh âm là hơi thở lưu động qua Huân, nhưng tâm hắn cũng đang động.
     Loại động này là năm tháng trôi qua, là hồi ức.

     Tiếng *ù ù* vĩnh viễn không có thanh âm khác, chỉ có âm điệu đơn giản lên xuống toát ra thê lương, ẩn chứa tang thương, trong đêm yên tĩnh, trong mưa rơi lặng lẽ, trời đất xa lạ, nó tồn tại.
     Như tình nhân nhỏ giọng khóc, như tộc nhân lau nước mắt kêu gọi, như đồng bạn trẻ tuổi siết nắm tay giận dữ rống.
     Nhưng mà…đây không phải Huân của hắn, thổi ra Huân khúc này, có hồn, có ký ức của hắn, nhưng vẫn thiếu một loại cảm giác, đó là cảm giác nhà.

     Cùng lúc đó, cảm giác tang thương bi ai xuất hiện trong nét bút này của Tô Minh.
     Theo hình ảnh biến đổi, khí chất lột xác lan tràn từ người Tô Minh. Tóc hắn xõa tung bay trong gió. Đôi mắt hắn lộ ra tang thương như nhìn thấu chuyện gì đó trong thế gian. Tuyết xung quanh bỗng chốc ùa tới chỗ hắn.
     Trên người hắn, trong Huyết Nguyệt Ô Sơn Đồ lần đầu tiên xuất hiện tuyết bay.
     Huyết Nguyệt Ô Sơn Phong Tuyết Đồ!
     Nguyên Man Văn này có tuyết rơi, nhìn sống động như thật. Giống như là nó vốn tồn tại nơi đây, chỉ là mãi đến lúc này Tô Minh mới có tư cách có được nó, để nó lộ ra trong gió tuyết tại cõi đời này
     Ô Sơn lần này lộ ra nhìn cực kỳ chân thật, không có cảm giác hư ảo chút nào. Dường như nó vốn tồn tại nơi đây, dường như nó vốn nên tồn tại.

     Thanh niên thoạt trông tuổi không lớn, nhưng giữa hai mắt có uy nghiêm nhiếp người. Trên người y có khí chất đặc biệt, khí chất đứng trên vạn người, nói một lời sẽ dấy lên tai họa trên mảnh đất, thốt một câu có thể khiến vô số bộ lạc trở thành tro bụi, nói một tiếng, hơn nửa cái Nam Thần đều sẽ trong loạn lạc!
     Đó là khí thế duy ngã độc tôn!

     “Ta xuất sinh chi sơ còn không có, ta xuất sinh sau Man tộc suy. Nếu thiên có nhãn hề muốn thấy Man tộc ta vạn cổ cuồng, nếu thần có linh hề từ đây về sau ta thành thần vua Man tộc. Thiên không dám mở to mắt hề ta lấy bát hoang tái phong thương, thần không tuân hề ta dùng đỉnh khí diệt thần lập Man huyết phương.”

     “Mãi đến khi đó ta mới biết, không phải ta kiếm nó mà là nó chọn ta làm bạn, bạn cả đời.” Tô Minh thì thào, nghiêng người cất bước, đứng ở sau lưng Hỏa Vượn, nâng lên tay phải, nhẹ sờ đầu nó, động tác rất nhẹ, tựa như năm đó hắn cũng sờ Tiểu Hồng. Đây là động tác Tiểu Hồng thấy thoải mái nhất.
     Tô Minh lập tức tỉnh táo lại, mạnh xoay người nhìn động phủ, nhoáng người lên đi tới động phủ. Hỏa Vượn ở phía sau biểu tình không kiên nhẫn, nhưng ánh mắt nhìn Tô Minh rõ ràng khác với ban đầu.
     Loại khác biệt này trong trí nhớ của nó chưa từng xuất hiện.
     Đó là mê mang, là khó hiểu, là do dự, là mê mờ nó không hiểu được.

     Đế Thiên mặc đế bào đội đế quan vẻ mặt lạnh lùng ẩn chứa lạnh giá, đôi mắt vô tình, thân thể sau khi xuất hiện không chút tạm dừng cất bước đi hướng Tô Minh tóc đỏ. Khí thế kinh người từ người y phát ra. Khí thế này như quân lâm thiên hạ, như mảnh đất y bước qua chính là đất của vua, thế gian này không một ai, không một lực lượng nào có thể khiến bước chân y tạm dừng.
     Người y muốn giết, chính là quân ngôn vừa ra, chín tử không sinh!
     Y muốn giữ người, cũng là miệng đế mở trời đất tuân theo!
     Y đi qua dù là Vu tộc hay Man tộc, tất cả sinh linh đều phải run rẩy vì y, đó là loại bá đạo, một loại bá đạo uy nghiêm đến cực độ.
     “Ta nâng tay có thể lấp lỗ hổng trời đất, ngươi dựa vào cái gì kêu tên húy của ta? Ta vung tay có vì tẩm nhật nguyệt, ngươi có tư cách gì thấy ta không quỳ?” Đế Thiên nhàn nhạt nói, giọng không cao nhưng mỗi thốt ra một từ là như sấm sét từ bốn phương tám hướng truyền đến, như là ông trời đang nói.
     “Ngươi có thể vá lỗ hổng trời đất thì liên quan gì đến lão tử? Cái loại việc vá sửa này chỉ là tốn công sức. Ngươi cần gì phải tự hào? Ngươi tẩm nhật nguyệt có liên quan gì đến lão tử? Không lẽ tắm kỳ cho trăng trời là khiến ngươi tùy theo biến thành cao quý chắc? Nhưng nếu ngươi muốn hưởng thụ loại thân phận này thì lão tử thành toàn ngươi!”

   • medungng viết:

    một số đoạn trích cầu ma t cảm thấy hay (p2)

    “Trước đạo một lạy ba vạn năm. Quay đầu phàm trần, không làm tiên!” Thanh âm tang thương của Hồng La dần tán đi, nhưng câu nói của gã vang vọng bên tai Đế Thiên, cũng quanh quẩn trong…hồn Tô Minh!

    Tất cả bị xé nát, còn lại chỉ có cô độc, đau thương, còn có sợ hãi khó nói.

    Giọng non nớt chính là ấm áp duy nhất trong thế giới của mình. Là thanh âm này giải thích cho mình nghe màu sắc khác biệt. Nói cho mình cái gì là đen, cái gì là xanh, cái gì là trắng. Mỗi khi thanh âm xuất hiện mình sẽ không thấy lạnh, không thấy cô độc, không thấy trong hắc ám vô tận tồn tại bóng đêm không đếm hết. Dù thân thể ngày càng đau đớn khó thể chịu đựng, dù cảm giác được cách mỗi đoạn thời gian sẽ có người rạch vết thương trên người như muốn nặn máu ra, cũng không thấy khó chịu nữa, chỉ cần có thể thường nghe thanh âm này, chỉ cần có thể cả đời nghe thấy.

    Thế giới của ta lần nữa trở về màu đen, không có thanh âm của nàng, không còn trời xanh, không còn mây trắng. Có chỉ là hư vô, cô độc, lạnh lẽo, nước mưa, bông tuyết, gió rét xương, còn có thân thể đau đớn vô tận và để người đáng ghét bên cạnh hấp thu hơi thở. Và thời gian trôi qua, không biết bao nhiêu năm tháng, bên tai thanh âm năm đó không còn xuất hiện nữa. Thời gian của ta từ nay trước sau như một đen tối.

    Ta muốn mở mắt ra, ta nhất định phải mở mắt, bởi vì ta phải đi tìm muội, tìm trời xanh thuộc về ta, tìm màu trời xanh còn có thanh âm vui vẻ đó.
    Ta muốn đứng dậy, vì năm tháng dài dặc trôi qua không có tin tức của muội, muội ở đâu, em gái của ta, có khỏe không?
    Ta muốn mở miệng nói chuyện, bởi vì ta phải đi chất vấn tất cả, bây giờ muội thế nào rồi? Muội đừng trở thành như ta vậy.

    Tô Minh mở mắt ra, nhìn thấy trời, thấy mây, thấy sắc màu thế giới, trong đầu còn lưu trữ mộng khiến hắn đau thương. Hai mắt hắn có mê mang, nhưng mê mờ chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc đã hóa thành tĩnh mịch.
    Đó là đôi mắt tĩnh mịch, bình tĩnh đến đáng sợ.

    Hắn bỗng hiểu, giấc mơ đó có lẽ…không phải là mơ. Bi thương trong mắt hắn dần đậm không thể xóa nhòa. Hốc mắt hắn ướt nước, giọt nước thuận theo khóe mắt chảy xuống, rơi trên tượng đá.

    Một câu không muốn, dù có ngàn vạn lời muốn nói cũng không cần nữa!

    “Trừ tu vi vượt ta rất xa ra, ngươi còn có cái gì? Ngươi có thể khiến thân thể ta quỳ xuống, nhưng tâm ta thì không thể!” Tô Minh ngẩng đầu, khóe miệng chảy máu, đôi mắt đầy tơ máu nhìn chằm chằm Đế Thiên, đôi mắt tĩnh mịch khiến vẻ mặt hắn cũng bình tĩnh như chết.

    “Ta xuất sinh chi sơ còn không có. Ta xuất sinh sau man đã suy. Thiên bất nhân hề tương loạn ly. Địa bất nhân hề khiến Ô Sơn ta thương…” Mắt Tô Minh nhắm nghiền, máu bên trong người hắn sôi trào, sôi sùng sục.
    “Nếu ông trời có mắt hề sao không thấy ta vĩnh thế trầm luân hắc ám? Nếu thần có linh hề sao phải chia ta thiên nam hải bắc?”
    “Ta không phụ thiên hề tại sao trời khiến ta không thấy màu đen đêm? Ta không phụ thần hề tại sao khiến huyết nhục ta chia ly!”
    Tô Minh nâng lên một phút, sợi tóc trên ngón tay đốt cháy bây giờ tỏa ra ánh sáng yêu dị. ánh sáng chớp động, khác với trước đó đốt cháy, dường như lần này thiêu đốt có lũ hồn, linh động, có…ý chí!
    Trên sợi tóc bốc cháy bùng phát khí thế càng mãnh liệt hơn, khí thế đó khiến mặt trời trắng trên trời run rẩy theo. Khiến không khí trên trời xuất hiện đôi mắt!
    Đó là, đôi mắt khép!
    “Trời không có mắt hề, ta đạp thiên lấy mắt tự phong thương! Thần vô linh hề, ta thề đồ thần lập đế phương!”

    Ngoài người từng đợt lạnh lẽo, không thể mở mắt ra, một mảnh tối đen, giống hệt trong mơ, bốn phía yên tĩnh, tĩnh đến đáng sợ, chẳng có chút tiếng động.
    Trừ lạnh lẽo, trừ tối đen ra không còn gì khác.

    Nhưng không có, thanh âm vẫn không xuất hiện, lạnh lẽo càng đậm, thân thể không cách nào động đậy, không ngừng hiện ra đau đớn, nhưng rồi từ từ như đã tê dại. Ta đang ngủ say ư…
    Ta, là ai…
    Thời gian chậm rãi trôi qua, không biết đã bao lâu.

    ‘Đây là âm dương…trời là cha, đất là mẹ…đây là âm dương…’

    “Cửu Anh…” Giọng tang thương trầm thấp vang vọng.
    “Ta luôn muốn hỏi một câu, chúa tể trên vô số khung trời, tại sao thế giới này từ có trời thì nhất định phải có đất? Tại sao thế giới có hỏa rồi cố tình xuất hiện băng giá? Ta càng muốn hỏi một câu vô số khung trời, nếu có hệ Chúc Âm ta tại sao còn phải sinh ra Cửu Anh tộc!!! Ta dùng thời gian cả đời không tìm thấy đáp án.”

    “Băng và hỏa dung hợp xuất hiện nước sôi, xuất hiện là băng hỏa, khí hoàn toàn khác với băng hỏa. Thiên và địa dung hợp xuất hiện khung trời xám, xuất hiện là phá diệt hư vô, xuất hiện là lực một giới! Như vậy thì Chúc Cửu Âm và Cửu Anh dung hợp xuất hiện là cái gì… là cái gì… là cái gì… là cái gì!!!”

    ‘Đàn ông sống trên đời là không thẹn với lòng. Tô Minh ta khát vọng cường đại, khát vọng sức mạnh, khát vọng có đôi tay xé nát vận mệnh, nhưng…nếu hôm nay ta vì có được những thứ đó mà từ bỏ rắn nhỏ, vậy ngày mai ta sẽ vì có được khát vọng càng lớn hơn mà bỏ thứ gì khác. Từ bỏ hết lần này đến lần khác, ta vì có được mà có lẽ từ bỏ Ô Sơn, tiếp theo là lý tưởng, rồi ký ức của ta. Mãi đến khi ta từ bỏ tất cả, lúc ấy ta…vẫn là ta sao? Ta khát vọng lực lượng, khát vọng cường đại, nhưng những điều này với điều kiện là ta không từ bỏ bất cứ vật gì! Dùng tâm của ta, dù ám ảnh trở thành hung thần, dù đôi tay trước mặt đẫm máu, ta cũng không thẹn với lòng!!!’ Trong lòng Tô Minh có một giọng nói thì thầm.
    Hắn một đường tìm kiếm Ô Sơn, nhưng nếu trong quá trình tìm hắn bỏ cả Ô Sơn, vậy hắn sẽ mất đi hồn của mình.
    Ký ức của hắn hơi thức tỉnh, tiếng kêu gọi yếu ớt của cô gái ấy đôi khi tồn tại, nếu hắn vì đạt được cái gì mà cuối cùng từ bỏ thanh âm đó thì hắn nên làm sao?
    Có một số việc một khi có lần đầu thì sẽ có lần thứ hai, thứ ba.

    “Ta nguyền các ngươi hồn và thân thể phân ly…”
    “Ta nguyền các ngươi hồn nhập vào giới của ta…”
    “Ta nguyền các ngươi trầm luân bất tử bất diệt, đời đời kiếp kiếp không luân hồi…”
    “Ta nguyền các ngươi vô tận năm tháng đánh mất bản thân, trở thành chiến hồn tân sinh của ta…”
    “Nếu ngươi trầm luân thì ta thành công nuốt và sống lại, nếu ngươi thức tỉnh thì ta cam tâm tình nguyện bị đồng tộc nuốt, chúc nó tân sinh!”
    “Bất tử bất diệt, thập ức oan linh…mở!!”

    Vòng xoáy đó chính là bất tử bất diệt giới Chúc Cửu Âm! Vòng xoáy đó chính là niềm kiêu hãnh trong đời nó! Vòng xoáy chính là nguồn gốc khi nó đối mặt ông lão áo đen uy hiếp thì dù đã cực kỳ yếu ớt nhưng vẫn kiêu ngạo!
    Hệ Chúc Cửu Âm dù là chết không phải hạng bình thường có thể uy hiếp, dù chết nó sẽ lựa chọn chết bơir đồng tộc nuốt!
    Bất cứ người nào định uy hiếp nó đều sẽ chịu nguyền rủa cường đại của nó, là nguyền rủa dù cho nó chết vẫn khiến người sợ hãi!
    Nó nuốt đồng tộc mà sống, vì nó cho rằng chỉ có mình mới khiến hệ Chúc Âm vĩnh viễn tồn tại, nhưng nếu vận mệnh khiến nó gặp đồng tộc không thể nuốt thì nó sẽ cam tâm tình nguyện, dùng tất cả đi chúc phúc đồng tộc nó…tân sinh!
    Tất cả là vì…đồng tộc!
    Tất cả là vì…truyền thừa đặc biệt hệ Chúc Âm!

    “Những thứ này là quá khứ của ta.” Tô Minh nhớ lại, lòng đau đớn, nhưng hồn không có lệ, nếu có nước mắt thì đã chảy xuống rồi.

    “Quý báu nhất đời ta chính là Ô Sơn, là Cửu Phong, là quá khứ của ta. Ta phải bảo vệ cũng là Ô Sơn, Cửu Phong, là quá khứ ta.” Tô Minh khẽ thì thầm.
    “Tất cả trong quá khứ đã không thể thay đổi, nó chôn trong trí nhớ ta, trong năm tháng ta, trong lòng bàn tay ta, suốt đời không quên. Đây là mặt chính diện cuộc đời ta!”
    Tô Minh bỗng mở rồi khép mắt lại, bên trong tối tăm nhưng sâu thẳm như ẩn chứa nhật nguyệt càn khôn.
    “Chính và phản, chính đại biểu cho trải qua, phản đại biểu cho không ngừng biến đổi. Nếu quá khứ của ta là chính diện cuộc đời ta, vậy phản diện sinh mệnh ta chính là…tương lai!” Tô Minh im lặng giây lát, ánh mắt trời vào chân trời mênh mông, tầm mắt mơ hồ.

    Hình ảnh chưa kết thúc, lại biến đổi, khiến Tô Minh khó biết được mọi thứ là mình hoảng hốt ảo giác hay thật sự tồn tại.
    Hắn lại thấy mình mái tóc đỏ, mặc áo dài màu trắng, đôi mắt cô độc, biểu tình đau thương, và đôi tay nhuộm đầy máu tươi, sát khí ngập trời như ẩn chứa giết chóc vài chục tỷ hồn. Hắn đứng trong thế giới bóng tối có ánh sao chớp lóe, bốn phía là vô biên vô hạn xác chết. Chỉ mình hắn đứng đó, ngửa đầu phát ra tiếng gào thê lương khiến thế giới này ở trước mắt Tô Minh tan vỡ thành mảnh vụn.
    Tiếng rống toát ra bi thương và giận dữ hủy thiên diệt địa khó thể hình dung!

    Hắn thấy người đàn ông tóc tím đi hướng trẻ sơ sinh, thấy họ tới gần chớp mắt dung hợp lại thành một, như là người đàn ông tràn đầy đau thương ôm lấy đứa trẻ, muốn bảo vệ hắn, bảo vệ quá khứ của mình.

    Hắn nhìn thấy…
    “Thế giới trong mắt ta người ngoài không trông thấy…” Tô Minh thì thào nói ra câu này.
    Có một đôi tay, trong mắt người lang thang tha hương là tưởng niệm khắc cốt.
    Có một đôi tay, trong mắt tình nhân yêu thương là nhật nguyệt vĩnh hằng.
    Có một đôi tay, trong mắt người cô độc là tăng chỉ tay.
    Có một đôi tay, trong mắt con nít là lưu luyến không quên.
    Có một đôi tay, trong lòng bàn tay đại biểu quá khứ, mu bàn tay đại biểu tương lai, nếu hắn không muốn thì ký ức trong lòng bàn tay vĩnh viễn bị bảo vệ nắm chặt, nếu hắn không muốn ngươi sẽ không thể thấy chỉ tay, không thể thấy quá khứ, ngươi thấy chỉ là mu bàn tay bên ngoài, vĩnh viễn, vĩnh viễn.
    Có một đôi tay, bên trái đại biểu con nít, bên phải đại biểu già lão, giữa hai tay có khoảng cách vừa dài vừa ngắn, là cuộc đời hắn.
    “Dung hợp thuộc về ta là quá khứ cùng tương lai, dùng quá khứ thúc đẩy tương lai cường đại, dùng tương lai cường đại bảo vệ quá khứ của mình. Khi ta ra đời vận mệnh nắm giữ không thuộc về mình, khi ta trưởng thành phải đạp vận mệnh dưới bàn chân. Quá khứ và tương lai, dung hợp thành hiện tại.” Đôi mắt Tô Minh hoàn toàn mở ra, trống rỗng trong mắt hắn trở thành bình tĩnh.

    “Lòng bàn tay đại biểu quá khứ, mu bàn tay đại biểu tương lai.”
    Tô Minh giơ cao tay phải, lòng bàn tay úp xuống, mutay đưa lên trời, tay trái thì ngược lại.
    “Quá khứ và tương lai dung hợp tựa như đôi tay hợp lại tỏa ra lực lượng giao hòa quá khứ cùng tương lai!”
    Tay phải Tô Minh chậm rãi hạ xuống hướng tay trái.
    “Ta gọi lực lượng quá khứ giao hòa tương lai này là…Túc Mệnh!”
    Tay phải và tay trái Tô Minh trong chớp mắt chạm vào nhau.

    “Ngươi có biết, sinh linh tại sao tu? Tại sao cường đại?” Chúc Cửu Âm tang thương khẽ hỏi.
    Vấn đề này Tô Minh đáp không được, thực ra Chúc Cửu Âm cũng không hy vọng nghe hắn đáp.
    “Đó là vì bản thân có thiếu sót, thiếu sót này mỗi chủng tộc khác nhau, căn nguyên tu hành là bổ sung bản thân thiếu sót. Nhưng muốn bổ sung khiếm khuyết không phải đơn giản, thường một chủng tộc bao nhiêu năm chỉ có một, hai sinh mệnh mới làm được điều này.”
    “Mỗi chủng tộc từ phát hiện đến bổ sung khiếm khuyết có cách khác nhau, nhưng xét đến cùng đều phải nhờ vào lực vị giới. Trong sinh mệnh dài dặc của ta từng tiếp xúc sơ với tiên tộc. Hệ thống tu luyện của tiên tộc chia làm ba bước, bước đầu tiên không liên quan đến lực vị giới nhưng bước thứ hai cái gọi là niết, bản thân là bổ túc và tân sinh khiếm khuyết bản thân. Lúc này tu chính là lực vị giới. Còn bước thứ ba, không, là dưới tình huống khiếm khuyết ngày càng ít thì trùng kích hoàn mỹ. Nếu có thể đạt tới hoàn chỉnh cuối cùng, bước ra bước thứ tư thì không còn khuyết điểm nữa, lúc này phải truy cầu là lực vị kiếp!” Giọng Chúc Cửu Âm yếu dần, những cảm ngộ này là quý giá cả đời nó.

    Nam Cung Ngân cắn răng, mắt toát ra điên cuồng. Gã nhìn khói đen tạm dừng đột nhiên bùng phát, bên trong lao ra mấy trăm tộc nhân Bức Thánh tộc, chúng thét gào lao xuống. Nam Cung Ngân phát ra tiếng gầm, mạnh vọt ra, sau lưng hắn mười mấy người đi theo.
    “Chiến, là chết, không chiến, cũng là chết, nhưng nếu chiến thì chết cũng không tiếc!”
    “Chúng ta đợi mười lăm năm, cứu viện bên ngoài bặt vô âm tín, có lẽ họ đã quên chúng ta, từ bỏ chúng ta rồi. Tương lai ở đâu? Tương lai nằm trong tay chúng ta! Chúng ta không chờ, chúng ta phải oanh oanh liệt liệt chiến đấu. Nấu may mắn đâu thắng thì từ nay chúng ta không là Vu tộc nữa, chúng ta tự lập một tộc! Nắm giữ vận mệnh của mình, truy đuổi tương lai của mình, người ngoài không cứu thì tự cứu, từ nay chúng ta tự xưng là Mệnh tộc!!!”

    Thế giới yên tĩnh, trong một mảnh hắc ám tồn tại vùng đất băng giá, không có gió mạnh mẽ thúc đẩy, không có dưới chân mặt đất rung động khiến người bất an.
    Nơi này một mảnh tĩnh mịch.

    Thanh âm này, vòng tay này đánh gãy suy nghĩ của cô. Dù vòng tay này không phải cô thích, nhưng cho cô ấm áp chưa từng có, ấm áp này không phải tình yêu mà là cảm động. Khóe mắt Nha Mộc chảy xuống nước mắt, bị cô lau khô. Cô ngoái đầu nở nụ cười động lòng người với Nha Mộc.

    Tử Yên trong vòng tay y dù cười mà khóe mắt vương lệ chứa phức tạp, dù không chảy xuống mà rơi vào lòng cô, hóa thành bóng dáng năm ấy dưới ánh nắng.
    ‘Thế giới này, không có nếu như. Thân thể tàn hoa của ta cũng không có nếu…’ Tử Yên nhắm mắt lại, vì Tô Minh xuất hiện khiến ký ức phủ bụi của cô khó mà lần nữa bị chôn vùi.

    ‘A Công…ngươi…thật sự là A Công sao? Thật là A Công Ô Sơn bộ lạc sao? Thật sự là A Công từ nhỏ nuôi dạy ta, cho ta biết đạo lý làm người, để ta học cẩn thận, học suy nghĩ, học giết chóc sao? A Công, ngươi…là ai?’ Tô Minh nhắm mắt, nước mắt chảy càng nhiều.
    ‘A Công, Ô Sơn là thật sao? Bắc Lăng, Lôi Thần, Ô Lập, Bạch Linh, mọi thứ đều là thật sao?’
    Tô Minh mở mắt ra, nhìn giữa trời và biển, cứ nhìn như thế, mãi khi nước mắt khô cạn, mãi khi trên người hắn xuất hiện bi thương nồng đậm, mãi khi hắn đứng dậy không nhìn thấy trên ngọn núi phía xa, mấy ngày nay cô gái kia luôn nhìn hắn chăm chú, mãi đến khi thân thể hắn đạp một bước hướng bầu trời.

    “Ta xuất sinh chi sơ còn không có…Ta xuất sinh sau man đã suy…” Tô Minh cất bước đạp hư không, vẻ mặt hắn bi thương, bóng dáng toát ra cô độc, miệng thì thào.
    “Thiên bất nhân hề tương loạn ly…”
    “Địa bất nhân hề khiến Ô Sơn ta thương…”
    “Nếu ông trời có mắt hề sao không thấy ta vĩnh thế trầm luân hắc ám? Nếu thần có linh hề sao phải chia ta thiên nam hải bắc?”
    “Ta không phụ thiên hề tại sao trời khiến ta không thấy màu đen đêm? Ta không phụ thần hề tại sao khiến huyết nhục ta chia ly!”
    “Không ngày không đêm hề nhớ quê hương ta, đường tha hương xa xôi hề khó gặp thương thiên khổ. Ta tư thân hề hồn chúng bạn hữu, hồn nhớ ta hề âm tử lộ tâm đoạn sầu!”
    “Thật giả khó phân hề Ô Sơn tại thiên hoang! Sinh tử thiên địa hề ta đang ở nơi đâu! Khấp huyết ngửa đầu hề hà tích một mạng nghịch tang thương!!!”

    Hắn toàn thân sát khí, sáu con số mang đến bi ai, chất chứa mê mamng Ô Sơn thật giả, máu đầu ngón tay Phương Thương Lan thành tử khí, tất cả điều đó khiến Tô Minh đi mà cất tiếng cười to.
    Hắn cười vang, tiếng cười kia hùng hồn mà tràn ngập ý lạnh!
    Hắn cười ông trời, cười mặt đất, cười đời mình, cười ý nghĩ của Đế Thiên!
    Khấp huyết ngửa đầu hề hà tích một mạng nghịch tang thương!
    “Ta là ai? Tô Minh cũng tốt, Túc Mệnh cũng thế, ta không biết mình là ai. Nhưng ta biết mặc kệ trời đất mênh mông thế nào, mạng ta chỉ do ta nắm! Là ai, quan trọng sao?” Tô Minh ngửa đầu cười to, hắn ngộ rồi.
    Trải qua mọi thứ, trưởng thành trong sinh tử, ở đảo Nam Trạch càng hiểu bí ẩn chuyện Ô Sơn, nhìn thấy Phương Thương Lan khác biệt, tất cả mọi thứ đều khiến Tô Minh ngộ!
    “Không quan trọng, quan trọng là ta tồn tại, quan trọng là ta vĩnh viễn tồn tại, quan trọng là ta tất cả sương mù này ta sẽ dùng hết sức mình vạch ra từng tầng, quan trọng là ta sẽ đem mọi thứ đạp dưới chân! Ta, không phải ta! Ta, là ta!”
    Tiếng cười của Tô Minh ẩn chứa cuồng ngạo, che giấu một tầng bi thương. Khi một người lần lượt phát hiện mình cho rằng quý giá nhất rất có lẽ là giả dối thì hắn sẽ như thế nào?
    Hoặc là chết tâm, hoặc là…vùng lên!
    “Cái gì là thật, lại cái gì là giả? Nếu thật như vậy thì giả có ngại gì!” Tô Minh lao nhanh, đi qua đâu trời đất ầm ầm, tốc độ cực hạn.
    Tử Hải cự nhân ở trong nước không dám ngẩng đầu, chim bay trên trời không dám tới gần, chúng sinh tám hướng không dám ngẩng đầu!
    “Nếu các ngươi đã gọi ta là Túc Mệnh, vậy từ nay về sau, Tô Minh ta chính là Túc Mệnh của các ngươi!!!”
    “Nếu các ngươi gọi ta là Tô Minh, vậy từ nay về sau ta vẫn là Tô Minh!” Tô Minh ngửa đầu cười dài, trong tiếng cười sát khí của hắn càng đậm mấy lần, ngập trời cuốn tầng mây cuồn cuộn lao hướng đảo Ma La!

    [Khi ngươi biết ngươi là ngươi thì…ngươi không phải là ngươi! Khi ngươi biết ngươi không là ngươi thì…ngươi mới là ngươi!]

    “Mệnh…là cái gì, là sinh mệnh, bởi vì nó là một loại truyền thừa sinh mệnh.”
    “Cũng là vận mệnh, bởi vì trong truyền thừa sinh mệnh nếu không còn vận mệnh thì không hoàn chỉnh.”
    “Mệnh, sinh mệnh, vận mệnh, con người sin hra có mệnh, nhưng vận mệnh cần ở ngày sau tranh đoạt, nắm giữ.”
    “Một chữ mệnh, trên có người, giữa có trời vạch ngang, dưới có khấu…khấu thiên, có thể thành nhân không?” Tô Minh ở trong huyết cầu lầm bầm, đôi mắt mở ra.
    “Khấu thiên thành nhân, là mệnh. Vậy thiên khấu nhân cũng có thể xưng là mệnh!l”

    “Cái gì là mệnh?” Tô Minh nhìn phía xa biển đêm, bình tĩnh nói.
    Tiếng bước chân càng tới gần, cha Bạch Tố giờ là ông lão khuôn mặt tang thương cách Tô Minh mấy mét thì dừng lại. Lão nhìn biển mà Tô Minh xem, một mảnh tối đen.
    “Thế gian vạn vật đều có mệnh, mệnh này không phải mới sinh mà kiếp trước có kiếp này biến thành.” Cha Bạch Tố im lặng giây lát, khàn khàn nói.
    “Sao ông đoán được thiên hà lạc thạch mệnh là mệnh của Bạch Tố?” Tô Minh vẫn không nhìn cha Bạch Tố, lạnh nhạt hỏi.
    “Bởi vì huyết mạch họ Bạch ta đều là thiên hà mệnh, một đời bị tình thương, cô độc, chỉ có để lại con cái sống tới già. Thiên hà là ánh sao tổ thành, ánh sao nhiều hòa cùng một chỗ, thoạt trông xem rõ mà tìm kỹ lại không thấy lẫn nhau. Ta như vậy, em trai ta Bạch Thường Tại cũng vậy, Bạch Tố con gái ta cũng là mệnh này. Toàn họ Bạch ta đều là mệnh này! Chẳng qua Bạch Tố có hơi khác, mệnh của nó vì lạc thạch mà sửa, thạch này là Tư Mã, là ngươi!” Cha Bạch Tố chậm rãi nói, giọng trầm thấp, trong đêm tối quanh quẩn bốn phía.

    “Đáp án là giả …” Tô Minh đứng trên Cửu Phong, khẽ nói, gió biển thổi sợi tóc hắn che đi đôi mắt.

    “Thật cũng tốt, giả cũng thế, quan trọng sao?” Tô Minh nhìn biển phương xa, lầm bầm tự nói.
    Quan trọng không, tại sao không quan trọng, đó là ký ức đẹp nhất của hắn, là Ô Sơn của hắn, là quyẻn sách ố vàng bị gió không giải ngữ dấy lên.
    “Không quan trọng.” Tô Minh khép mắt, lát sau khi mở ra cảm thấy hơi mệt, mệt không phải thân thể mà là tâm hồn.
    Như chôn vùi một tòa thành, thổi tắt tất cả đèn, chạm vào không phải bóng đêm mà là nhìn không thấy xa lạ, còn có không biết chiều tà của ai, khuôn mặt ai, mười mấy năm lúc nhỏ của ai.
    Từ khi rời đi Ô Sơn từng ký ức hiện lên trong đầu hắn, cuối cùng thành một đoàn chỉ to lớn khiến người nhìn không thấu, sờ không rõ, mở không ra gút.
    Cảm giác mỏi mệt nẩy mầm trong lòng Tô Minh, theo thời gian trôi qua sẽ càng sâu, mãi đến chiếm toàn bộ của hắn, biến thành cô độc thản nhiên trong biểu tình của hắn.
    Gió, thổi mặt biển, sóng nước lăn tăn ảnh chiếu tầng mây dần tối đi trên trời. Ngoài tầng mây ráng chiều xuyên qua mây mù, Tô Minh như ôm chặt bè gỗ tên gọi cô độc, nhưng bơi không ra biển ký ức, không học được buông tay.
    Hắn đứng đó, tóc bị gió thổi như mưa lắc lư trong sự sống, gió len qua sợi tóc mang theo thanh âm, tơr thành trong năm tháng một khúc nhạc Huân bi thương nhất.

    Lòng Tô Minh mỏi mệt như bài ca khe khẽ, tiếng ca tản ra khiến người chìm đắm trong không gian tĩnh lặng, không muốn phát ra bất cứ thanh âm, không muốn đánh gãy.
    Chẳng qua bài ca liên quan Ô Sơn không biết kết cuộc năm tháng cho ai nghe.
    Đã rất lâu Tô Minh không rơi lệ, giờ mắt hắn có lệ rơi, chẳng qua giọt nước mắt chảy mà hắn không hay biết, dường như đã quên đi nó. Lệ trong suốt, xẹt qua gò má Tô Minh như nhuộm cô độc, khiến chảy vào khóe miệng hắn thành chua xót đắng.
    Có lẽ nước mắt của mỗi người khi mới chảy ra không có vị, tựa như mưa mới rơi trong quá trình sinh mệnh, màu gò má, dần biến đổi, dần biến cay đắng.

    Bạch Tố ngơ ngác nhìn Tô Minh, trong con ngươi tóc hắn dần biến tang thương.
    Màu tang thương là xám, là trắng, là tuyết vô ngần.

    Đó là xen lẫn đen cùng trắng, là màu xám mà không xám trông tang thương, đó là hỏa trong mây, là ưu thương không nhà để về hoặc tìm không thấy cố hương.

    • medungng viết:

     Tô Minh thấy Sơn Ngân cười, dù nụ cười kia rất nhỏ, chỉ một chớp mắt nhưng hắn thấy khóe môi gã nhếch nụ cười vui vẻ.
     Làm Khôi Thủ, thủ lĩnh săn chiến của Ô Sơn bộ lạc, gã nhất định phải lạnh lùng khiến người ta sợ, sát khí và máu tanh nhiều nhất, chỉ có như vậy mới chấn nhiếp người ngoài, chấn nhiếp tội đồ trong tộc, bảo vệ…nhà của gã!
     Thế giới trước mắt dần rõ ràng , đó là cảm nhận trong tâm Tô Minh chứ không phải đôi mắt, vì nó vốn rõ rệt. Bên tai thanh âm không mơ hồ nữa, Tô Minh đứng đó, cúi đầu nhìn thân thể mình, là thân hình thiếu niên.

     Thanh âm kia giống như trong ký ức, ôn hòa, hiền lành, vẫn từ ái như vậy, tựa trưởng bối, làm Tô Minh nghe thì kiềm không được nữa vén lều lên. Hắn thấy…người ngồi khoanh chân mỉm cười nhìn hắn…A Công Mặc Tang!
     Nếp nhăn trên mặt A Công là Tô Minh không thể quên, mái tóc hoa râm là dấu vết cả đời hắn không xóa nhòa, thanh âm dịu dàng, hơi thở quen thuộc, tất cả điều đó làm hắn trông thấy A Công thì nước mắt rơi.
     Lúc này hắn không phải kẻ giết người không gớm tay, không phải chủ đất làm Thiên Môn tan vỡ, không là người Mệnh tộc sùng bái, cũng không phải Túc Mệnh ra ngoài nhiều năm học lạnh lùng, học nhẫn nhịn, mà là một kẻ lãng du rời nhà nhiều năm rốt cuộc trở về, trông thấy người thân.
     “A Công!!!” Thân hình Tô Minh bây giờ là thiếu niên, hắn rơi lệ chạy tới bên A Công, ôm lấy Mặc Tang, nước mắt tuôn rơi.
     “A Công, tôi nhớ người…tôi…tôi nhớ bộ lạc, tôi nhớ tất cả nơi này, A Công…”
     Bao nhiêu năm cay đắng, bao nhiêu năm nhớ nhung, bao nhiêu năm sau rơi lệ, và suy đoán giả dối, những điều đó Tô Minh không để ý, không muốn ngẫm nghĩ, bây giờ ý nghĩ duy nhất của hắn chỉ là ôm A Công, không muốn buông tay, đây là nơi ấm áp nhất trong đời hắn, đó là…người thân, nhà của hắn. Dù là giả, dù không tồn tại nhưng Tô Minh không muốn nghĩ. Hắn nói cho mình, đây là thật sự, ấm áp cũng là thật, tất cả đều là thật.
     Mặc Tang ngẩn ra, nhìn Tô Minh ôm mình khóc, lộ vẻ thắc mắc nhưng không nói gì, vỗ lưng hắn, nụ cười càng hiền lành.

     Bây giờ Tô Minh có ngàn vạn lời muốn nói nhưng không thốt nên lời. Bây giờ hắn có thể nói cho A Công tất cả điều trong mấy năm qua không? Hắn không muốn đánh vỡ ấm áp này, chỉ có ấm áp ba ngày, hắn rất quý trọng.
     Cảm giác mệt mỏi ùa vào người Tô Minh nhưng hắn không muốn ngủ, vì không nỡ. Lát sau hắn lau nước mắt, chậm rãi thả A Công ra, ngơ ngác nhìn ông lão còn trẻ hơn trong ký ức một chút. Tô Minh khẽ nói.
     “A Công, không có gì, tôi mơ một giấc mộng.”
     “Là giấc mơ gì? Khiến tiểu Lạp Tô nhà ta sợ như vậy? Giống như mấy năm trước ôm A Công khóc?” A Công hiền từ cười, sờ đầu Tô Minh.
     “Tôi mơ thấy vài năm sau bộ lạc sẽ cùng Hắc Sơn bộ lạc chiến đấu, tôi mơ thấy bộ lạc di chuyển, tôi đi xa. Tôi còn mơ một mình cô đơn lưu lạc bên ngoài.” Tô Minh thì thào, nói ra điều hắn trải qua nhưng rút gọn nhiều, mỗi chữ đều ẩn chứa đời hắn.
     Theo từng lời Tô Minh nói, biểu tình của A Công từ mỉm cười biến nghiêm túc, dần dần ông ngơ ngẩn nhìn hắn, thật lâu sau, mãi khi hắn nói xong mộng, ông nhíu mày.
     “Thật…giả…” Mắt A Công nhắm, lát sau mở ra nhìn Tô Minh.
     “Đây là mộng, bây giờ ngươi đã tỉnh, đừng để ý điều trong mơ nữa. A Công có thể nói với ngươi rằng, A Công là thật sự!”
     Tô Minh gật đầu, hắn nhìn A Công, có lời nói không hết, mãi đến bầu trời sụp tối, vẻ mặt ông hơi mệt.

     Hoàng hôn nghiêng hướng tây, ánh mặt trời nhu hòa chiếu mặt đất, khiến hiện bóng lều da trong Ô Sơn bộ lạc, từng đợt khói bếp bốc lên, đó là khói tộc nhân bộ lạc chuẩn bị cơm chiều. Khói lợn lờ lên trời hòa cùng mây hoàng hôn, khiến người trông thấy rất rất đẹp.
     Từ khi rời đi Ô Sơn không còn loại ấm áp này, trong lòng Tô Minh hiện ra ấm áp khác với Cửu Phong. Cửu Phong là ân tình, hữu tình, sư tình, mà nơi đây có vị…cố hương.
     Nhìn tộc nhân trong bộ lạc bận rộn vì hoàn hôn, nhìn cửa lớn bộ lạc mở rộng, chiến sĩ ra ngoài săn bắn trở về, nhìn bốn phía, Tô Minh bỗng nhiên chia không rõ.
     Hắn chia không rõ mình của ngày hôm qua là mộng, hay bây giờ xem là giấc mơ.

     Trời chiều ngã về tây, hoàng hôn vàng chậm rãi mất đi. Bầu trời tối đen, từng đốm sáng vẽ ra trời sao trong ký ức của Tô Minh. Và mặt trăng sáng ngời, khiến người nhìn kiềm không được nhớ nhà. Nhưng người đang ở cố hương sao lại nhớ nhà? Tô Minh không biết, hắn chỉ biết rằng đêm thứ nhất quay về Ô Sơn, hắn nhìn trăng sáng, nhớ, vẫn là nơi này.
     Nhìn thấy A Công, thấy Lôi Thần, thấy tất cả người trong trí nhớ, tâm Tô Minh dần bình tĩnh. Chỗ này từng gốc cây ngọn cỏ hắn đều quen thuộc, tất cả nơi này đều bị hắn chôn trong lòng, suốt đời không quên.
     Bắc Lăng vẫn lạnh lùng với hắn, Trần Hân vẫn hơi quan tâm hắn. Gian nhà thuộc về Tô Minh vẫn không có một hạt bụi, gọn gàng sạch sẽ là quan tâm lặng lẽ của Trần Hân.
     Có lẽ đây là tình, cũng có lẽ không liên quan đến tình. Có lẽ Trần Hân từng thích Tô Minh, nhưng có lẽ cô càng thích Bắc Lăng.
     Ô Lạp khinh thường, cô gái không tính đặc biệt xinh đẹp trong trí nhớ ngã vào lòng hắn, thì thào gọi tên Mặc Tô, sự xinh đẹp của cô vượt qua tất cả, khắc sâu vào lòng Tô Minh, khiến hắn không thể quên.
     Bây giờ lại nhìn, trong lòng Tô Minh chỉ có ấm áp, không còn gì khác.
     Tiếng cười sang sảng của Lôi Thần, lời thề thốt ra, khiến Tô Minh cảm nhận ấm áp tình anh em. Tất cả điều này làm hắn không bao giờ muốn tin nó giả dối.
     A Công hiền lành, cái ôm ấm áp cũng khiến Tô Minh thà tin rằng, đêm hôm qua mình nằm mơ mà thôi, mơ một giấc mộng, một cơn mơ không liên quan gió trăng mà mang theo máu me, ẩn chứa thời gian, tàn khốc.
     Bây giờ có lẽ là mộng tỉnh.

     Ban đêm bộ lạc không có nhiều ánh đèn, bốn phía yên tĩnh, tối nay…không có gió.
     Nhưng từng đợt Huân khúc nức nở vang vọng trong đêm, đó là tộc nhân trong bộ lạc thổi nhạc, khúc này Tô Minh khó quên.
     “Có lẽ không phải ba ngày, có lẽ hôm qua là mộng, có lẽ…ta luôn ở tại Ô Sơn.” Tô Minh thì thào.

     Nghĩ đến Bạch Linh là trái tim Tô Minh đau nhói. ước hẹn mất đi đó có lẽ là vĩnh viễn, khiến người ngoái đầu chỉ có thể khẽ thở dài, không nhìn thấy nhau.

     Tim Tô Minh rất đau, hình ảnh trong ký ức hiện ra, giữa hắn và Bạch Linh gặp nhau ở huyết nguyệt, đêm tuyết đi vòn vòng, thấp giọng thì thầm, kể câu chuyện của nhau, và cuối cùng trong bông tuyết đầu bạc. Mãi đến một ước hẹn Tô Minh không thực hiện được, tất cả biến thành đau thương tràn ngập trong lòng hắn. Hắn ngơ ngẩn nhìn Bạch Linh, nhìn cô gái khắc sâu trong lòng hắn, là tình đầu đời này của hắn.
     “Linh nhi…tôi, về rồi…” Tô Minh khẽ thì thào, ánh mắt dịu dàng nâng tay muốn nhẹ sờ mặt Bạch Linh.

     “Tô Minh.” Tô Minh đi tới trước giường. Giây phút đụng vào Bạch Linh, từ trên mặt cô truyền đến cảm giác lạnh lẽo khiến lòng Tô Minh chua xót cũng hiểu rõ.
     Nơi này không chân thật, nó là giả, đây là ông lão sửa Huân nói về tạo hóa, đây là lấy ký ức Tô Minh làm trung tâm sáng tạo ra thế giới ảo.

     Nơi đây là một giới không.
     Bởi vì trong mùa nóng bức, mặt Bạch Linh lạnh lẽo, là cảm giác cuối cùng đất tuyết trong ký ức của Tô Minh. Tất cả là giả.
     Tạo hóa kỳ hạn ba ngày là để Tô Minh ở trong thế giới ký ức cảm ngộ vận mệnh tồn tại. Ngươi có thể không tin tưởng, có thể cho rằng Ô Sơn trong ký ức là giả. Chỉ cần ngươi ra tay, đem tất cả người quen thuộc nơi này, A Công, Lôi Thần, Bắc Lăng, Ô Lạp, Trần Hân, Bạch Linh, vân vân, tất cả người giết sạch!
     Chỉ cần ngươi ra tay được thì tất nhiên có thể thấy, mỗi người bị ngươi giết chết lộ ra biểu tình, khi đó ngươi sẽ thấy ra tất cả rốt cuộc là thật hay giả, khi đó ngươi có thể làm được nghịch chuyển Ô Sơn, hoàn toàn kết thúc nó, quên đi, sau này không còn chút liên quan, không thể ảnh hưởng nỗi lòng của ngươi nữa.
     Mặc kệ tương lai có người lấy Ô Sơn làm chuyện gì đó.
     Chỉ cần ngươi có thể chọn ra tay, tất cả sẽ thành mây khói, như thật sự thức tỉnh, vỡ nát cái ngươi không tin, thế giới này, và người sau lưng nắm giữ vận mệnh ngươi.
     Nếu ngươi tin, vậy phải có quyét tâm chấp nhận từ nay về sau vì Ô Sơn mà xuất hiện hàng loạt gian nan, hàng loạt đau thương và ly biệt.
     Dù lựa chọn thế nào, đây sẽ là một lần viên mãn ngắn ngủi, trong viên mãn có thể khiến Tô Minh trong Tế Cốt cảnh cuối cùng bước ra nửa bước đạp hướng đường Man Hồn. Vì viên mãn này có thể hóa thành cố chấp, khiến Tô Minh bước vào Man Hồn không mê mang, khiến khả năng thành công tăng lên chút.

     Ánh sao xuyên qua lều da, mông lung rơi rụng, hòa vào ánh trăng, không chia rõ trăng sao, không chia rõ mộng tỉnh, không chia rõ rực rỡ là gì, bi ai là gì, nhớ nhung lại là cái gì, càng không chia rõ nam nữ này ai đang rơi lệ.
     Gió trăng xa xôi không mang đi ngoài một lần tỉnh mộng cả đời làm bạn, lưu luyến như vậy…càng lúc càng xa…không bằng…không gặp.

     Tô Minh nên đi.
     Dù không đi xem như hắn trân quý lần tạo hóa ông lão sửa huân tặng cho, vì ba ngày tạo hóa này có thể giúp đỡ hắn đối kháng đại kiếp nạn sắp đến, hủy diệt tất cả tốt đẹp hư ảo, giết tất cả người có lẽ bị hư cấu ra, bao gồm người thân, bạn bè, tình yêu, tình nghĩa, tất cả của hắn, tạo ra một loại quyết tâm vì biến mạnh, vì phản kháng mà trả giá tất cả, chuẩn bị một loại gọi là cường giả lạnh lùng, đem mọi thứ hủy diệt, tạo ra cái mới!
     Đây là ý nghĩa chân chính của ba ngày tạo hóa, chính là điều ông lão sửa Huân hy vọng Tô Minh làm được, như một lần im lặng bùng nổ!
     Như là chặt đứt suy nghĩ, cắt đứt ký ức, không để ý quá khứ ra sao, mặc kệ tương lai thế nào, tạo ra cái mới thay thế ký ức, dùng vô tình lạnh lùng hoàn thành một lần lột xác cực kỳ quan trọng!
     Lần lột xác này là Tế Cốt đại viên mãn, trở thành cường giả Man Hồn, đây mới là tạo hóa!
     Tô Minh đối với những điều này hiểu ra ngày càng rõ ràng, hắn đoán ông lão sửa Huân trợ giúp, lờ mờ cảm giác nếu mình làm theo cách của đối phương, hủy diệt rồi làm cuộc đời mới thì sẽ nắm giữ vận mệnh của mình. Giây phút làm lại, hắn sẽ bị tâm tình viên mãn mà cảm nhiễm hồn. Vì hồn viên mãn mà khi tạo ra cuộc đời thì sẽ tạo ra Man tượng thuộc về Tô Minh hắn!

     Trận tạo hóa này, món quà lớn này…Tô Minh, không thể nhận.
     Vì cái giá là hủy diệt tất cả. Tô Minh không thể một chưởng giết Bạch Linh ôm lưng mình không? Hắn có thể chấm dứt mạng sống A Công ngủ say trong mộng không? Hắn có thể tự tay giết Trần Hân bởi vì viên mãn không? Hắn có thể giết chết Lôi Thần, giết cha mẹ gã, đập nát Ô Sơn thành bụi phấn không?
     “Ta làm không được…” Tô Minh cười thảm.
     Hắn cảm nhận được Bạch Linh ôm lưng hắn truyền đến ấm áp. Hắn làm không được.
     Thời gian trôi qua, Tô Minh đứng đó, Bạch Linh ở đằng sau ôm hắn. Sắc trời dần không tối đen mà hơi sáng lên.
     Một đêm này hai người cứ đứng dựa vào nhau, không nói một lời. Bạch Linh vùi đầu vào lưng Tô Minh, tiếng tim đập khiến cô rơi lệ tình mà chẳng biết tại sao. Có lẽ lệ rơi là tương tư, nhưng lau không đi, nhuộm vạt áo Tô Minh.
     Mãi đến bình minh tới, Tô Minh lựa chọn rời đi, Bạch Linh yên lặng nằm trên giường như đang ngủ, nhưng mắt lệ vẫn rơi, từng giọt ước gối, không thấy đâu. Trong giọt nước mắt ẩn chứa bao nhiêu lần quay đầu, bao nhiêu lần nhớ nhung, bao nhiêu lần than thở, có lẽ chính Bạch Linh cũng không đếm rõ.
     Đi trong nắng sớm, Tô Minh bước ra Ô Long bộ lạc, lặng lẽ đi trong rừng cây, nhìn ánh nắng thành chùm sáng xuyên qua lá cây. Trên vai hắn ngồi Tiểu Hồng cảm nhận Tô Minh phức tạp, một đường im lặng.

     Tô Minh trở về, nhìn bộ lạc thân quen, hắn yên lặng ngồi ngoài lều nhìn trời xanh mây trắng, nhìn ánh nắng rực rỡ, nhìn trong bộ lạc tất cả thuộc về ký ức. Hắn muốn lại lần nữa khắc sâu tất cả điều này, như có một thanh đao khắc bức tranh ấn vào lòng hắn, khắc trong linh hồn.
     “Chẳng lẽ chỉ có hủy diệt những điều đó mới xem như nắm giữ vận mệnh sao?” Tô Minh khẽ lầm bầm.
     “Loại hủy diệt này có lẽ đúng là khiến người nắm giữ vận mệnh. Vì trái tim lạnh lùng không chứa được một chút tình cảm, nếu không còn tình thì tất cả thủ đoạn của đối phương không tìm thấy mục tiêu. Nhưng mà…” Tô Minh nhìn đám con nít chạy tới chạy lui trên đất trống trước mặt, mắt nhắm nghiền.
     “Bọn họ, cũng là giả dối sao…”

     Hắn biết khi mặt trời lại dâng lên là ngày cuối cùng hắn ở Ô Sơn trong ký ức.
     Có lẽ lần tới không biết là khi nào, có lẽ không hề có.
     Mắt Tô Minh khép, bên tai vang vọng Huân khú trong bộ lạc, một đêm…trôi qua.
     Khi sáng ngày thứ hai đến, bầu trời không sáng sủa mà có mây đen, đổ mưa phùn. Nhưng Tô Minh trong ngày cuối cùng không nghĩ gì cả, hắn cười làm bạn bên A Công nói chuyện, vui vẻ giúp đỡ Nam Tùng gia gia chỉnh sửa dược phòng. Hắn như con nít chơi đùa cùng bọn nhóc, kể chuyện cho chúng nghe, đôi khi vang tiếng cười trong trẻo, thành thanh âm êm tai nhất bộ lạc. Hắn và Lôi Thần cười đánh lộn, như năm đó thiếu niên đối với bên ngoài mờ mịt vô tri, thậm chí không suy nghĩ gì. Có bạn của mình, có người thân, vui vẻ, vô âu lo.

     Tất cả người bộ lạc trong ngày này đều cảm giác trên người Tô Minh có gì đó khác biệt. Hôm nay từ sáng sớm đến hoàng hôm, mãi tới đêm khuya hắn đều bạn tới bận lui. Nụ cười trên mặt hắn luôn ở, nhưng khi màn đêm buông xuống, ánh trắng gieo rắc, đằng sau nụ cười ẩn chứa lưu luyến không ai thấy.
     Khi đêm rũ xuống, nụ cười của Tô Minh trở thành cay đắng, hắn nhìn ánh đèn quanh bộ lạc dần tắt đi, nhìn tất cả từ phồn hoa biến yên tĩnh, tim đau đớn.
     “Phải rời đi sao…” Tô Minh thì thào.
     Hắn biết, khi mặt trời lần nữa dâng lên, hắn…sẽ biến mất trong điều tuyệt vời này.
     Cay đắng trên mặt hắn dần biến thành mỉm cười. Hắn phải cười, hắn muốn cười, dù rời đi thì có được ba ngày này hắn đã thỏa mãn rồi.
     Cười cười, Tô Minh không nhìn ánh trắng, không xem bốn phía tối đen và bộ lạc, vén rèm đi vào trong, nằm lên chiếc giường nhỏ thuộc về hắn, nhìn bốn phía quen thuộc, hắn mỉm cười nhắm mắt lại.
     Ngủ đi, có lẽ vừa tỉnh lại mình còn ở đây.
     Tô Minh khẽ thì thào.
     Cuối cùng hắn vẫn không chọn conđường ông lão sửa Huân chỉ. Dù có đi xuống, hắn vẫn Man Hồn được, dù có đi tiếp, hắn vẫn có tư cách đối kháng kiếp nạn sắp đến.
     Dù là vậy thì hắn vẫn lựa chọn đường của mình.
     Tất cả là thật giả, cũng chưa chắc là thật giả.
     Hoa trong gương trăng trong nước, trăng vẫn là trăng! Hoa cũng là hoa!
     Hủy diệt có thể tạo ra tân sinh nhưng giữ lại tất cả, khắc sâu trong ký ức, thành xinh đẹp quý giá nhất cuộc đời, khiến tim mình không lạnh, khiến tình mình không diệt, chưa chắc không thể tạo ra tân sinh!
     ‘Vận mệnh là của ta, ta tự lựa chọn, ta nói nó là thật thì nó ở trong lòng ta chính là chân thật.’ Tô Minh nhắm mắt, chậm rãi thiếp ngủ.
     ‘Từ biệt…Ô Sơn của ta…’
     ‘Tạm biệt…người thân của ta…’
     ‘Bạn ta, tình yêu của ta, tất cả thơ ấu của ta, các người vĩnh viễn trong lòng ta, ở sâu nhất đáy lòng thành ấm áp của ta…từ biệt…’
     Đây là từ khi hắn rời đi Ô Sơn, dù trên Cửu Phong cũng chưa ngủ say như vậy, cảm giác đó là mùi trong ký ức.
     Giây phút ngủ say, Tô Minh không nghe thấy có tiếng thở dài vang vọng. Tiếng thời dài ẩn chứa khiến người mơ màng, không thể phân rõ.
     Thế giới dần bị sương mù bao phủ, trời đất biến hư vô.
     Khi Tô Minh lại mở mắt ra, đầu tiên nghe thấy là tiếng nước biển, ngửi là mùi tanh của biển, thấy là đảo nhỏ cô độc. Bốn phía không có Ô Sơn, không có bộ lạc, chẳng có chút bóng người.
     Duy nhất có là hạc trọc lông nằm ở đó mở to mắt.
     Tô Minh đứng đó thật lâu, rất lâu, mãi đến khi lại nhắm mắt sau đó chậm rãi mở ra.
     ‘Tỉnh mộng.’ Trước mắt Tô Minh còn hiện ra tình hình ba ngày qua,bi thương từ nay về sau hòa vào khí chất của hắn, là hồn bi, là nhớ nhà thương. Là xót xa gió không thể thổi tan, đây là tốt đẹp hắn lựa chọn.

     “Tất cả dấu vết bị thay đổi sẽ bôi xóa…”
     Tô Minh không có cách nào chống cự, thân thể hắn đứng lặng giữa không trung, dù hắn có nhiều thần thông cũng không cách nào giãy dụa, bàn tay đã ấn vào đỉnh đầu hắn.
     “Tất cả con đường sai lầm của ngươi sẽ bày thẳng lại…”
     Đầu óc Tô Minh nổ tung, có một lực lượng cường đại xông vào đầu, phong ấn tất cả, càn quét mọi thứ, tiến hành bình định mà nó cho rằng!
     “Tất cả ký ức đời này sẽ…tán đi…”
     Trong ký ức Tô Minh quá khứ từng hình ảnh dần mơ hồ, dường như lực lượng đảo loạn tất cả, khiến chúng hỗn lợn rời khỏi ý thức Tô Minh, khiến đầu óc hắn tầng tầng phong ấn rồi lại biến thành trống rỗng.
     “Ta sẽ giao cho ngươi…a!?” Thanh âm đến từ Đế Thiên chưa nói xong bỗng phát ra tiếng kinh kêu.
     Có thể làm y kinh ngạc không phải gì khác, là trong ký ức của Tô Minh, theo bị bôi xóa, xuất hiện tình hình tại bất tử bất diệt giới Chúc Cửu Âm!
     Bất tử bất diệt giới, đối với ý chí đối kháng, khát vọng sinh mệnh, tiếng gào vĩnh viễn không quên bản thân, và trên tượng đá Chúc Cửu Âm khổng lồ chữ viết thành ngàn, mấy vạn, hết lần này đến lần khác khắc câu ta là Tô Minh, tất cả vào giây phút sắp bị Đế Thiên xóa đi thì bùng phát phản kháng ngập trời.
     Chống cự là ý thức của Tô Minh, là hắn ở bất tử bất diệt giới không khuất phục thiên địa vạn vật, ý chí và giãy dụa trong luân hồi không quên chính mình, càng là tiếng gầm đối với vận mệnh!
     “Ta là Tô Minh, ai cũng không thể xóa đi ký ức của ta, ai cũng không thể lại khiến ta trầm luân, ai cũng không thể…từ trong tay ta cướp đi thứ thuộc về ta!!!”

     Nếu như không có bất tử bất diệt giới Chúc Cửu Âm, đi đến một bước này Tô Minh sẽ đối mặt trầm luân không thể thay đổi. Có lẽ đợi hắn lần nữa tỉnh lại trông thấy là một Ô Sơn xa lạ, hoặc không kêu là Ô Sơn như sẽ có nơi như vậy chờ đợi hắn. Rồi hắn sẽ luôn trưởng thành, trải qua hủy diệt, qua rất nhiều điều, có lẽ sẽ phát hiện bên cạnh luôn có đôi mắt đang nhìn mình. Có lẽ hắn sẽ đi đến con đường bây giờ, hoặc là con đường dựa theo người chỉ định đi hướng mệnh.

     Tô Minh thức tỉnh hoàn toàn thoát khỏi Đế Thiên khống chế, từ nay về sau một đường gặp gỡ đều là tất cả cơ duyên chứ không phải người ngoài chỉ định. Đặc biệt là bất tử bất diệt giới, bị hành động của tùy tùng Đế Thiên tự cho thông minh tạo nên giờ phút này…người giãy dụa bò ra từ trong luân hồi, ý chí của hắn cường đại vô cùng!

     “Kẻ lãng du đường về, con mắt sương mù, thiên thai làm dẫn, để biết…thiên thai mê lộ!” Giọng Đế Thiên có tiết tấu kỳ lạ, một chỉ xẹt qua chỉ hướng Tô Minh.

     • Lãn viết:

      mình tâm đắc một số câu trong Cầu ma
      – Không trăng không sao, chỉ là màu đen vô tận, giống như toàn bộ thê giới này chỉ còn mình hắn. Tô minh đã quen với kiếp sống cô độc và số mệnh ưu thương, không kìm chế được mà luôn ưa thích nhìn màn đêm đen kịt, trong lòng tràn ra từng màn khói lửa. Hắn đã quen cả đời cô độc. Nếu có kiếp trước , hắn đã luân hồi cả trăm ngàn năm.( Chương 934)
      – Bên trong hồng trần, con người sẽ không quên những ký ức hoài niệm nhưng lại không gặp gỡ.
      sau khi đi ra , không nhớ nhung , không tưởng niệm, không tương tư, không hiểu nhau,chỉ có quên đi rồi gặp lại như người xa lạ.
      Đã như vậy thì coi nhạt thăng trầm, mỉm cười đối mặt với kết cục đi. mỉm cười tỉnh lại ,ít đi vài phần chấp nhặt lại thêm vài phần thoải mái.( chương 9350
      – Vẻ cô đọc này đắm chìm trong linh hồn của hắn, dung nhập trong năm tháng của hắn , thật lâu không tan đi. Đây là một kẻ lãng tử không có nhà, ở trên ngọn núi tại ngôi sao này, trong đại quân 500 vanjtu sĩ Chiến Đường Địa Cực, thì thào ra khát vọng cả đời của hắn …. có một mái nhà. ( chương 1109)

      thật sự mình đã khóc nhiều khi đọc truyện này, còn khá nhiều nhưng mình không kể hết được . Đây thực sự là một truyện rất hay.

  • vu viết:

   đọc cái tiên nghịch nuốt không trôi,một thế giới máu me tàn ác,thấy tác giả hơi cường điệu hoá cái ý đó quá,đọc tới đoạn thằng vương lâm giết hơn ngàn người rồi bó vô sợi dây lôi đi thì chiệu hết nổi,xoá truyện ngay khỏi máy cho lành,mà truyện cứ quanh đi quẩn lại mô tả cảnh vương lâm nó tu luyện với giết người chẳng biết hay chỗ nào

   • gasmanc viết:

    Đúng vậy. Con đường tu tiên vốn là nghịch thiên. Nhưng nghịch thiên không có nghĩa là phải nghịch nhân. Truyện quá nhiều máu tanh chém giết. Đọc thực sự rất sốc. Có lẽ mình không tiêu hóa nổi cái cốt truyện đó….

    • Tam viết:

     Vậy 2 bạn đã đọc đến đoạn Vương Lâm đại đạo sơ thành, trở thành chí tôn 4 tinh vực mà vẫn quay về quỳ gối trước mộ cha mẹ, khóc lóc như một đứa trẻ chưa? Đã đọc đến đoạn VL một mình bước đi trong đêm, cô đơn, lặng lẽ, nhớ công ơn cha mẹ, nhớ người yêu, phút giây yếu lòng hiếm có trên con đường tu tiên đầy tà ác chưa? (những đoạn này được tác giả diễn tả bằng ý thơ rất hay), đã đọc đến đoạn Lý Thiến Mai vì giữ mạng sống cho VL mà dùng máu tươi của mình nuôi VL trong 10 năm liên tục không nghỉ 1 ngày chưa? Đã đọc đến tình cảm ngàn năm không đổi của Chu Dật dành cho Thanh Sương, tình sư đồ sâu sắc hi sinh của Vương Lâm và Huyền La chưa? Và trên hết là đã cảm nhận được sự cố chấp của Vương Lâm qua vô số luân hồi chỉ để cứu được người mình yêu? Mình đồng ý là truyện có quá nhiều pha máu tanh, chém giết nhưng đó chỉ là cái nền để làm nổi bật lên chữ “tình” của truyện thôi. Bạn nào kiên nhẫn đọc hết bộ truyện sẽ hiểu, không phải tự nhiên mà truyện được đánh giá cao như vậy.

     • Thành Hiền viết:

      bác nói chi phải

     • Trung viết:

      Tiên nghịch đã làm mình mất ngủ cả tuần. Đó là truyện hay nhất từng đọc của mình!

     • Trung viết:

      Tiên nghịch đã làm mình mất ngủ cả tuần. Đó là truyện hay nhất từng đọc của mình! Đọc có lúc tình cảm chết đc. Có lúc máu me. Cái cảnh VL đánh nhau với thiên đạo cứu lý mộ uyển là ấn tượng nhất. Trời muốn nàng chết. Ta sẽ cứu nàng về!

     • Liêm viết:

      Chuẩn ! Tất cả các truyện trên mình đọc hết ! Tru Tiên ko biết sao mình ko thấy hay bằng tiên nghịch. Bạn phân tích Tiên Nghịch rất đúng ! Mình đọc TN 3 lần rồi !

     • Hoàng viết:

      @ Tam: nhưng nó có hợp lý không. Một thằng máu lạnh giết cả ngàn người, mặt dù người ta không làm gì nó, liệu nó có biết thế nào là tình yêu và tình than không.

     • Lục Mặc viết:

      Tiên Nghịch để lại ấn tượng cho mình rất sâu đậm, ăn đứt tất cả các bộ khác. Chữ “tình” đã thể hiện rất sâu sắc. Lý giải về đạo cũng rất hay. Mình thích nhất là bộ này!

     • tri viết:

      chuẩn. đọc hết mới có quyền phát biểu

     • tôm viết:

      đọc song tiên nghịch truyện khác nuốt ko trôi

     • Thunder474 viết:

      Mình cũng thấy thế, hơn nữa cách viết của tác giả rất cảm xúc . ko như những chuyện con lại

    • trung viết:

     Cái gì cũng có nhân quả của nó thằng con của cái ông gì đó chặn đường giết vương lâm thì bị vương lâm giết lại chẳng lẽ là sai sao.ông săn tìm và giết cả tộc vương lâm báo thù cho con liệu là sai hay đúng .nếu có sai cái sai là vương lâm ko đủ thực lực để giết kể thù của mình sớm 1 chút thôi.cha mẹ vương lâm ,cả 1 tộc của vương lâm bị người ta giết sạch ,đến hồn phách của cha mẹ cũng bị thu đi để luyện âm hồn kỳ ( cái cờ gì đó mình ko nhớ rõ tên cho lắm nhưng hồn ai bị thu vào trong thì luôn luôn phải chịu tra tấn thiêu đốt .nói chung là 1 loại cực hình cực khủng khiếp ) .đó ,nhân quả thôi .mình hoàn toàn đồng ý với cách làm của vương lâm

     • tane112 viết:

      Nói như bạn thì thằng Luyện nó giết nguyên 1 nhà, thế giờ tòa xử cũng giết lại cả nhà nó, thì đúng hay sai? Theo tôi, cái mà Tiên Nghịch, Phàm Nhân TT lột tả được là thế giới Vô tận, Vô đạo và Vô Nhân Tính. Sẽ thích hợp với người chỉ quan tâm bản thân và không thích lương tâm.

     • thanh viết:

      bạn nói buồn cười thế, tgiới ngta là thế giới tu chân, làm sao mà so sánh với mình được, mà bạn nhìn lại mục đích giết ng của 2 ng chưa, cứ thử là bạn xem. liệu bạn có để yên kô

    • tiny viết:

     hay tuong tuong chung ta dang song trong mot vi dien ma xung quanh la hang ha xa so cac vi dien khac ,dieu gi cung co the xay ra,khong the cai gi cung nhu y ta muon

    • Akira viết:

     Mày chỉ là kiểu đọc giải trí mà thôi! chưa có tâm để tu tiên đâu ! Về với ngôn tình sói ca đi

   • hoan carlos viết:

    Đọc tiên nghịch đến đoạn vương lâm giết hết nhàn người tớ cũng bỏ luôn :v

    • tane112 viết:

     Thực ra trong mỗi con người đều ẩn chứa một con quỷ. Sự thành công của Tiên Nghịc là ở chỗ để con quỷ đó hiện nguyên hình và phát triển đến độ làm hài lòng các độc giả ưa máu lạnh. Hỡi ôi trong xã hội này, người như thế ngày một nhiều!

     • Bi Trần viết:

      Bạn xàm lồn quá . Đọc tiểu thuyết là phải hiểu bạn đã hiểu và đọc hết truyện tiên nghịch chưa mà luận đàm ở đây . Hay bạn chỉ thấy máy thằng trẻ trâu ko bit cc gì nói cái bạn hùa theo . Tiên nghịch nó rất hay , tác giả nêu dc chữ tình và cả sự hi sinh . Tôi đọc rất nhiều truyện ko riêng gì 10 bộ này . Nhưng nếu hiểu tiên nghịch xứng đáng đứng đầu . Còn tru tiên nó là huyền thoại . Ko phải nó hay hơn tiên nghịch mà tru tiên nó đi đầu cho thể loại tiên hiệp lúc bấy giờ .

    • Phát viết:

     Mấy bác về đọc truyện thiếu nhi đi, ở đó có thế giới tươi đẹp.

    • tuán viết:

     vì thêd giới ng ta ko có pháp luật, chỉ cầu sức mạnh và trường sinh nên…giết ng là chuyện bt

   • Tuấn viết:

    bạn đọc quá ít r.~~.truyện hay nhất mình từng đọc

   • Thọ viết:

    Đa phần những fan của ngôn tình hay võ hiệp đều nói như bạn. Đề cao mấy cái chính nghĩa giả tạo, mù quán. Nếu một kẻ đã tàn nhẫn giết sạch gia đình của bạn ngay trước ánh mắt bất lực, tuyệt vọng của bạn. Thì liệu rằng bạn sẽ nhân nghĩa bỏ qua, chỉ giết duy nhất một kẻ đã giết gia đình bạn hay sẽ lồng lộn lên, đòi ăn tươi, nuốt sống ba đời nhà nó? Nhân vật trong tiên hiệp luôn có cá tính rất mạnh. Một lời thề trong lúc bi thương nhất, thù hận nhất thì vẫn là một lời thề. Không bao giờ nhân nghĩa với kẻ thù, nhất là kẻ thù diệt tộc. Ráng đọc tiếp đi rồi hay nhận xét. Cảm được truyện rồi thì ngồi vừa đọc vừa khóc cũng không phải là không thể!

  • Jun viết:

   Chính xác. Tiên nghịch vẫn thấm nhất
   Đạo là gì. Sinh tử. Luân hồi. Nhân quả.
   Nghịch chuyển cả time. Lật ngược cả tuế nguyệt. Ko màng đến phân thân cảnh giới cao nhất là đạp thiên chỉ vì 1 mục đích duy nhất. Cứu ng minh yêu.
   Ng tàn nhẫn với ta 1 ta tàn nhẫn lại 1000. Huyết tẩy cả 1 gia tộc vì như thế.
   Đọc nhiều truyện lắm rồi. Nhưng tiên nghịch vẫn thấm nhất

  • As viết:

   Tiên nghịch hay nhất. PNTT tạm dc. Tru tiên đọc xong thấy phí công đọc.

   • long viết:

    Tiên Nghịch là sau nhé bạn, Tru tiên là 1 trong những tác phẩm mở đầu cho dòng văn học mới này đó, nếu có so sánh thì hơi quá 1 tí nó như bức tranh Monisa vậy, là điểm chuyển tiếp lịch sử, phát triển trào lưu mới và đánh dấu sự thoái trào của trào lưu cũ như kiếm hiệp của Kim Dung, Ngọa Long….

    • thanh viết:

     em chang hieu noi sao lai xep tru tien vao truyen tien hiep nua, e thay no la truyen ngon tinh thi dung hon,

     • quan viết:

      Thật sự mà nói tru tiên là bộ đầu tiên làm mình thức trắng nhiều đêm để đọc :)) nói thật là trong các truyện tru tiên là kết cấu chặt chẽ, văn phạm chuẩn mực nhất :)

    • Thọ viết:

     Tru Tiên là truyện ngôn tình, hoặc là võ hiệp. Đừng xếp nó vào hàng ngũ truyện tiên hiệp. Đọc tru tiên lúc đầu cũng thấy hay, nhưng càng về sau lại càng đuối! TTP si tình đến mức ngu ngốc, thù hằn một cách mù quán đến mức vô căn cứ. Mưu trí, chiêu thức thì cũng chẳng thấy được gì. Kết truyện có phần hời hợt. Nếu xếp tru tiên vào hàng ngũ truyện võ hiệp thì nó hay. Nhưng so với một số truyện tiên hiệp tiêu biểu thì nó không bằng.

   • tri viết:

    tru tiên, phiêu miễu chi lữ là những tác phẩm mở đầu cho dòng tiên hiệp nên không nên quá khắc khe với nó. nếu bạn chưa đọc tiên hiệp thì đọc tru tiên sẽ có cái nhìn khác với sau khi đọc những tác phẩm khác rồi đọc tru tiên

   • Minh viết:

    Tru Tiên mình thấy rất hay, cốt truyện không lặp lại lảm nhảm như nhiều truyện tiên hiệp khác. Cảm nhận đc 1 thế giới tiên hiệp rộng lớn và kì bí nhưng mang 1 màu xám xit, ko mục đích trong mắt Trương Tiểu Phàm, 1 thế giới cô liêu trong mắt Lục Tuyết Kỳ… cùng một thế giới nhưng lại là nhièu thế giới trong mắt mỗi nhân vật

   • Tiểu Phàm viết:

    Tiên Nghịch và Tru Tiên là 2 truyện hay. Nhưng đừng so sánh cái hay của 2 truyện này, nếu bạn thật sự đọc hết 2 truyện thì bạn sẽ ko phán như đúng rồi vậy đâu. Một giấc mộng, một truyền thuyết thử hỏi cái nào mới là hay ?

  • Hổ viết:

   1 tác phẩm hay.. mình rất thích.. tình yêu, tình huynh đệ, rút ra dc nhiều bài học về lòng kính hiếu với cha mẹ.. trách nhiệm với gia tộc..chúc ta đọc truyện thì lên cảm nhận những tính nhân văn và giáo dục trong đó.. nhiều bạn cứ đem cảnh mưa máu trong đó để chê trách thế sao Phim hàn có nhiểu cảnh phụ tình nọ chê tình kia rồi mới đến với nhau mà các bạn vẫn cứ hô hào khóc lóc là ntn:))…sao các phim chiếu rạp của Mỹ rồi đến phim võ thuật.. họ cũng giết nhiều ng. mà vẫn có 1 anh Hùng dc ca ngợi..??các bạn lên sác định rõ chính và phụ trong các tác phẩm nhé..đã cày 7 lần Tiên Nghịch..đọc và cảm nhận sâu hơn về các tác phẩm để thấy phần hay của nó nhé các bạn….

   • vo phuc viết:

    chuấn …… đã đọc tất cả ở trên ….. đấu la đại lục . đấu phá thương khung .. ko sót 1 cháp …. mà tiên ngịch vẫn là hay nhất …. càng về sau càng hay ….. từ khi anh vương quả là thiên tinh vực thì truyện bắt đầu lên cao trào ….. đừng có lấy đoạn đầu mà so sánh cá 1 bộ truyện mấy ngàn chắp

 8. nam viết:

  tru tiên là tác phẩm đầu mắt mình, mình không phủ nhận giá tri của nó tuy nhiên khách quan mà nói tác phẩm chỉ là bước chuyển mình của kiếm hiệp sang tiên hiệp… không hơn. PNTT là tác phẩm mình đánh giá cao nhất trong bộ sưu tập các truyện mình đã đọc( và nhiều người khác cũng thế):D

 9. tru tiên….ai đọc bộ này dù sớm hay muộn so với top trên đều rớt nước mắt vì nó cả….nó nặng về tình cảm và tâm lý.thực sự chưa có bộ nào xúc động như vậy ở tiên hiệp

 10. Thiên Tử viết:

  mình thích tru tiên. mang lại nhiều cảm súc nhất !

 11. thanh viết:

  mình hơi đau đầu với Tiên Nghịch. đọc hết rồi mà thấy còn luyến tiếc mặc dù thế giớ của Vương lâm đầy máu tanh, thậm chí có thể gọi là tàn khốc. mặc dù trên mạng cũng quá nhiều người bàn luận về tư cách hay sự tàn khốc đó nhưng mình lại rất thích. bây giờ tìm mãi mà k có truyện j hấp dẫn. Nói chung đưa ra top này thì các mem thấy quá chuẩn rồi còn j.

 12. Thanhnot viết:

  tru tiên hay cảm động. tu chân thế giới đọc hài lắm còn phàm nhân tu tiên thì tuyệt vời :D

 13. Toanvăn viết:

  “đời này em sống vì tru tiên ” một nữ sinh ôm quyển sách tru tiên mới mua cho hay

 14. Tiêu Dao Tà Phiến viết:

  theo mk PNTT la nhat ko truyen nao hay hon ma mk da doc. gio ko tim dk truyen nao hay hay giong no nua ca. ko pit lam sao day hazzz cgan muon chet……

 15. vtkong viết:

  Mấy truyện này mình đọc rồi, còn mỗi cái tạp đồ chưa đọc, download về đọc thử xem. Bác nên có link download luôn cho anh em đỡ mất công nhé.
  Thanks chủ thớt

 16. Thiên Mi viết:

  Lão Vong làm bộ Ma Thiên Ký cũng đc có điều chưa full ai thích tp PNTT thì vào luyện cũng đc lắm

 17. pjc viết:

  ko ai bình chọn bàn long?
  các bạn đag đi theo thời đại khen chê
  hay các bạn đắm chìm vào nhìu cảm xúc mà quên đi bàn long
  ko bàn cãi về độ nổi tiếng
  bàn long là tác phẩm hay nhất đối với mình
  nó đi đúg theo logic tiên hiệp
  các bạn cần tình làm thì plz chuyển qua ngôn tình nhé
  ko khen chê bộ nào hết
  nhưg đừng áp đặt cảm xúc của mình cho các bộ truyện và ng đọc
  đừg dùng bàn phím bình tiên hiệp

  • Mít Tờ Mập viết:

   nói chung lão Cà Chua viết bộ nào cũng hay, Bàn Long + Tinh thần biến là ko chê dc cái j roài

  • Ranh viết:

   Nghe moi ng gioi thieu khen ban long nhieu che it.minh thu doc nhieu lan.nhung dc 1,2 chuong la nuot k troi voi ten nv.hix.co le k hop gu dc

  • NastuEND viết:

   Bàn Long là bộ truyện đầu tiên mà mình đọc, và cũng ấn tượng nhất so với những bộ truyện sau này

  • zikk viết:

   Bàn Long hay, dễ đọc, các truyện tương tự: đấu la đại lục, đấu phá thương khung, vũ động càn khôn, rộng lơn hơn thì có thôn phệ tinh không… Mình gom chung hết các chuyện nói chung luôn, ko phân biệt huyền huyễn, tu chân..
   Nhưng theo mình đánh giá (ko có truyện nào là nhất) thì Tiên nghịch hay, tới phàm nhân tu tiên, rồi các truyện. PNTT thì là tiên hiệp, tu tiên đời đầu, nên còn hơi lang mang, trùng lập, nhưng đọc được, nhẹ nhàng.
   Tiên nghịch lại khác: trầm, nặng nề, máu me.. Tâm cơ nặng, khó nuốt, nhưng vẫn chứa cái chất tình đúng chất tu tiên, tiên hiệp. Đọc là 1 chuyện, nhưng nuốt trôi tiên nghịch là 1 chuyện. Nuốt được nó rồi thì mới hiểu được cái hay trầm của truyện.

  • Hổ viết:

   bàn Long.. bộ hay nhất và đầu tiên mình đọc..

 18. Hoangduy viết:

  Kiếm đạo độc tôn là hay nhất,vô đối.

 19. Triển Miêu viết:

  thấy phàm nhân hay nhất , sau đến tiên nghịch … còn lại cái thì chưa 9oc5 , cía đọc vài chương rồi bỏ

 20. blogmeyeu.com viết:

  Những truyện này ngày xưa mình mê bỏ cơm lun

 21. long phi viết:

  Pntt thi ta canh va chi tiet de hinh dung con tien nghich lai danh vao cam xuc yeu han nghich thien ma di tui rat thich cau: troi bat nang chet͵ta cung se cuop nang ve con cac truyen con lai thi doc cung duoc nhung hoan toan ko du cam xuc hay tri tuong tuong cung nhu tinh logic cai thi thua cam xuc thieu. gay can cai thi cu tan tan cha du do sau

 22. vtkong viết:

  Sao ai cũng thấy giới thiệu bộ tạp đồ nhỉ? mà mình đọc vài chương đầu đã thấy không thích rồi nên bỏ luôn!

  • long viết:

   có lẽ ko hợp với bạn, nhưng với mình thì Tạp Đồ mình đọc lại cả chục lần, có những đoạn hay mình đọc lại hơn mấy chục lần, nhiều nhất trong các tác phẩm mình đã đọc

  • Hùng viết:

   Tạp đồ là một bộ truyện có ý tưởng khác hẳn với các truyện khác, mình đọc lại mấy lần rồi, khá thú vị và mới lạ. Bạn thử bỏ thời gian đọc tiếp xem thế nào.

 23. vtkong viết:

  Truyện phi thăng chi hậu cũng không hay, đọc được vài trăm chương nên chán ngắc ah!

  • tri viết:

   pho thăng chi hậu cũng hay mà, nếu bạn dọc hết truyện thì sẽ thấy truey65n nêu cao tính dân tộc tinh thần đại nghĩa của dân tộc là đầu, nhiều thế hệ nhân lao5i lấy tính mạng của mình để bảo vệ nhân lao5i trước thần ma và chủ thần. kết thút hơi buồn, nha6nv ật chính thành chủ thần nhưng bỏ lại vợ chỉ để lại phân thân cho con bồ

 24. Soivuong viết:

  Tru tien hay nhung ket thuc qua nhanh du tac gia ra phan 2 nhug ket thuc kua phan 1 gay hut hang qua. PNTT ket cau chat che van rat hay nhug toi ket thuc kung khong tron ven. Han Lap tu 1 mon cong phap ve than thuc nhug chi duoc phan dau ma thoi phan sau tren tien gioi moi co ma khong tu day du thi HL se chet. HL phi thang tien gioi truyen ket thuc bo tay voi tac gia. Tien nghich minh lai thay day du nhat ket thuc lai co hau k gay cam giac hut hang nhu 2 bo truyen tren

 25. Độc Cô Tiểu Quỷ viết:

  Không có truyện mới lên top nhỉ!?

 26. cuong viết:

  Tru tiên thực sự là hay nhất rùi nó là sự kết hợp hài hòa giữa tình cảm và võ thuật nhân vật chính có cách xây dựng rất hay !! Nó ngần gũi vs cuộc sống bên ngoài hơn và quan trọng là ko ảo tưởng hack level trong truyện có những triết lí rất đúng ngay cả khi đặt quan điểm này ra ngoài cuộc sống

 27. lang viết:

  pntt ai cũng khen nhưng riêng cảm nhận của mình thì tg quá đuối về ý tưởng. Truyện của Vong Ngữ thì chỉ có đi pb + đi chợ cứ thế lặp đi lặp lại (nhất là bộ Ma Thiên Ký sau này, tới mức mà thằng main 9 đi chợ cũng có pb để mà vô), tình tiết thắt mở của truyện đều dùng pb để giải quyết. 1 bộ mà có tầm 3,4 cái pb là ngán rồi chứ nói j mà từ đầu tới cuối toàn pb. ko kết nhất là cái giọng diệu kiểu cả thiên hạ đều ngu chỉ có thằng main 9 là thông minh.

 28. Hữu Lượng viết:

  Theo mình đánh giá thì PNTT>Tiên Nghịch>Thế giới tu chân.
  PNTT có kết cấu chặt chẽ về hệ thống tu chân, các phần bố cục liên quan với nhau sơ nhập giang hồ tiên hiệp phải đọc qua bộ này.
  Tiên Nghịch thì ngộ đạo hay kết thúc chọn vẹn.
  Thế giới tu chân thì mang phong cách khác, không quá máu me, 1 mình solo chấp cả sever như các chuyện khác mà trong đó đề cao tinh thần đoàn kết , tình cảm giữa ae bạn bè. Kết cầu đầu truyện hay nhưng đoạn kết hơi đuối. Tạp đồ của cùng tác giả là khoa huyễn chứ k phải tiên hiệp nhé, bộ này cũng hay.

  • tri viết:

   mình thích Tu chân thế giới nhất NVC khá hài, sư phụ nó bảo học kiến nó luyện thể ra ma thề, kêu luyện đan học trên pháp nó luyệ trận bàn đi bán hài nhất là hồi tỷ thí các phái. vừa bài trận vừa nói thầm lấy tinh thạch đập chết các ngươi

 29. Mít Tờ Mập viết:

  trong 10 tác phẩm trên thì mình thấy có 2 tác phẩm khá là lạc loài:
  1. “Tru tiên” gọi là Tiên hiệp, mình hoàn toàn ko đồng ý điều này, hầu như những đọc giả lâu năm ko ai lại xem Tru tiên là 1 tác phẩm tiên hiệp, hay thì hay thật đó nhưng nó căn bản là tác phẩm ngôn tình với bối cảnh tiên hiệp mà thôi, yếu tố tiên hiệp rất ít và chỉ làm nền mà thôi. Có thể nó là cha đẻ cho thể loại tiên hiệp nhưng so sánh với các tuyệt phẩm tiên hiệp chính thức thì nó còn ko dc tính là “tiên hiệp”.
  2. “Tạp đồ”, rất hay nhưng tác phẩm này dc tính vào bên khoa huyễn hay đô thị thì có vẻ có lý hơn
  các truyện còn lại thì mình cũng ko có ý kiến j
  3. “Bách luyện thành tiên” dài dòng, lê thê và 70% giống PNTT
  Mình đề cử bộ ” Già Thiên”, ” Hậu Tinh thần biến”, ” VĨnh SInh”, ” Thất giới truyền thuyết” tuy nói những bộ này xét về giọng văn, tình tiết thì có vẻ ko bằng các tác phẩm khác nhưng CHẤT TIÊN HIỆP vẫn đậm nét hơn tất cả

  • Luan Dong viết:

   theo bạn phải tu luyện đến đỉnh cao mới gọi là tiên hiệp ah, ai nói vậy, tru tiên mặc dù nó ko chăm chăm tu luyện, nó kể về câu chuyện trong thế giới tiên hiệp, nhưng theo mình thì nó là tiên hiệp hay nhất.

   • MÍt Tờ Mập viết:

    chẳng có cái định nghịa nào là: “tu luyện đến đỉnh cao thì là tiên hiệp”, tự bạn đặt ra chứ có ai nói đâu. ” nó kể về câu chuyện trong thế giới tiên hiệp” vậy hóa ra mấy cái ngôn tình xuyên ko, cổ đại thì dc tính là kiếm hiệp ah`.
    theo kinh nghiệm của mình, nếu mà nói về định nghĩa tiên hiệp, huyền huyễn thì:
    1. bối cảnh tiên hiệp ( chắc chắn roài), ngoài ra thì bối cảnh này dc xây dựng trên qui mô lớn, chứ ko có cái kiểu tèn tèn 2-3 phái chính tà chung chung như Tru Tiên đâu
    2. Tuyết đối phải có cái gọi là ” hệ thống tu luyện” rõ ràng
    3. Oánh nhau thì xây dựng chả khác j là truyện kiếm hiệp, cái này là điểm căn bản nhất để phân biệt 2 thể loại
    4. Nội dung câu chuyện trong tiên hiệp bình thường là con đường vất vả tu luyện và sinh tồn trong thế giới tu chân trong khi Tru tiên lại tập trung xây dựng mối tình tay ba giữa 3 main ( cái này thì là ngôn tình cmnr chứ tiên cái nỗi j nữa)
    mình công nhận Tru Tiên hay, thực sự rất hay, nhưng chỉ trên mặt ngôn tình, còn việc xếp loại nó vào tiên hiệp thì hoàn toàn ko đồng ý

    • thanhson viết:

     Chưa có ng nào nói tru tiên ko phải là tiên hiệp cả b ạ. Bối cảnh của nó nhỏ hẹp do cái độ dài của truyện khá vừa phải, không phải dài lê thê mấy ngàn chương như những truyện khác, điểm cộng đầu tiên. Về PK thì ko có gì mang chất kiếm hiệp cả… các skill và pháp bảo các loại đa dạng từ kiến, đến lụa rồi thì chuông, hoa… đủ kiểu dáng, đủ các loại kỹ năng… ở bên kiếm hiệp làm gì có bắn sấm sét rồi ngự kiếm phi hành các kiểu, rồi kiếm trận, si tình chú, vv… rất đậm chất kiếm hiệp. Về tình cảm lại khỏi phải bàn, rất hợp lý, rất nhẹ nhàng, tình tay 3 nhưng ko khiến ng khác khó xử, có yêu, có hận, có vui, có buồn… không phải loại tình cảm rẻ tiền như những truyện GẦN ĐÂY (GẦN ĐÂY chứ ko phải BÊN TRÊN). Còn về hệ thống tu luyện có chia kàm các cảnh giới Ngọc Thanh Cảnh gì gì đấy mà, vì nó là truyện mở màn cho thể loại tiên hiệp nên có sơ sài cũng là điều dễ hiểu. Còn cái lý do bạn nói là tiên hiệp PHẢI tập trung tu luyện, luyện lên lvl thì đấy là ý kiến cá nhân của bạn chứ, bản thân thể loại này chỉ cần kể lại câu chuyện có bối cảnh tiên hiệp thì n đã là tiên hiệp r

    • trọng viết:

     Nếu nhận xét tru tiên là tiểu thuyết ngôn tình mạo danh tiên hiệp thì quá nông cạn. Vậy theo ý bạn thì cũng có rất nhiều bộ phim tình cảm mạo danh hành động,kinh dị…phần lớn ng ta nói so sánh truyện tru tiên như vậy chỉ là có ý mỉa mai sự ủy mị của tác phẩm này mà thôi. Chỉ có ng thiếu hiểu biết mới cho nó là thật. Bạn thì k biết thế nào là ngôn tình. Cũng chẳng hiểu gì là tiên hiệp

   • LêMinh viết:

    Tru tiên là tác phẩm ngôn tình trên nền bối cảnh tiên hiệp, theo mình bác Mít tờ mập nói chuẩn vấn đề này, thành công của tru tiên, giúp tru tiên có nhiều fan cũng chính bởi yếu tố ngôn tình hay trong truyện,còn yếu tố kiếm hiệp thì chỉ ở mức trung bình, thế sao ko gọi là truyện ngôn tình tru tiên mà lại cứ phải đưa nó vào hạng mục tiên hiệp

    • thanh54321 viết:

     tru tiên có chất ngôn tình trong đó cái này đúng,nhưng có cả chất tiên hiệp nữa ở chỗ pháp bảo,yêu thú,ngự kiếm,thú nuôi….đây là tác giả kết hợp đc cả ngôn tình và tiên hiệp vào trong 1 tác phẩm,thế nên gọi nó là tiên hiệp cũng đâu có sai.

  • Renny viết:

   Cha đẻ cho tiên hiệp là Tây Du Ký nhé.

   Thích PNTT, nội dung thì cũng như bao truyện khác, suốt ngày miệt mài cày cấp, đi phó bản, nhiệm vụ, … Nhưng lại hình tượng nên một NVC hay, đọc xong cứ có cảm giác cô đơn lạnh lẽo thế nào ấy.
   Tru tiên đọc thích lúc đầu, lúc sau (khi đổi tên thành quỷ lệ) lại thấy ko thích lắm.
   các bộ còn lại bộ nào đọc cung thấy được, (chưa đọc Tạp đồ)

   • An Lưu viết:

    Cha đẻ cho tiên hiệp là Tây Du Ký nhé. <<< há há há! Đọc câu này mà phì cười. Cơ mà ngẫm lại thì Tây Du Ký xếp vào thể loại Huyền Huyễn chính xác hơn

    • tri viết:

     bạn nên đọc vô hạn tây du(du hí) trong này tác giả thường sẽ nói thêm về lai lịch của tây du ký và các tác phẩm trước tây du ký mà tác giả lấy các tình tiết thêm vào tây du.
     đọc rồi sẽ thấy nhiều cái không hợp lý trong tây du. cũng khá được

  • Damme viết:

   Tru tiên la thể loai tiên hiệp cô điển mà!

  • tri viết:

   mình đồng ý với bạn
   mình cũng đề cử một số truyện mình cho là hay mà không có trong bảng xếp hang5
   1 cửu đỉnh ký
   2 tiên đạo cầu tác
   3 hồng hoang côn bằng(có thể xem là đồng nhân cũng như tiên hiệp)
   4 đấu la đại lục
   5 tu thần ngoại truyện(truey65n khá dài dòng chưa kết thúc, lúc đầu nói về võ hiệp sau mới tu chân)

 30. hoan carlos viết:

  Tru tiên là tác phẩm đầu tiên mình đọc, kể ra thì nó không hẳn được gọi là tiên hiệp vì pha lẫn phong cách kiếm hiệp. Nhưng cũng là tác phẩm đến giờ đọng lại trong mình cảm xúc nhiều nhất. Tru tiên có một thứ mà các tác phẩm khác như: phàm nhân tu tiên, bàn long, đấu phá thương khung tinh thần biến, thần mộ… mặc dù mình thấy rất hay nhưng lại xa xỉ về phương diện này. Đó là tình cảm. Đọc những tác phẩm mà quá thiên về máu huyết giết chóc, cảm thấy nhiều lúc quá khô khan. Nhân sinh quan của mình như rối loạn hết cả lên vì tình người dường như không có, ví như phàm nhân tu tiên thì đọc mãi chỉ có thấy tranh đấu giết chóc, mưu lợi bản thân, chỉ tin vào mình mà không tin ai cả khiến cho tình người, tình yêu trong đó là một thứ quá đỗi xa xỉ mặc dù rất hay, tình tiết hợp lý. Đọc truyện thiết nghĩ là để giải trí. Để học cái triết lý của tác giả muốn qua đó truyền đạt đến người đọc. Cảm nhận về nhân sinh và thế giới bên ngoài. Mà thứ quan trọng nhất lại xem nhẹ nó thì thiết nghĩ tác phẩm đó dù hay đến đâu cũng không hoàn hảo

 31. hung viết:

  tru tiên và phàm nhân tạp đồ thần mộ vu động càn khôn còn tiên nghịch tóm lại 1 giấc mơ hoang đường mơ 1 giấc người yêu sống lại chán chưa đủ tầm so sanh pntt

 32. Dw viết:

  The gioi tu chan. Cung la tien hiệp nhung rất đặc biệt. Nvc k pro nhu các truyen khác. Gian xao tham tien. Hệ thống binh đoàn. Rất khác lạ

 33. Ha Hai viết:

  Cá nhân mình đánh giá không nên đưa Tru Tiên, Thần Mộ, Bàn Long, Tinh Thần Biến vào. Nhưng bộ này mặc dù phong vân 1 thời nhưng thành thực mà nói không so nổi với các bộ PNTT hay TN, BLTT.
  Thuộc thế hệ cũ rồi mang vào xếp không phù hợp Tru Tiên, Thân Mộ nhiều tình cảm nhưng so ra thua xa tình cảm trong TN, CM của Nhĩ Căn, còn về cuộc đời về nhân sinh không xứng đáng để so sánh thua quá xa. 2 bộ chỉ có 1 ưu thế duy nhất là 1 trong vài bộ đầu tiên đưa mình vào thế giới tiên hiệp cũng là 2 bộ đầu tiên lấy nước mắt của mình :D.
  TTB, BL mở ra 1 thế giới bao la về tu luyện về phép màu, pháp bảo, yêu ma nhưng so ra chỉ bằng 1 góc rất nhỏ của PNTT, BLTT, GT.
  Nói đi cũng nói lại có thể vì là thế hệ đầu nên truyện quá ngắn có vài trăm chương thôi không đủ để tác giả múa bút hoặc khi đó tác giả chưa đủ khả năng để múa bút nên so ra kém khá xa với thế hệ hiện tại.

 34. Ruby30123 viết:

  Các bác có truyện gì về tiên hiệp hay tư vấn em phát, em cam ơn. Chứ truyện trên mạng bây giờ nhiều lắm mà không biết chất lượng ntn.

  • thanh54321 viết:

   cái này tuỳ vào khẩu vị của bạn nữa,nếu bạn thích tình cảm thắm thiết thì có thể đọc tru tiên,rồi sau đó đọc tru tiên 2,hết tru tiên 2 thì đọc lục tiên(đang viết dở) cả 3 tác phẩm này đều của tiêu đỉnh và cả 3 đều liên quan đến nhau như 3 bộ xạ điêu tam khúc của kim dung ý,tuy nhiên mình cảnh báo trước là truyện không chỉ có tình cảm hạnh phúc đâu mà còn có rất nhiều đoạn khiến người đọc thấy hụt hẫng và đau buồn khi rất nhiều nhân vật trong truyện có kết cục bất hạnh,khá giống với bộ hiệp khách hành của kim dung khi cuối truyện thằng nvc bế tắc vì không tìm đc cha mẹ nó.đc cái là tiêu đỉnh tả gái rất tài,truyện cũng có nhiều tình huống hài hước trong đó chứ không phải suốt ngày chỉ lạnh tanh chém giết-cái này tiêu đỉnh ăn đứt những tác giả khác-tuy nhiên điểm trừ lớn của tiêu đỉnh là đôi khi truyện khá phi logic.còn nếu bạn thích truyện logic,công pháp bá đạo,khi giao chiến nvc suy nghĩ lập luận rõ ràng về skill của mình,giải thích cặn kẽ mà không mập mờ cho qua như các tác giả khác thì bạn đọc phàm nhân tu tiên,truyện khá giống với chơi game online, tuy nhiên rất nhiều tình tiết lập lại,điểm trừ lớn của tác giả

   • Tuấn viết:

    Tiên Ngịch đúng chất tu tiên.theo mình nghĩ thì cái này xếp hạng 1 mới đúng.rất khó nuốt nhưng không cần biết có nuốt nổi không..vẫn sẽ không hối hận khi đọc hết.chắc chắn.
    không thấy ai nói về Đấu Phá Thương Khung nhỉ? rảnh thì đọc cái này cũng được cũng giải trí lắm.

  • hoa dao viết:

   b có thể thử truyện Già thiên, theo mình truyện này hấp dẫn ngay từ đầu đến cả cuối truyện. Nvc không cứng nhắc, hài hước và khá là phúc hắc hahaha, đọc truyện có nhiều đoạn cười vỡ bụng, cốt truyện sáng tạo. Mong muốn của nvc không phải mạnh nhất mà là có thể mang tất cả đồng bạn của mình phi thăng tiên giới
   Ngoài ra b có thể đọc Thần ấn vương tạo đây là truyện kể về con người đấu trang với quái thú theo mình thì khá hay và mới mẻ ( So vs người giết người)

  • đẹp trai viết:

   bạ . lên đọc ma thiên ký.ko đọc thì đừng bh đọc truyện th nưa

 35. Anh viết:

  Mình thấy Già Thiên của thần đông ( Ngô Biển Quân ) hay mà sao không thấy ==’ Diệp Phàm max tu, ko gái, ko trẩu :'( vì vợ mà 1 mình sống cô độc cả chục vạn năm tu thành tiên :'(

 36. Hàn Minh Anh viết:

  Thấy mỗi tiên nghịch hay nhất, còn lại bình thường. Tru tiên chắc tại sắp có phim mà toàn dzai đẹp đóng nên tăng lượng vote

  • thanh54321 viết:

   đọc tiên nghịch xong lệch con mẹ nó lạc về nhận thức,đọc đến cái đoạn thằng nvc nó giết hàng ngàn người rồi xâu thành hàng dài đằng sau nó là tao bỏ,đéo khác gì đồ tể,mà có phải mấy thằng kia nó đuổi tận giết tuyệt thằng nvc đâu,nếu thế thì đã là tự vệ chính đáng rồi,đằng này….

   • HUy viết:

    gì mà ko đuổi tận giết tuyệt, bvanj có đọc truyện ko vậy? Cả nhà nó bị giết, cha mẹ sau khi bị giết còn bị giữ lại hồn phách để tra tấn, mà lỗi ko phải do nvc. Bạn thấy như vậy giết cả họ nhà nó thì là gì. Bạn đọc thì phải biết sao main nó hành động vậy chứ. Mà ai bảo ko bị đuổi tận giết tuyệt chẳng uqa main đc tác giả buff nên thoát chết thôi.

   • sondo viết:

    đọc được 1/5 truyện thì đừng có vào mà chém =)) ta đây mới chỉ đọc duy nhất bộ TN và đang thấm dần, 20 ngày luyện hết bộ TN, tư tưởng tràn trề cảm giác tu tiên, ngộ đạo. Những bộ khác không dám đọc vì biết đọc rồi cũng chẳng say mê như TN nên miễn bình luận khen chê. TN đúng là bộ truyện cực hay!

   • Hyan viết:

    Ông có bị ngáo ko vậy? Hỏi thật. Đọc truyện để tập đánh vần à.
    Anw, mỗi ng thích 1 thể loại riêng, nhưng đã là ng đọc thể loại này mà phán Tiên Nghịch ko hay thì xin lỗi, trình các bạn hơi còi.

  • long viết:

   đọc truyện tiểu thuyết thì chả bao giờ thấy phim hay = truyện vì ko cảm xúc

 37. cường viết:

  M thì thích thần mộ – tru ma đọc đi đọc lại vẫn k chán. Tiên nghịch vs tru tiên cũng hay

 38. Bút bi viết:

  Mình thích Thần Mộ, nhưng ức vì Thần Nam còn vướng bận hồng trần ko chịu tế luyện Thiên Đạo đột phá Thiên Đạo chi cảnh up Vũ Trụ chi cảnh, mừ típ tục sa lầy chốn Lục Đạo luân hồi.
  Bạn nào biết TP nào giống Thần Mộ ko nói lảm nhảm nhân nghĩa giả tạo Tào lao, chiến đấu máu lửa như TM giới thiệu mình nha.

 39. Minh trí viết:

  Top tu tiên thì sao lại có tạp đồ ở đây nhỉ
  Cả list này mình xem hết từ mấy năm trước rồi nên cũng có 1 chút nhận xét như sau
  Tinh thần biến : xem xog bộ này sẽ bị lậm và sau này sẽ rất kén truyện, do ttb tu luyên khiếp quá, hỡ tí là vạn năm, tu vi cũng quá cao, thế giới cũng quá khủng, đánh lên tận thần giới, xem xog bộ này nghĩ đọc 1 tuần là đẹp
  Thế giới tu chân : tuyệt vời, nvc rất thú vị. Hệ thống chiến đấu đoàn thể rất đặc sắc, điểm trừ duy nhất là tác giả hình như rất thiên vị, phe của nvc hầu như chả chết mống nào từ đầu đến cuối truyện.
  Tiên nghịch : mình từng bị lậm rất sâu vào kết cấu truyện, xrm tới đoạn vl ôm thi thể người yêu khóc, mình đứng hình ko đọc nổi nữa, lại có đoạn vl tiềm tu ở hồng trần làm thợ điêu khắc gỗ, đọc rất đáng suy ngẫm
  Tiện đây giới thiệu cho mọi người 1 bộ truyện mà mìn rất tâm đắc :”thiếu gia bị bỏ rơi” , truyện có nội dunh khá hay, thế giới trong truyên rất rộng , từ phàm trần đến thánh địa tu luyện rồi lại đánh lên tiên giới 4 châu lục, rồi lại đánh lên thần giới 32 tần, rồi lại đánh qua vị diện song song, tác phâmr hơn 2500 chương rất đáng xem

  • thiện viết:

   Thiếu gia bị bỏ rơi là tác phẩm đầu tiên trong thể loại tien hiệp mình coi. Song tru tien vẫn có ý nghĩa hơn giờ muốn tìm một bộ truyện tien hiệp hay mà ít máu me có vẻ khá khó tìm nên tru tien mình vẫn đánh giá cao hơn những tác phẩm khác

 40. Monster viết:

  Mình thích nhất là PNTT bởi vì chỉ từ người thường có cơ duyên nên trở thành tiên. mình k nói là những truyện còn lại dở nhưng mà nếu không phải có gia tộc thì cũng là chuyển sinh hay trùng sinh xuyên không

  • sondo viết:

   hầu như truyện nào cũng là những người không có cơ duyên, hoặc thuộc dạng kém thiên tư cả bạn ơi. Tui chưa đọc PNTT nhưng tui nghĩ bạn nên đọc kĩ bộ TN một lần :D

 41. nong van ngat viết:

  theo quan diem cua minh thi tien nghich sau sac hon, tuy co mau me nhung cung day y nghia. sau khi doc xong thi cac truyen khac khong hay bang. chac tai doc bo nay truoc

 42. ngát viết:

  tiên nghịch là số một. ai đồng ý cho một like

 43. trang viết:

  không ai thấy đưa truyện thiếu gia bị bỏ rơi vào nhỉ. hay mà

 44. H.D viết:

  Mình thích nhất là ngọc tiên duyên và tru tiên :3 k biet có bạn nào đã đọc Ngọc Tiên Duyên chưa nhỉ?

 45. Alex hoang viết:

  Mình chỉ thích kiếm hiệp, nhưng thực sự ấn tượng với Tru Tiên

 46. phuonh trau dien viết:

  Theo minh thi pham nhan hay hon ca. Ket cau hop ly, tinh tiet logic, ko mau me. Quan trong la nvc rat binh tinh, biet dung tri oc. Noi that voi ace la minh doc xong truyen nay minh cung hoc duoc chu kien nhan roi

 47. tsubasa9a viết:

  Tap đồ là thể loại khoa huyễn chứ làm gì phải tiên hiệp? :v

 48. hùng viết:

  Già thiên.cầu ma.đấu phá thương khung đâu

 49. Ta là lão ngũ viết:

  tác phẩm mới nổi gần đây tối cường khí thiếu của lão ngũ.Thế giới rất rộng,đẳng cấp dễ hiểu,nam chính tốt bụng trọng tình nghĩa,nhiều gái nhưng không nhàm và dung tục

 50. tuyen viết:

  mình nhập môn với tru tiên, được dẫn dắt bởi thần mộ và mê tiên hiệp với thế giới tu chân.

 51. Ranh viết:

  Tru tien hay k ban cai.tien nghich doc cang nao.dung nhu mn bl truyen qua mau me.co nhieu luc minh da len an su dien ro cua tg khi viet nen tp nay.nhung co theo het tac pham.minh cong nhan day la 1 tac pham xuat sac.dang de bo thoi gian doc

 52. Minh viết:

  Mình thấy tru tiên nên xếp vào thể loại kiếm hiệp đi là vừa rồi, lại thêm ngôn tình nữa. Nếu thix đọc PNTT, TN trước đó thì bảo đảm không thích Tru tiên.

  • thanh viết:

   Chuẩn luôn :) chả thik Tru tiên lém vì trót đọc 2 bộ kia trc

  • thanh54321 viết:

   bạn có biết phân biệt giữa tiên hiệp và kiếm hiệp k vậy???kiếm hiệp thực chất là đánh nhau bằng sức người,ở đó các loài động vật không có linh trí,không có yêu ma quỷ quái,cũng không có thể dùng khinh công đứng yên giữa không trung được cho dù có là những siêu nhân như trương vô kỵ hay quách tĩnh,đồng thời vũ khí dù là thần binh số 1 như đao đồ long kiếm ỷ thiên thì cũng chỉ là thanh sắt chứ đâu có suy nghĩ và nhận biết chủ nhân như trong tru tiên?map tru tiên thực chất cũng có truyền tống trận để có thể đến các thế giới khác đấy,tác giả đã mở rộng map tru tiên trong lục tiên-là phần sau của tru tiên giải thích những câu đố còn bỏ ngỏ trong tru tiên

  • Tuấn viết:

   đọc tru tiên mình từng rớt nước mắt thật.nhưng so vs Tiên Ngịch thì Tru Tiên khó so sánh đc

   • tri viết:

    tru tien ngắn , không nhiều tình tiết như tiên nghịch nên bạn có cảm nhận như vậy. chứ khi Bích dao thay TTP cản Tru tiên kiếm khí khá là xúc động không phải sao. còn tiên nghịch thì khi VL khóc bên mộ cha mẹ, hay vì người con đã chết mà từ bỏ tu tiên mấy mươi năm bên con… nhiều tình tiết cộng dồn lại mà

    • Minh viết:

     Cho hỏi là Tru Tiên nó ra phim rồi. Mọi người đã xem chưa? Sợ chưa dám xem vì nếu nó không lột tả được những cái thần trong truyện thì sẽ làm cho ý nghĩa truyện trong mình bị lạc mất.

  • Damme viết:

   Vãi tru tiên tui đọc sau cùng mà vẫn thấy hay dây thôi

 53. nghia viết:

  tôi đọc tru tiên đầu tiên sau đó mới đọc các truyện khác (đã đọc thử cả 10/10 và đọc chọn vẹn 8/10). tôi công nhận tru tiên rất hay nhưng nếu so với pntt hay tiên nghịch và một số truyện khác thì thiếu chặt chẽ.
  bạn nào chỉ khen tru tiên hay thử đọc: “Dụ dỗ tiểu hồ ly” xem, bảo đảm yếu tố tình cảm còn vượt qua tru tiên mà cốt truyện chặt chẽ lắm.

 54. quốc tiên viết:

  Đọc tru tiên xong ( tổng cộng đọc đi đọc lại 3 lần ) …muốn quên hết để đọc tiếp lần 4..lên mạng tìm các bô khác..mỗi bô đọc vài chương. Rồi chia tay với truyện tiên hiệp tư đó đến nay…

 55. Duyên viết:

  Tinh Thần Biến với Bàn Long hay. Thần Mộ tuy khó nuốt nhưng vẫn đọc hết được, khi mình muốn bỏ thì lại có chi tiết khiến mình không bỏ được. Tru Tiên thì khỏi phải nói truyện đầu tiên mình đọc cũng là truyện mình thích nhất. Phàm Nhân Tu Tiên đọc không có chút gì hứng thú khoảng mấy chục chương là không đọc nổi.

 56. Ngocqui991 viết:

  Sao không có truyện Ngạo Thế Cưủ Trọng Thiên. Mình thấy truyện này hay lắm mà còn hơn mấy truyện trên nhiều

  • tri viết:

   truey65n này khá hài. NVC luôn thề cửu kiếp kiếp sẽ xuy6n tâm nếu nó nói sạo nhưng nó lại là cửu kei71p kiếm chủ mới hài chư
   truyện này lúc đầu khá hay, logic nhưng càng về sau nó cứ lặp lai như trước hoài từ hạ tam thiên – trung tam thiên rồi thượng tam thiên. chán

 57. Apoys viết:

  Ngã dục phong thiên của Nhĩ Căn là hay nhất, chỉ tiếc là chưa có bản dịch đàng hoàng. MLT dịch không nổi …

 58. Quân viết:

  Mình đã đọc hầu hết các tiên hiệp huyền huyễn có dịch ở VN và 1 số truyện convert , theo mình nhận xét thì PNTT vẫn hay nhất vì nó rất THỰC TẾ , 1 người phàm mà muốn tu tiên , bắt buộc phải giống như Hàn Lập , nó làm mình cảm thấy rất gần gũi , hoàn toàn hòa mình vào thế giới tu tiên chứ ko như những truyện khác , 1 bộ truyện tu tiên mình luôn để ý thứ nhất là thế giới trong truyện , hệ thống tu luyện trong truyện , mục đích tu tiên trong truyện . Chỉ có PNTT là thỏa đủ 3 yếu tố cực kỳ quan trọng này : thế giới ác liệt , bao la , ko bao giờ thiếu bất ngờ , có thể nói là vô tận , thâm chí khi lên linh giới hay tiên giới vẫn cảm thấy thế giới rất rộng , vẫn có thể mở rộng ra nữ . Hệ thống tu luyện rất hợp lý so với thế giới , cấp bậc chênh lệch rõ ràng , ko như đa số truyện khác khiêu chiến vượt cấp . Cuối cùng là mục đích , tu tiên để làm gì ? Dĩ nhiên là trường sinh , muốn trường sinh thì phải tu cao hơn để độ kiếp dễ sống hơn …. Rất đúng , khá nhiều truyện xem nhé phần mục đích tu tiên là gì ,nếu chỉ là cho mạnh mẽ thôi thì khác gì với thế giới hiện tại ? Cần quái gì phải tu tiên . Rất nhiều truyện khác hay nhưng nó ko hội đủ yếu tố như PNTT , Tiên nghịch thì quá thảm rồi , nvc thảm nhất từng đọc , rất hay nhưng khi ra khỏi thế giới động phủ rồi thì thế giới thật quá bé và thiếu sáng tạo , Già thiên thế giới hay nhất từng đọc nhưng hệ thống tu luyện rối rắm vãi , quá nhiều cấp độ sống chung 1 thế giới nên lộn xộn vãi , 1 nơi mà có cả cấp 1 và cấp 50 sống chung thì làm sao công bằng dc , đánh mất quy luật sinh tồn . Thiếu gia bị bỏ rơi >>> đọc quá hay , khúc đầu còn hay hơn toàn bộ truyện đô thị tu tiên từng đọc , khúc tu chân cũng khá hay nhưng bị vướng mắc cái là gái nhìu quá , đọc mà cứ lo gái nó bị sao nó lại phải đi đổ vỏ nữa nên truyện dở đi tí chút , bàn long thì mình ấn tương khá sâu nhưng đáng tiếc nó ko phai truyện hay nhất nên ko vote cho nó , mấy bạn muốn đọc truyện hay nhất của ngã cật tây hồng thị thì phải đọc thôn phệ tinh không , truyện này nhìn như khoa huyễn nhưng chẳng khác gì tu tiên cả , đọc siêu hay , mình luôn ước và cảm giác là thế giới chúng ta đang sống sẽ có thể trở thành thế giới trong truyện đó . 1 đặc điểm hay nữa của PNTT là PK đặc sắc , hồi hôp nghẹt thở có 2 truyện mình đánh giá hay hơn PNTT về phương diện này là Đấu la Đại lục và Kiếm đạo độc tôn , hay ngang ngang thì có sủng mị , cầu ma , ma thiên ký . Series của Phương Tưởng thì quá hay rồi , chỉ tiếc NVC như thằng Gay , gái gú trc mặt cứ coi như không khí , đến cuối truyện thì kết hôn xong hết, như ****** , truyện lại theo lối mòn là NVC tạo team từ từ , chạy trốn từ đầu đến cuối truyện sau đó đánh nhau chiến thuật , 4 bộ truyện đều có chung 1 gu nên hơi nản , mình đọc bộ chiến thần bất bại mãi ko xong dc vì giống như biết trc nội dung luôn . mặc dù văn phong vẫn rất hay . Tạm thời vậy thôi , bạn nào muốn dc recommend truyện hay thì add FB Asura HS nhé , mình sẽ tư vấn cho

  • hoa dao viết:

   b có thể nói cho mình biết truyện thôn phệ tinh không hay từ chương bao nhiêu không? Mình đọc dến chương 250 chỉ thấy quá nhảm nvc luôn luôn gặp may rồi lại phát tài không có gì là quá thử thách hay khó khăn cả. Đọc mấy chương đầu còn dỡ càng về sau càng thấy chỉ toàn là ăn may mà lai ăn may vô lý…rất chi nhàm chán

  • hoa dao viết:

   Mình đọc khá nhiều truyện tiên hiệp rồi nhưng thấy Tiên Nghịch vẫn là nhất. Tuy khá máu me nhưng cùng với đó là những tình tiết gay cấn, mang lại rất nhiều cảm xúc cho người đọc có căng thẳng, hồi hộp, buồn đau, mất mát. Nvc giết người vô số nhưng cũng là người vì tình mà khổ, cả đời vì tình mà sống… Cảm nhận của mình là như vậy, ngoài ra mình cũng rất thích Già thiên của Thần Đông, Thần ấn vương tọa, Đấu phá thương khung

 59. Thất Phu viết:

  Bách Luyện ăn theo phàm nhân , viết thì siêu câu chữ . Nhìn thấy bách luyện hạng 3 là đã biết bài đánh giá này như nào rồi :-/

  • tri viết:

   chuẩn. còn tru tiên nhiều khen chê tuy là tác phẩm kinh điển nhưng là vì là tác phẩm đi đầu thể laoi5 tiên hiện(hay là ngôn tình tiê hiệp không biết nữa)

 60. nữ hiệp viết:

  Pntt, bàn long, ttp, tru tiên: Tuyệt vời
  Bách luyện thành tiên: Bắt chước pntt, thằng vai chính tình cảm dạt dào cho 1 đống mỹ nữ, thấy ghét
  Tiên nghịch: Máu me, biến thái
  Thế giới tu chân: Khúc đầu rất hay, càng đọc thấy càng thiếu logic, level cứ tăng vù vù mà chẳng phải làm gì
  SAO KO CÓ GIÀ THIÊN?!!???

 61. zikk viết:

  Vừa đọc xong truyện Phàm Nhân Tu Tiên, lang mang trên mạng xem đánh giá để tìm truyện đọc thì lạc vào đây.
  PNTT ko phải là bộ đầu tiên mình đọc. Truyện hay, theo mình biết là tác phẩm đời đầu của tiên hiệp. Đánh giá cũng khách quan, do mình đã đọc 1 số bộ đời sau, nặng hơn như Tiên Nghịch và Cầu Ma của Nhĩ Căn.
  – PNTT rất hay, nhưng còn vướng phải sự trùng lập giới – giới, nhân vật – nhân vật. Truyện nhẹ nhàng, có tâm cơ, nhưng ko phải loại nặng, dễ đọc dễ nuốt. Nhưng thiếu cái tình trong tiên hiệp, ko phải loại tình trong ngôn tình nhé. Hàn Lập như vô dụng với nữ giới. Có đề cập đến tình tiết Nam Nữ, y như lềnh bềnh ko nổi bật. Nhưng chung quy truyện hay, xứng đáng là đàn anh trong giới.
  – Tiên Nghịch, là bộ truyện mình đọc sau các bộ như Đấu La Đại Lục, Đấu Phá Thương Khung, Bàn Long, Vũ Động Càn Khôn, Thôn Phệ Tinh Không (rất ưng bộ này)… Theo cảm nhận, sau khi đọc và nuốt trôi, có lẽ nuốt trôi 1 phần thôi chứ ko viên mãn bộ truyện. Thì Tiên Nghịch của Nhĩ Căn là bộ đáng đọc. Nhưng có nên đọc không thì phải xem tùy người. Rất ám ảnh, chỉ sau bộ Cầu Ma cùng tác giả. Thậm chí có rất nhiều đàn anh trong giới mê truyện khuyên newbie nên đọc mấy bộ của lão Cà Chua, Ngã Cật.. nhẹ nhàng trước, nào Hóa Thần rồi hả lăn lê bò lết qua Tiên Nghịch.
  + Nhược điểm: Tâm cơ thâm sâu quá, làm cho những người đọc khoảng 1000 chap đầu ko thích nghi nổi dẫn đến lầm tưởng kết cấu rời rạc. Nói thật lúc đầu đọc, cứ tưởng tác giả hôm nay viết chap này, ngủ đến sáng lại quên, nên chap sau chả dính vào đâu.
  Máu me và gây ám. Đúng bản chất tu tiên, mạnh được yếu thua. Thậm chí mạt sát con người.
  + Nhưng truyện hay ở chổ tâm cơ nặng đó. Khiến người đọc phải nghĩ, phải nhớ, dẫn dắt người đọc theo 1 barem nhân – quả, quá khứ – tương lai, thật – giả.
  Tình cảm được thể hiên và tình cảm được ẩn dấu. Tuy được đánh giá, phê phán, thậm chí bài trừ “Phê Lâm Phê Khổng” (ý chỉ bài trừ Vương Lâm) của 1 số lão đại trong giới vì sự tiêu cực trong tình tiết, máu me bê bết, giết người như ra, thích thì đoạt bảo v.v.. Nhưng cái Tình trong tiên nghịch chính là cái Tình tiên hiệp tôi ưng nhất. Tình yêu nam nữ, tình yêu gia đình, cha mẹ, con cái (dù chưa thể thành người). 1 cái Tình rất lạ, rất nặng, rất tiên hiệp, tu tiên.
  * Nhưng nhấn mạnh, cũng như ai chưa 18 tuổi thì đừng đọc Cô Giáo Thảo, ai chưa Hóa Thần thì đừng kiếm Vương Lâm. Tổn lắm. Cũng may mình lúc đọc dù chưa Hóa Thần thì cũng Hóa Anh mới gặp ảnh, không thì giờ cũng tiêu. Trong comment có nhắc đến Cầu Ma, nhắc chừng ai chưa nuốt trôi Tiên Nghịch, chưa bước Đạp Thiên Kiều thì đừng tìm Tô Minh để luân vào giới trong giới rồi nhận ra chỉ là mộng trong mộng :v

  • Hùng viết:

   bình luận hay nhất mà tui đọc, ^^.

  • Tasat viết:

   Mình rất thích bộ tiên nghịch .mình đọc rất nhiều truyện rùi,nhưng bộ TN vẫn hay nhất,để lại nhiều ấn tượng nhất,nhiều cảm xúc nhất.
   TN có chém giết máu me thật,nhưng mọi tình tiết trong đó đều rất logic.
   Không biết có câu lạc bộ nhưng người yêu truyên tiên hiệp không.minh rất mong chờ điều này,rất tuyệt khi được làm quen với nhưng người cùng sở thích.
   Nếu có CLB thì cho mình vào với nhé,liên hệ theo số Dt nay cho mình nhé:0961834444
   Rất vui khi được kết bạn cùng .

  • Tasat viết:

   Mình rất thích bộ tiên nghịch .mình đọc rất nhiều truyện rùi,nhưng bộ TN vẫn hay nhất,để lại nhiều ấn tượng nhất,nhiều cảm xúc nhất.
   TN có chém giết máu me thật,nhưng mọi tình tiết trong đó đều rất logic.
   Không biết có câu lạc bộ nhưng người yêu truyên tiên hiệp không.minh rất mong chờ điều này,rất tuyệt khi được làm quen với nhưng người cùng sở thích.
   Nếu có CLB thì cho mình vào với nhé,liên hệ theo số Dt nay cho mình nhé:0961834444

  • Tasat viết:

   Bạn có thể giới thiệu cho minh bộ nào trong 10 bộ trên nên đọc sau TN KO.
   CẢM ƠN BẠN NHIỀU

  • hungtcq viết:

   Hay bác nói đúng ý em

  • viết:

   Bình luận hay nhất mà mình từng đọc nên phải login để rpl.

 62. pha khang viết:

  Nói thật sau khi đọc xong đống truyện của lão Cà Chua (Ngã Cật Tây Hồng Thị) thì mình nuốt không nổi mấy bộ truyện khác

 63. Thắng viết:

  PNTT mà logic cái khỉ gì, chắc mấy đứa k có não mới nghĩ là logic, mẹ thằng tác giả nhảm ruồi thấy mẹ, chính thằng tác giả thấy nhảm nên nó k viết tiếp cho hết câu truyện. Rất nhiều tình tiết đọc chẳng logic chút nào, main thì chẳng có chút phong cách hay cá tính gì, địt mẹ lươm đc cái lọ tốt như vậy thì sao k tìm 1 chỗ bí mật ngồi tu cho nó max lever hay đến bình cảnh mới ra, mà cứ chạy lung tung lao đầu vào nguy hiểm, lẽ ra thì chết mẹ nó lâu rồi chẳng qua nó là main nên mới sống đến hết chuyện. Đọc mà cứ thấy nó như thằng ngu cứ lao đầu vô nguy hiểm trong khi bản thân đã có nhiều thứ nghịch thiên rồi, tác giả óc chó mới cho main nó tham nên thấy càng lúc càng nhảm

 64. bep viết:

  Đấu Phá Thương Khung đâu? Không biết tác giả bài viết này đã biết đến truyện này chưa hay là bạn không có cảm tình với bộ truyện này?
  1 Vote cho Đấu Phá Thương Khung nhé

 65. tuânsakér viết:

  Dm chúng mày ai thích kiểu gì thì cho là hay cứ nhìn lượng vote là biết cãi lồn ah

 66. tuânsaker viết:

  Pntt và trư tiên top1 còn lại top2 ok cãi nhau lam j

 67. Cuong2207 viết:

  Tru tiên số 1 ,2 tiên nghịch

  Truyên của lão cà thối đọc thì hay nhưg chỉ để giải trí .đọc xong không có ấn tượng

  Pntt hay nhưng không thích vì thiếu tình người ,vì tu tiên mà bỏ cả gd

 68. vodanh viết:

  Tru tiên 1 đang hay thì tự nhiên viết tru tiên 2.làm sụp đổ hết cả tru tiên một.nản k chơi tru tiên nữa.thích đọc truyện của thần đông,truyện viết là cả 1 đại thủ bút.ngoai ra cn có tính hài hước dx mk cười k nhặt được răng.thần mộ,già thiên,thế giới hoàn mỹ thấy ok.truyện của thần đông có 1 điểm chung:mấy chương đầu viết rất nản nhưng tới vài chục chương sau rất hay muốn bỏ dx cũng k dx.lần đầu đx thần mộ mấy chương đầu thấy nản,cố gắng dx típ ms k hối hận khi k bỏ truyện này.

  • thanh54321 viết:

   tru tiên 2 làm hỏng gì bạn? mình thấy hay mà?rất nhiều bí ẩn trong tru tiên 1 chưa có lời đáp đã dần đc hé lộ trong tru tiên 2:phàm nên duyên với kỳ,có con,bích dao vẫn còn hồn và đang bị mắc kẹt ở cầu nại hà-địa phủ(tiểu đỉnh và vương tông cảnh đi lạc tình cờ gặp đc),nhưng vẫn còn nhiều bí mật khác chưa hé lộ như là tiểu bạch tìm hiểu về bát hoang huyền hoả trận pháp để làm gì,hay là thằng tay sai của linh lung có bí mật gì chưa khám phá…

 69. Italiamen viết:

  Truyện của Vong Ngữ là ko thích rồi, PNTT hay bộ sau này Ma Thiên Ký cùng 1 kiểu như nhau nhất là văn phong, tác phẩm hay ko nhất thiết lúc nào cũng bơm cho nvc hết tất cả mọi thứ, đọc truyện của Vong Ngữ tôi thấy các tuyến nv phụ xung quanh cứ như rau cải ngoài chợ vậy. Cả mạch truyện chỉ dựa vào có 2 íu tố : 1. Đi phó bản (Bí cảnh)
  2. Đi chợ (đấu giá hội)
  thử nhẩm tính lại xem đọc hết truyện pntt có bao nhiêu pb hay chỉ toàn pb từ đầu tới cuối @@, cái j mà pb cấp thấp cảnh giới cao jj đó ko vào [email protected]@ hay buồn cười hơn là Ma thiến ký có đoạn thằng nvc đi chợ cũng có pb để mà vô, cứ như vậy nvc chỉ có 2 công việc là đi pb về đi chợ tu vi tăng lên 1 khúc rồi tiếp tục vòng lập.
  ai đọc ~ kiểu truyện như vậy mà đọc online theo sát từng chương sẽ thấy hay, bởi nó là mì ăn liền chính cống. nhưng khi truyện hoàn thành gom thành 1 file đọc xuyên suốt tôi xin lỗi, thà tôi đọc truyện vn còn hơn.
  còn ~ truyện đời đầu đọc lẻ khó hay nhưng đọc xuyên suốt thì càng đọc càng thấm đọc xong 1 truyện phải nghỉ cả tuần cho cảm giác cân = lại mới có thể tiếp nhận tác phẩm khác, ~ truyện như vậy tác giả thậm chí chả cần dùng tới bất kỳ 1 phó bản (bí cảnh) nào cả mà mạch truyện vẫn liền mạch logic hay có chăng ng ta cũng chỉ dùng 1 hay 2 lần thôi (ở những giai đoạn mang tính bước ngoặc của cả truyện).
  điển hình như : Bàn Long, Đấu Phá

  Sorry vì tôi nói nhìu quá làm mất thời gian đọc của mn, nhưng từ khi TQ có ~ hành động phi lý ở vùng biển nước ta thì niềm đam mê đọc truyện TQ của tôi đã vơi dần theo từng ngày, mặc dù 2 chuyện này chẳng liên quan j nhau nhưng trong lòng tôi cứ canh cánh khó chịu
  Hiện tại thì tôi đã chuyển hẳn sang đọc các tác phẩm phương Tây, 100% là drop TQ. Đọc truyện Phương Tây rồi mới rút ra 1 điều: khi ng Tây nói về 1 cá nhân hay 1 quốc gia có thù nghịch với nước mình họ vẫn rất lịch sự ko hề có kiểu châm biếm hay nói xấu, còn tác giả TQ thì ko cần nói, chả có văn hóa lịch sự là j.

 70. anh viết:

  cac bac cho em hoi mot so truyen nao ma nv nam chinh bi tu ho^n sau do gap ky ngo roi tro nen manh me ko¿

 71. dế mèn phiêu lưu ký viết:

  Chán các thanh niên. Văn học việt nam thì không nhớ cốt truyện môn nào. Còn truyện tiên, kiếm hiệp thì đọc đi đọc lại răm bảy lần không chán. Ham truyện như cơm bữa, quên ăn, bỏ ngủ chỉ đọc truyện. Đọc xong người đơ đơ không có tâm trạng.

 72. tuấn viết:

  Các truyện trên m đều đọc rùi…..nhưng đọc mãi mấy chuyện tàu khựa nhiều luk cảm giác cũng hơi khó chịu. Các bạn thử đọc truyện tán gái sát thủ xem.1 bản của vn.m mong sẽ có nhiều loạt truyện hay hơn.k chỉ riêng cái bọn tàu khựa mới có.mà vn sao lại k thể có chứ….

 73. Thai_saker viết:

  Ko co dptk nhi.thay cung hay ma .

 74. Minh Sang viết:

  Trong 10 truyện trên mình đã đọc được 5 truyên rồi, mình thấy Tru Tiên, Bàn Long, Thần Mộ… rất xứng đáng để xem. Nhưng mình thất mắc là sao ko có tác phẩm của Đường Gia Tam Thiếu như Thần Ấn Vương Tọa, Đấu La Đại Lục, Tuyệt Thế Đường Môn… đây là những câu chuyện có tính nhân văn rất hợp lí rõ ràng về tính niệm về đạo đức và tình yêu bạn bè( cảm nhận riêng).
  Mong các bạn thử đọc và đánh giá lại

 75. TanGa36a viết:

  Cách đây khoảng gần 10 năm mình đọc tru tiên thấy không hay lắm( chắc do thể loại mới). Mấy năm trước đọc “Sát Thần” thấy quá hay luôn mà sao không thấy ai nhắc đến. Dạo này đọc lại tru tiên mới thấy hay, đang đọc tru tiên ii thì lại phải chờ.

 76. hoi viết:

  Tru tiên ôi tru tiên đọc mi xong mà ta lại muốn đọc lại

 77. Quỷ Lệ viết:

  Tru tiên ôi tru tiên đọc mi xong mà ta lại muốn đọc lại. Mãi mà TĐ không ra full tru tiên 2 đợi lâu quá

 78. Thai viết:

  Tôi đã đọc hết các truyện trên. Trừ ttb và tđ vs ptch. Trobg đó pntt có thể nói là siêu phẩm, cực logic, hợp lý, phiêu lưu, trí tuệ. Bltt thì giống pntt nhưng đc thêm vào chút tình nên cũng đỡ khô nhưng đọn cuối hơi đuối. Tru tiên cũng được nhưng k được ” tiên” lắm, nó gần với thế giới kiếm hiệp hơn. Kế là tiên nghịch… Bạn nào chưa đọc hết thì đừng nhận xét lung tung

 79. thầnchết viết:

  Tiên nghịch

 80. Maictz viết:

  Mình đọc ko nhiều tu tiên. Từng thích Tru tiên nhưng vẫn phải nhận xét truyện thiên về ngôn tình. Vốn dĩ fan ngon tinh :) Tu tiên theo quan điểm của mình là tu luyện, tìm cách nâng cấp. PNTT, Bàn Long mình đánh giá là hay, từng thử đọc thần mộ, tinh thần biến, dược thần nhưng ko trụ được quá 50 chương. Đọc bài giới thiệu cũng đọc qua tạp đồ, truyện khá hay nhưng kết quá đuối. Mình thích cả Thôn Phệ Tinh Không, Đấu La Đại Lục nhưng ko có trong top.

 81. Hilter viết:

  Chỉ có tru tiên là tạm gia giảm nói đến nhiều nhân vật, còn các truyện khác thì chả có 1 chút gì là hay. Tu Tiên mục đích là đưa đến cái chân thiện, mà truyện nào cũng là chém giết người không bằng cầm thú, ai mà không vừa lòng trái ý main thì y như rằng những thằng đó sẽ là kẻ thù chết ko toàn thây dù cho có giỏi như thế nào cũng sẽ bị main giết . Không có 1 chút gì gọi là nghĩa khí , đạo nghĩa hay tính giáo dục . Nhìn các truyện này có thể thấy dc XH bây giờ đề cao bạo lực chém giết. Đọc truyện kiếm hiệp của kim dung , cổ long… ít nhất cũng thấy dc cái nghĩa khí, tinh thần hiệp nghĩa trong đó.

  • Hoàng viết:

   Mình cũng bảo thế ở trên, nhiều bác vào bảo như thế mới thật, cuộc đời gian hiểm, ra đời rồi sẽ biết ^^. PNTT, Đấu Phá Thương Khung…thằng nvc lúc nào cũng chỉ đấu với mấy thằng não tàn hơn nó 1-2 bậc, lúc nào nó mạnh lên thì thằng mạnh khác mới xuất hiện. Sao không xuất hiện ngay từ đầu giết thằng nvc đi, thế mà gọi là logic. Chỉ vì một món đồ, đi giết người để đoạt được, vì một mối thù nhỏ nhặt mà giết cả dòng họ lại còn cái triết lý “Chỉ vì mi mang họ ABC”. Thêm nữa cốt truyện cũng chả có cái quái gì. Nhân vật thì cả ngàn thằng, hết thằng này tới thằng khác, vai trò chỉ có trong một vài chương, bảo bối thì xuất hiện như rạ, hết cái này tới cái khác.

   • ken viết:

    Thật sự là ngồi đọc cmt gần 1 tiếng thấy bạn tranh cải ở trên về truyện TN mình k ý kiến nhưng cmt này của bạn làm mình chịu k đc bạn đọc hết TN chưa mà bạn phán như thánh vậy… nào là khác máu vô nhân tính nào là vì chuyện nhỏ nhặt mà giết cả dòng họ nào là “chỉ vì ngươi mang họ ABC” sao bạn k nói rõ luôn là “chỉ vì ngươi mang họ Đằng” luôn đi, sao bạn k nói thẳng ra truyện bạn đang nói là TN đi, ng ta chém cả họ nhà thằng Lâm, đem hồn cha mẹ nó luyện hóa mà bạn nói thù nhỏ nhặt, đọc kỹ vào r phán, đồng ý là truyện máu me k phù hợp với hiện đại nhưng bạn có nghĩ là hiện đại giết ng đền mạng… còn có luật xử rõ ràng nhưng trong truyện đó đâu có luật pháp j đâu mạnh đc yếu thua mà trong tình huống đó thằng lâm giết cả họ thì quá thật nhưng bạn nên nhớ đây là “truyện” tg muốn miêu tả thằng Lâm làm bá đạo khát máu ng k chạm ta ta k chạm ng ai ăn hiếp thì trả lại thôi….. và bạn nên nhớ là truyện là 1 chuyện đời sống là 1 chuyện đừng có gôm câi kiểu “đọc cái nay mất nhân tính” “đọc cái kia mất não” chỉ cos những đứa tâm thần nặng lắm mới bị cái máu me trong truyện ảnh hưởng thôi mà tui nghĩ cũng chẵng có thằng tâm thần nào đọc và hiểu đc TN đâu… ng ta đọc vì sở thích mỗi ng mỗi ý đừng lấy ý kiến của mình châm chọc cái ng khác thích

 82. Tasat viết:

  Zzikk bạn nhân xét rất rất đúng.
  TN quả đúng như vậy.
  Like

 83. tane112 viết:

  Hilter mà cứ tưởng trùm Hít le phán, quả là chí lý !
  Thực ra giới văn học TQ chưa bao giờ xem Tiên Ngịch hay PNTT là một tác phẩm văn học thực sự, nó chỉ giống như 1 kịch bản game online. Trong khi đó Tru Tiên lại được đánh giá rất cao. Sẽ không bao giờ có hồi kết cho cuộc tranh luận về tác phẩm nào hay hơn vì nó còn phụ thuộc vào thị hiếu độc giả.
  Vậy nên tại hạ mạ phép tổng kết thế này : hiện tại tiểu thuyết tiên hiệp có thể chia làm 2 loại :
  1. Vị nhân sinh (Đề cao yếu tố nhân văn)
  2. Vị kỷ (Nơi chỉ có chém giết, tranh cướp lợi ích, luyện lv. Dù là nhân, ma, yêu hay khôi lỗi, ngoại trừ khác biệt về hình dáng bên ngoài, còn lại đều như nhau)

  • snowwolf viết:

   Mình cũng thấy truyện Trung (tiên hiệp, kiếm hiệp, xuyên không, trọng sanh,…) bây giờ đa phần nghiêng về mấy main ‘ko chính ko tà’, ‘ko p quân tử nhưng ko thẹn lương tâm’, bất lực, thất bại, phế vật, háo sắc, được mỗi cái số đỏ.
   Chả thấy tk nào nghĩa khí xứng vs từ đàn ông, tk dùng mê dược, tk dùng xuân dược, tk ăn hôi, tk cơ hội rứa mà lúc mô cũng cho là mình đúng, nó ko thuận mình là lại thù hằn, mình cướp bồ nó được mà nó ko được cướp bồ mình
   Rùi lúc level còn thấp sao ko nhẫn mà tu luyện lên cao đi, thế mà trình kém lại đi chọc cao nhân phương này lại chọc truyền thuyết bên kia. Con mụ nội nó mà ko p main là chết cả chục lần rồi, đã thế còn ngạo mạn, xem thường trời đất, nói chỉ là do ‘mấy tiền bối tu vi cao thâm sao lại đi vũ nhục tiểu bối’ con mụ nội tui bây lúc thành kẻ đứng đầu 1 phương cũng khinh thường kẻ này tới ức hiếp kẻ khác thôi
   P/s: e hèm ở trên chỉ là do mình đọc mấy truyện thấy hơi ức chế nên phát tiết 1 chút, mk ko p toàn bộ truyện đều vậy nên mấy bác gạch đá nhẹ tay thôi

  • Duy viết:

   v bạn biết truyện nào có mang tính chất vị nhân sinh như tiên nghịch k ?

 84. Minyuuri viết:

  Mình chỉ đọc vài truyện trong top 10 này thì thấy:
  Tru tiên hay vì nội dung truyện đi xuyên xuốt, kết cấu tốt,tạo nhìu bí ẩn và mở ra từ từ. Kết hợp tu đạo và tình yêu. Không đặt quá nặng về tu luyện.
  Phàm nhân tu tiên có kết cấu tốt và thể hiện rõ 1 lòng tu đạo vì trường sinh. Chỉ 1 nvc tu từ nhân giới lên tiên giới, không có trọng nhìu về tình yêu mặc dù có người yêu nhưng cảm thấy 0 mặn nồng lắm,chỉ 1 lòng tu đạo và hok thể hiện rõ lắm về tình người trong truyện, nvc có vẻ hơi vô tâm 1 chút lấy trường sinh làm chính và buff mạnh quá.
  Thần mộ là 1 trong 2 bộ mình xem,thế giới nó có vẻ rộng, truyện đúng hay và hài, nvc không thuộc dạng chính nghĩa nhưng trọng tình trọng bạn, có thù phải trả có ơn phải báo. 1 nhân vật trọng tình cảm vì người yêu có thể tàn sát những kẻ ngáng đường hoặc hại người mình yêu thương. Thích dạng nhân vật như zậy, kết cấu truyện cũng khá tốt và chặt chẽ. Phân cấp bậc dễ nhớ và dễ hiểu hơn trọng về võ học phương đông. Linh thú rất thú vị.
  Tiên nghịch là bộ hack não nhất, nội dung phải đọc kỹ mới hiểu. Nhân vật chính được xây dựng rất hay trọng tình nghĩa, hiếu thảo nhưng cũng rất tàn ác với kẻ thù. Có những đoạn đọc gây xúc động cho người đọc. Chỉ có điều từ khoảng thời gian ra động tác giả có hok chăm chút nhưng 2/3 đoạn đầu.
  Thế giới tu chân thì coi rất vui và theo 1 kiểu hoàn toàn khác là xây dựng quân đội, lập tổ đội và đánh kiểu giống mấy anime fairy tail hoặc one piece zậy đó. Truyện naỳ thể hiện cái hay của pháp trận chỉ có kết cấu không chặt lắm. Nvc là người mê tiền hơn mạng sống nhưng khi có khó khăn lại là người đứng ra chịu mọi thứ, nhìn thì như kẻ càn gỡ lừa người nhưng là 1 lãnh đạo tốt.
  Bàn Long là huyền huyễn lần đầu coi, xây dựng nvc hay, nội dung kết cấu tốt, tình yêu tình bạn tình thầy trò thể hiện rất hay, hok có j để nói nhìu về tác phẩm kinh điển này.
  Bách luyện thành tiên quá giống pntt nên 0 coi. 1 từ dở.

 85. Anh Tuấn viết:

  TN thấm nhuần tư tưởg nặng mang đậm bản chất chốg trời chốg lại số phận. Càng về sau vđề về cấp độ khôg quan trọng mà quan trọng là mỗi lần tư tưởng chống trời lại hiện lên thể hiện rõ mình muốn làm gì sao cho k thẹn vs lươg tâm va cuộc sống này.
  Số phận mỗi ng là đều đã đc định bởi trời. Như ta muốn thay đổi muốn nghịch nó phải làm sao
  Cuộc sống này là 1 vòg tròn quanh quẩn k lối thoát
  Chết r ta luân hồi hay đi về đâu

 86. Đọc tiên hiệp 7 năm rồi. Riết loạn cả đầu óc. Truyện hay hay dở là do thị hiếu của người đọc thôi. Có một điều mình muốn nói là mấy bạn dịch truyện làm ơn đừng chửi tục làm làm ảnh hưởng đến chất lượng bộ truyện, vài người đọc hiểu sai lệch về hình ảnh nhân vật mà tác giả xây dựng.

 87. trung viết:

  Đã luyện 10 bộ, chỉ có PNTT là không thể cầm cự đến chương cuối cùng.
  Tru tiên và Tạp đồ hay nhất, phong cách không đụng hàng.
  Phi thăng chi hậu bi hùng nhất.
  Bàn Long vs Tinh thần biến kinh điển nhất.
  Những bộ còn lại không phải không hay, nhưng chưa có cái gì nhất.
  Nhưng, chắc PNTT là dở nhất.

 88. kakarott viết:

  klq chứ theo ý kiến của mình thì mn nên đọc truyện ” già thiên “.. tình tiết vừa logic vừa chân thật :U

 89. alvitalius viết:

  Ngoại trừ Tru tiên có cốt truyện hấp dẫn, thì PNTT là bộ đáng đọc vì tác giả của nó xây dựng nên một hệ thống phân cấp tu tiên giả hoàn chỉnh nhất từ trước đến nay. Trước kia người ta chỉ nói chung chung về việc tu đạo, đắc đạo thì thành tiên, nhưng không nói rõ được tiên giới ở nhân gian và tiên giới ở thượng giới khác biệt ra sao, hành trình mà một tu tiên giả phải đi qua từ Luyện khí kỳ đến Nguyên Anh kỳ gian khổ khó khăn thế nào, những tham vọng và tranh đấu phức tạp thế nào, pháp phù pháp khí pháp bảo khác nhau ra sao… Em mới Trúc cơ các bác đừng chém :))

 90. docco viết:

  Đế tôn đâu, truyện hay vậy mà không đứng top 10 hơi phí

 91. trungdaika viết:

  Tru tiên có gì hay, đánh đấm ko ra gì, giống y như truyện kim dung viết, đọc bị ức chế mà lẽ ra tiên hiệp ko có ức chế, ko có thứ anh hùng vớ vẫn. muốn sảng khoái thì đọc Quân lâm thiên hạ, có thể nói đây mới là truyện, phản ánh đúng những kẻ nghịch thiên, muốn đoạt tạo hóa thiên địa. Thiên địa bất nhân, dĩ vạn vật vi sô cẩu, Quân lâm thiên hạ sẽ cho thấy câu này vô cùng chính xác.

  • my viết:

   mk thấy Tu Tiên rất hay có khi hay nhất trong 10 truyện đây ý chả có j ức chế vả lại trên con đường tu tiên chỉ có đánh đấm mới thành công thôi sao cốt truyện phải xen vào 1 chút tình cảm đọc mới lắng đọng chứ

 92. Đoàn Đạt viết:

  Cũng may mà mình đọc Phàm nhân tu tiên, Tru tiên, Vĩnh sinh, Đấu phá thương khung… rồi mới đọc đến Tiên Nghịch. Chứ đọc Tiên Nghịch ngay từ đầu rồi thì không vừa ý thêm bộ nào nữa. Dù có tàn ác nhưng chữ tình chữ hiếu vẫn luôn nổi bật, yhật hiếm thấy bộ nào mà nhân vật chính lại chung thủy đến vậy. Nhiều, rất nhiều đoạn cay sống mũi, một chặng đường đầy bi thương nhưng đoạn kết có hậu. Cũng là phù hợp cho một siêu phẩm. Ta khóc trên những con đường đi qua, mỉm cười khi đến đích. Kết thúc hư ảo, nhẹ nhõm, quay về thực tại, điều trước tiên cần làm : báo hiếu cha mẹ.

 93. Nhan Huynh viết:

  Nhĩ Căn là nhất….. Nhĩ Căn Nhĩ Căn Nhĩ Căn Nhĩ Căn Nhĩ Căn………..!

 94. ppt viết:

  Sao k co vô hạn khủng bố

 95. Camtlosh viết:

  Nếu theo đúg chất tiên hiệp thì m nghĩ tiên nghịch là tốt nhất truyện khá chặt chẽ giải thích và phân chia cấp độ khá rõ ràng. Còn với m thì tru tiên hay nhất đơn giản,ngắn gọn mà không khô khan. Chứ như mấy truyện khác tầm 2k chương thì chịu đọc nản vl. Mà giờ toàn truyện đâu đâu khôg toàn nvc là số 1 xog tự sướng với gái. nhảm vl

 96. hà long viết:

  Thần mộ là hay nhất. Mới đọc một lần xin đừng bình luận nhé. Phải trên 3 lần trở lên hãy phát biểu.

 97. Linh viết:

  Anh e ai biết web nào đã dịch xong bộ bách luyện thành tiên chưa vậy? Với bộ kiếm đạo độc tôn nữa đang đọc mà tự nhiên nó ngừng dịch đcoj cover nản vãi

 98. hiếu viết:

  theo ý kiến của e thì đm chỉ cần đọc xog 1 bộ truyện là mang phong cách của truyện đó luôn nên đọc cái khác chả thấy hay quái j cả

 99. giangtom viết:

  theo minh thi tinh than bien doc moi hay…cu doc di thi se hieu…

 100. le huy viết:

  đọc nhiều tiên hiệp quá nên miễn nhiễm.6 năm đọc liên tiếp. riết rồi thấy a giống b. b lại giống c mà hài cái lại thấy c giống a. rối quá nên chạy qua sắc hiệp kiếm cái hạnh phúc=)) di chứng =))

 101. Quang viết:

  trước mình có đọc 1 bộ cũng nói về tu tiên, sau khi đánh bại hết thì nhân vật chính cùng với vài người anh hùng trong quá khứ trước kia đã từng đột phá phi thăng ra ngoài không gian được tập trung lại, xong cùng đi tới 1 thế giới mới. tuy nhiên truyện đó vẫn chưa viết hết. không biết truyện đó tên là gì để mà search lại và đọc tiếp nữa. có cao nhân nào chỉ giúp em với

 102. Bébun viết:

  Lần đầu mình đến với thế giới tiên hiệp là tru tiên sau đó là già thiên hi

 103. Trac viết:

  Tui nho Tru tien bat dau nam 2003 ket thuc nam 2007. Thoi do chua pho bien nhung site online de doc. It nguoi co may tinh hay dtdd ma dien thoai cong cong day duong. Tui con nho la minh ra tiem sach thue quyen tru tien day com ve doc ma chi la 1 tap. Tru tien co the ko hap dan bang nhung truyen tien hiep ve sau. Nhung no la mot khoi dau. Truoc do chua co dinh nghia tien hiep nhung cung co tay du ky va phong than cung the loai dc goi la gia tuong than tien nhung vi qua anh huong den van hoa va lich su trubg quoc nen lai dc sep vao da su.

 104. DoDungBsb viết:

  Đọc Phàm nhân tu tiên chuyên sang Tinh thần biến chán hẳn

 105. hoà viết:

  Sao ko có mấy truyện kiểu thần khống thiên hạ,thần hoàng hay là đan vũ càn khôn nhỉ???? Mấy truyện đó còn hay hơn mấy truyện này!!!!

 106. thanh viết:

  các bạn nên đọc “thiếu gia bi bo rơi”

 107. thanh viết:

  các bạn nên đọc “thiếu gia bi bo rơi” rồi đọc “tạo hó chi môn”

 108. Tho Dinh viết:

  ngũ hành thiên đọc phê vãi, chỉ tôi ra lâu mà toàn phải đọc cv.\

 109. quỷ lệ viết:

  cả đời này tôi sống vì tru tiên

 110. Lạc Khuynh Hoàng viết:

  Bàn Long cũng hay mà các nàng

 111. lai fai dat ten viết:

  đấu phá thương khung không có trong top 10 àh

 112. Vcuong viết:

  Đế Tôn
  (2 Truyện Ấn tượng khó quên nữa là:
  Tiên Ma Biến cũng hay tương đương và khoa khuyễn thì chưa gì bằng Gian khách – Miêu Nị)
  Ai khen Tru Tien thi dung nen doc nhe, minh thay no dau voi duoi chuot qua, chuyen minh thich thi ket thuc van phai hay hoac chap nhan duoc, co ly trong su vo ly etc…

  Truyện này hay, khá logic. 9.5/10
  Đọc trăm trương dầu ko lôi cuốn lắm. Càng về sau càng hay.
  Lúc nvc gánh vác trách nhiệm là lúc nvc tỏ rỏ bản sắc.
  Kẻ thù nhiều, bằng hữu và ân tình cũng nhiều. Vài lời dã có thể lui vạn thần tiên.
  Ko quân tử giả, cực gian xảo, và là chuyên gia làm dồ giả và tình yêu chân thật. 1 chồng 1 vợ và một tỷ tỷ thôi à.
  Ân oán tình thù ddiều phân rỏ. Kiêu Hùng và cũng là người bạn dáng kết giao. Phong độ được kể cả dối thủ nễ phục.
  Một đoạn rất lý thú:

  Giang Nam sắc mặt một đen, hắn vốn là cho là Đạo Vương có hung hăng thổi phồng mình một cuộc, bưng lấy mình tâm hoa nộ phóng, hi lý hồ đồ dưới liền bái ông ta làm thầy, không nghĩ tới này tôn thần nhân căn bản không thổi phồng hắn, ngược lại hung hăng địa biếm đê hắn, đem hắn nói không đúng tý nào.

  Giang Nam thở phào nhẹ nhỏm, cười nói: “Nói như vậy, ta còn là có một chút ưu điểm. Ta còn có một vấn đề, ta nếu là không muốn bái ngươi làm thầy, ngươi sẽ hay không giết chết ta?”

  Thần Quang trung Đạo Vương thanh âm truyền đến, như cũ lạnh lùng mà cao xa, phảng phất thoáng cái từ người biến thành Thần, biến thành Thiên Đạo thay thế nói, lạnh nhạt nói: “Thiên Đạo vô tư, ta không có hẹp hòi như vậy, ngươi không bái ta làm thầy, là ngươi lựa chọn con đường, Thiên Đạo sẽ không can thiệp ý nghĩ của ngươi, ta tự nhiên cũng sẽ không.”

  “Như vậy. . .”

  Giang Nam dừng một chút, quả quyết nói: “Ta không muốn! Ta không cách nào cùng cừu nhân cùng chung cuộc sống ở một cái dưới mái hiên!”

  Thần Quang khẽ rung chuyển hạ xuống, Thần Quang trung Đạo Vương trầm mặc xuống.

  Giang Nam lạnh nhạt nói: “Ta cùng với Thái Hoàng có cừu oán, không đội trời chung, ta cùng với hắn chỉ có thể có một người có thể sống sót, bất kể hắn là Đạo Vương đệ tử, vẫn còn là tương lai có thể trở thành trông coi Thiên Đạo người, hắn đều phải chết! Đạo Vương, nếu là ngươi đưa trục xuất sư môn, ta bái ngươi làm thầy.”

  Đạo Vương trầm mặc chốc lát, thanh âm truyền đến: “Ta không thể nào đưa trục xuất sư môn, hắn ổn thỏa là ứng phó đại kiếp tốt nhất cách, mà ngươi biến số quá lớn, nhất niệm thành thần, nhất niệm thành Ma, nhất không dễ dàng khống chế. Thái Hoàng tỷ lệ thành công có năm thành, mà ngươi liền một thành cũng chưa tới. Ngươi ở trong lòng ta giá trị, cũng không Thái Hoàng cao. Bất quá ta cũng muốn hỏi một câu, ân cừu ở trong lòng ngươi quả thật liền nặng như vậy, thậm chí để ngươi không tiếc cùng Thái Hoàng không chết không thôi?”

  Giang Nam trên mặt lộ ra một nụ cười: “Nếu là có người giết Đế sứ, Đạo Vương sẽ như thế nào?”

  “Ta hiểu được.”

  Đạo Vương đột nhiên nói: “Nếu là ta mới vừa nói, ngươi nếu là cự tuyệt bái ta làm thầy, ta liền đem ngươi chụp chết, ngươi có lựa chọn như thế nào?”

  “Đương nhiên là lập tức quỳ xuống đất, hô to sư tôn ở trên cao xin nhận đồ nhi ba xá.”

  Giang Nam không chút suy nghĩ, lập tức nói: “Ngươi đều muốn giết ta , tánh mạng quan trọng hơn, ta tự nhiên sẽ không cùng ngươi lải nhải lý luận. Hơn nữa bái ngươi làm thầy cũng không có chỗ xấu, chỉ mới có lợi, Đạo Vương đệ tử là bực nào uy phong? Sau này ta nghĩ đi ngang liền đi ngang, coi trọng nhà ai cô nương liền đoạt nhà ai cô nương, gặp phải bảo bối liền họ Giang, ai dám động đến ta? Hơn nữa ta còn có thể thừa dịp ngươi không chú ý thời điểm giết chết Thái Hoàng, suy nghĩ một chút cũng sướng được muốn chết.”

  Đạo Vương im lặng, đột nhiên Thần Quang rung chuyển, quát lên: “Hôm nay ngươi đã được đến Lục Đạo Thần Thông, mau thối lui sao!”

 113. Trung viết:

  Tinh Thần Biến!
  Cốt truyện tuyệt vời, logic. Tu tiên đến tận cùng nguồn gốc vũ trụ. Đọc xong TTB thì mấy truyện khác chỉ như truyện kiếm hiệp chứ không phải tiên hiệp (ngoài trừ vài siêu phẩm khác). Sướng nhất là mấy đoạn Tần Vũ tu lên tầng thứ cao hơn về lại tầng thứ thấp đè đầu mấy thằng hồi xưa ăn hiếp mình! Đọc 4 lần rồi, đang đọc lại lần 5…

 114. anh cương viết:

  Tớ là cái thàng ngiền truyện tiên hiệp. Hễ có thời gian rảnh là tớ lại cắm đầu vào. Từ cái hồi tru tiên điến giờ. Mình phải công nhận rằng tru tiên vẫn là đỉnh của đỉnh. Đọc mấy năm dồi mà vẫn không quên được

 115. nông phu tử viết:

  ai đọc sách của lão tử, không tử, trang tử rồi thì mới hiểu đạo là gì ? nhân sinh là gì ?
  xong đọc tiên nghịch, mới thấm hiểu được đạo cao bao xa, ài … tại hạ vốn là người cô độc, nên đọc tiên nghịch thấy cô độc ghê, thi thoảng có đoạn nvc hóa kiếp sống với trần thế để hiểu đạo nhân sinh thấy cô đơn tịch mịch.. ài…….
  đạo khả đạo, phi thường đạo !

 116. Minh Đức viết:

  mình thấy các bạn nên đọc công tử điên khùng- thiếu gia bị bỏ rơi-tạo hóa chi môn đi!

 117. Hoàng viết:

  Đọc xong tiên nghịch. Ra nhìn mấy cái chuyện như đptk là chán éo muốn đọc….

 118. MA viết:

  1/ Cau ma
  2/ Tien nghich
  3/ PNTT

 119. Phong viết:

  sao ít ai nhắc đến : Trường Sinh Bất Tử….Tiên Quốc Đại Đế…Ngạo Thế Cửu Trọng Thiên

 120. Thắng viết:

  Mấy bạn ơi . Mình xem Bàn Long và Tiên Nghịch xong thì ko biết truyện nào hay hơn nữa . Kiếm hoài cũng k ra truyện nào . Mấy bạn có truyện nào hay hơn giới thiệu mình cái

 121. Hoàngpr viết:

  Tất cả chỉ là truyện….. Nó sẽ thích hợp với mỗi người….. Nên đừng bình phán nhau…..
  Mình theo thể loại cô độc, lãnh khốc, vô tình, truy cầu thiên đạo…….. Đó là lý do mình đọc phàm nhân tu tiên…..
  Mình cũng thích thứ gọi là “tình” vì tình ta có thể làm mọi thứ. Chém giết, hủy thiên, diệt địa, ta có thể làm tất…… Là vì sao tất cả vì người mình yêu mà thôi đó là lý do mình chọn thần mộ, tiên nghịch, ngoài ra còn tinh thần biến…..
  Mỗi cá nhân đều có tính cách và suy nghĩ khác nhau nên mình thấy mấy bạn phản hồi ở trên cãi nhau thậm chí là lăng mạ nhau thật sự là rất thất vọng….. Mọi người đều có quyền bình chọn phản ánh thậm chí là tranh luận với nhau về một bộ truyện nào đó. Nhưng hãy dừng lại ở tranh luận thôi đừng vì thế mà nói này nói nọ……
  Ài!……. Nghe quảng cáo thì tru tiên có vẻ hay……. Ta liền đọc thử xem sao……..
  Dù sao thì cũng nên để lại cái bình phẩm….. Mình thấy Thần Mộ rất hay…… Không chỉ lãnh khốc, cô độc mà còn tang thương, luyến ái kết hợp thêm những yếu tố hài hước và sắc dục…. Tất cả tạo nên một chỉnh thể gần như tuyệt vời….. “Gần như” thôi nhé ……………………………… Mà chủ yếu là do mình thích thôi :)

 122. duy viết:

  Mới đọc có thần mộ mà hay quá trời luôn đọc lại rất nhiều lần rồi mà không chán và chưa tìm đựơc truyện nào để thay thế ( ứơc gì thần mộ thành phim

 123. Thanh viết:

  Bảng xếp hạng này có vẻ chủ quan theo Manh QUan quá. Có nhiều truyện hay hơn nữa kìa.
  Như các truyện của tác giả Lão Ngũ là nhất rồi, sau đó là các truyện khác như Đấu Phá Thương Khung, Cực Phẩm gia đinh, Đấu la đại lục,Ngược về thời Minh, …..

 124. tuan viết:

  moi nguoi biet truyen j gan giong dau pha thuong khung,vo dong can khon khong chi mik vs

 125. tuan viết:

  ai co truyen giong dptk vs vo dong can khon chi mik vs het truyen doc roi

 126. quang viết:

  Thiếu Ma Kiếm Lục, thấy Ma kiếm lục đọc hay vừa mang tính tiên hiệp vừa có chất ngôn tình. Mấy truyện của Thần Đông- Ngô Biển Quân đọc thấy mang tính training lên level. Thiếu đi cái hay tình cảm của tiên hiệp. Truyện Già Thiên đọc tới chap 1250 muốn drop luôn, vì thằng nvc Diệp Phàm chỉ có win chứ chưa bại bao giờ, cái gì nó cũng tính ra hết…coi hết hay

 127. còi.FA viết:

  pntt lên đọc phần hạ giới, rất hấp dẫn và có ý nghĩa..về sau thì k có gì đổi mới cả

 128. ten viết:

  Nghe qc mấy truyện top 123 hay mà đọc nó cứ nhàm nhàm làm sao ý không hay như thần mộ dù đã cố đọc đến nửa truyện nhưng vẫn không thấy hay bằng thần mộ.thần mộ hài có, kiếm có, tiên có, tình cảm có ,những trận chém giết cũng rất là hay đọc rất phê không như mấy truyện kia

 129. Bảo*mafia____ viết:

  Mk tkík rất nkìu ckiện. Vì mỗi ck đều có cái hay của nó. Còn bảo mìk tkíck nkất tkì đó là *ĐẠI ĐỨC ĐẠI UY THIÊN LONG BẢO BẢO*

 130. Yêu Truyện viết:

  Tùy sở thích về thể loại của mỗi người thôi. Nhưng nói chung đây đều là những bộ truyện đặc sắc nhất

 131. tung viết:

  đã ai đọc dị thế ma hoàng chưa!!! thề sánh ngang tru tiên

 132. tung viết:

  đã ai đọc full đỉnh cấp lưu manh chưa cho cái cm đi

 133. huong viết:

  có ai đọc già thiên với độc bộ thiên hạ chưa?

 134. thịnh viết:

  ngạo thế cửu trọng thiên hay hơn nhiều

 135. Ngoc viết:

  Cam huyet hong lien .hay ma ko dc len bao nhi

 136. nghiêm viết:

  Có ai đọc vô hạn khủng bố chưa? Mình thấy truyện này hay, vừa có chiến đấu cá nhân vừa có chiến đấu đoàn đội, kết hợp cả đấu trí đấu dũng khá ổn. Nvc cũng là ng có tình cảm. Hệ thống tu luyện khá mới thích hợp cho ai chán truyện theo lối tu tiên.

 137. Sơn viết:

  Tiên nghịch có nhiều đoạn vô lý:
  cái tinh cầu của nó chắc chắn phải có luật lệ thì mới phát triển đc, tức phải có nhà nước để quản lý – chính là
  Chu Tước Quốc. Thế mà thằng Lâm nó giết 2 thằng anh biến, hủy hoại quốc gia cấp 5 mà đéo ai quan tâm? nếu thế thì trước đấy mấy thằng khủng bố khác đéo làm để chiếm tài nguyên, linh mạch? sao thiên hạ còn chưa loạn?
  còn nữa, đoạn ở trên tiên giới nó giết 1 thằng, cho vào chuông. thằng kia trong chuông biết chắc chắn chết, đã chuẩn bị sát chiêu, cơ mà khi mở ra còn nguyên túi trữ vật. trong túi còn có cách sử dụng truyền tống trận. WTF? sao thằng đấy hóa thần rồi mà ngu thế, đéo phá cái túi. Sao cái tông môn có cả anh biến mà ngu thế, viết vào ngọc giản cho thằng khác đọc trong khi đéo cần thiết, sợ quên nên ghi vào?
  ông tác giả nâng bi thằng NV9 vc.
  thằng nv9 tại kết đan kì dùng vài năm nghiên cứu cấm chế liền hơn cả thằng hóa thần trong khi từ đầu đến cuối truyện toàn nói đéo có thiên tư. Nâng bi liên tục. tại sao chỉ mình nó có pháp bảo ngon? trong khi mấy thằng già sống hàng nghìn năm đéo có? chẳng nhẽ bọn nó toàn ở nhà cắn đan, đéo ai có kì ngộ?
  thỉnh thoảng lại nhặt được cái vỏ kiểm, easy vl. Thằng này mới tu 400 năm đã tâm thần vững vàng thế này thế nọ, trong khi bọn sống cả nghìn năm toàn hơi tý là hoảng sợ, nghi hoặc.
  truyện này có rất nhiều chỗ không logic, mâu thuẩn. Cái cần thiết nhất khi tạo ra 1 truyện giả tưởng là cái thế giới trong truyện phải hợp lý, logic không có 2 chi tiết mâu thuẫn nhau. truyện này đọc đc 100 chap đầu là hết cứt.

 138. Thanh viết:

  Mình thích Đấu Phá Thương Khung :D

 139. Bao viết:

  Nếu có bạn nào coi tiền nghịch thấy VL giết 1000 người nãn thì hãy cố gắng đọc đến chap 200-300, là giai đoạn VL hoá phàm từ NGUYÊN ANH lên HOÁ Thần và cảm nhận. Có nhiều lúc VL giết người máu lạnh bản thân mềm cũng thấy ko thích những đã số trường hợp nếu suy nghĩ kỹ thì nó có cái lí của nó. Phải nói là trog tiên nghịch tu chân giới cực kì khắc nghiệt vs to lớn, mạng ng như có rác, cốt truyện vs tình tiết thì ko thể đoán trc đc, ko giống như nhiều truyện khác NVC cứ như là TRÁI ĐẤT NÀY LÀ CỦA BỐ Mày bá đạo từ trong trứng

 140. xnxx viết:

  Mình thấy hoa thiên cốt là hay nhất

 141. BíchDao viết:

  Trong list này thích nhất Tru Tiên. Và đây cũng là truyện mở ra 1 chân trời mới, đưa tui vào con đường đam mê tiên hiệp ko lối về >.<. Dù cái kết ko đc hoàn hảo, nhiều tình tiết chưa đc làm rõ, nv nữ Bích Dao tui thích nhất vẫn chưa tỉnh lại, tình cảm 2 người dang dở… Thì cũng ko mấy ảnh hưởng đến sự yêu mến tui dành cho nó. Sau này đọc thêm nhiều truyện hay khác nhưng duy Tru Tiên là ko quên.

  Còn đâu mấy truyện còn lại, đã đọc nhưng chả đọng lại mấy. PNTT cũng khá nổi, chủ yếu nói về đan dược, pháp bảo, đánh nhau suốt ai thích chư tui thấy khô khan, dài dòng lê thê lại còn lặp. Ko kiên nhẫn theo đến cuối cùng, drop giữa chừng. Từ đó, Bách luyện tui cũng sút nốt. Tiên Nghịch nội dung tình tiết rất hấp dẫn nhưng tui ko ưa thằng main Vương Lâm. Ko phải vì nó ác mà thấy nó đạo đức giả quá, luôn mồm kêu yêu Mộ Uyển Nhi để mà làm j, lặp đi lặp lại mấy trăm kiếp chỉ để hồi sinh nàng để ma làm gì, khi cuối cùng nó chia 2 phân thân cho 2 con bé khác. Yêu Uyển Nhi quá cơ?? Thà Nhĩ Căn đừng cho Vương Lâm ra vẻ yêu sâu sắc 1 người tui còn đỡ thấy nó giả. Rồi cái vụ các thế giới trong Tiên Nghịh làm người đọc bức bối kinh khủng. Cứ VL muốn thoát khỏi trói buộc, siêu thoát thế giới này lại phát hiện ra nó chỉ là 1 cái ao trong thế giới khác. Tình tiết này cứ lặp đi lặp lại hoài cho đến cuối cùng tất cả hoá ra cũng vẫn bị giam giữ trong cái la bàn, mà những gì bằng máu và nước mắt VL trải qua, bị thằng 7 màu quay như quay dế cũng chẳng qua là 1 hồi ảo mộng nhằm giúp VL hồi sinh Uyển Nhi. Đọc cái kết nhảm muốn vỡ mộng.

  Truyện của Phương Tưởng đc cái nvc chung tình, chuyên nhất. Thế giới tu chân khá hài, đọc thoải mái nhưng nội dung lan man, t/g tham nhiều vấn đề quá. Tạp đồ thì thể loại khoa huyễn chứ tiên hiệp j? Bàn Long tui đọc mấy trăm chương xong cũng drop, thấy main nhoi, đầu đất quá đọc ko hạp. Mà nó là dạng ma pháp đấu khí chứ cũng ko phải tu tiên, xếp vào đây cũng ko đúng!

 142. vooooooodanhhhh viết:

  xem truyen của lão ngũ cũng hay chán đáy

 143. Quocvista viết:

  Có những khoảng thời gian ăn ngủ cùng tiên nghịch, mình thấy nhiều bạn hay so sánh tiên nghịch và phàm nhân tu tiên, cá nhân cảm nhận của mình khi đọc xong 2 bộ, nếu so sánh thì phàm nhân tu tiên thật sự không đáng để nhắc tới. Phàm nhân tu tiên đọc xong chẳn để lại bất cứ cảm xúc j cả vì vốn dị nó vốn không có hồn lời văn thì dài lê thê, cách thức tác giả dẫn dắt vấn đề cứ lặp đi lặp lại giống nhau, thật sự đọc mà suy ngậm thì phàm nhân tu tiên chặc có j đáng để ngẫm cả, chỉ có đấm đá và chém nhau?. Còn nếu ai đó nhận xét về Tiên nghịch thì nên đọc ít nhất là 2/3 truyện thì hãy đánh giá, nói thật mình chưa từng đọc bộ tiên hiệp nào mang đậm tính nhân văn, như Tiên Nghịch, tình tiếc gắn kết chặc chẽ, càng đọc về sau thì lại càng thấy đầu óc tác giả thật sự quá kinh khủng.

 144. Quân viết:

  Đọc rất nhiều truyện và thể loại rồi nhưng trước sau vẫn cảm thấy chỉ có pntt là hay. Đọc xong r k đọc nổi trọn vẹn bộ nào nữa.
  Bltt thì mã nhảm, ghét nhất cái đoạn nvc trùng hợp suất hiện rồi cứu mấy cái bọn nvp chẳng có tác dụng gì. Đoạn cuối thì được cái buff to đùng.
  Tru tiên cũng hay, nhưng đọc xong chỉ thấy mk vừa cày truyện ngôn tình. Còn về khoản tiên hiệp thì rất tệ.

 145. tinh viết:

  test xem auto duyệt hay admin duyệt tay

 146. Thế viết:

  Theo ý kiến khách quan của mình thì trong 10 bộ truyện trên, truyện ” Phi thăng chi Hậu ” là truyện có cách dịch kém nhất. Đã thử đọc qua nhưng không thể nào đọc tiếp được. Khoảng 50 chap là drop.

 147. Lê mạnh hà viết:

  Chào các bác thấy ae vào bàn luận sôi nổi quá mình cũng viết mấy lời giới thiệu cho ae mấy tác phẩm hay,lôi cuốn,logic mà mình đã nghiên cứu suốt 10 năm qua( khoảng trên dưới 1000 tác phẩm):
  Nếu ae nào thích thể loại ma pháp sư + đấu khí có thể tham khảo tác phẩm như: cầm đế- băng hỏa ma trù- đấu la đại lục. Các tác phẩm khác như: thôn phệ tinh không-tiên nghịch-già thiên-đế tôn- thần ấn vương tọa …..rất hay và tuyệt vời.Ai thích tiên hiệp có chút hài hước thì các tác phẩm ngạo thế cửu trọng thiên- dị giới thần quân là rất hợp….cũng có mấy bộ loại kiếm hiệp mà cũng phải điểm 9 như: côn luân- thương hải của phượng ca….và còn rất nhiều tác phẩm hay nữa mà lúc này mình chưa thể nhớ hết đc….đây toàn là những truyện mình đọc thấy logic ko lặp lại lôi cuốn….nói thực là mình đọc truyện rất kén truyện ko hay là chỉ 1,2 trăm chương là bỏ….mong ae đọc và cho ý kiến…thank

 148. long viết:

  quảng cáo 1 chút cho Tiên Quốc Đại Đế – cũng k có j mà thấy group ko nhắc j tới nên quảng cáo 1 chút cho pà con đọc

 149. Chung viết:

  Ngày xưa mình cũng thích đọc tu chân, nhưng càng về sau đọc nhiều thấy ghét. Nhân vật chính toàn ôm tư tưởng nhổ cỏ tận gốc, người không vì mình trời tru đất diệt. Vậy mà dưới ngòi bút tác giả nv chính rất thuận mắt. Nv hành động tương tự, báo thù thì là ác, có kết cục không tốt. Nhất là tư tưởng cường giả vi tôn, người Trung quốc khắc sâu mấy cái thành ngữ dạng này thảo nào ưa xâm chiếm nước khác.
  Có một số bạn nói ra ngoài đời là phải vậy, ấy là vì các bạn cứ đặt bản thân trong bối cảnh của nhân vật chính. các bạn thử nghĩ mình chỉ là nhân vật phụ đi bị nhổ cỏ tận gốc coi có dễ chịu không? nhận vật chính bị nhổ cỏ tận gốc thì ta ghét nhân vật phụ, ngược lại sao lại thay đổi thái độ?
  Trên đường đời chúng ta như nhân vật phụ hoặc phản diện trong đời người khác thôi, nên muốn sống dễ chịu thì sống ôn hòa chút. mấy cái truyện này chả có nhân văn chi cả.

  • Tuấn viết:

   bạn nói chuẩn đấy,mình thích truyện như “phi thăng chi hậu” tuy nội dung chưa đặc sắc lắm nhưng tính nhân văn rất cao,người với người rất đoàn kết,đọc rất bực mình và kết cái là “tru tiên” vô địch

 150. Tuấn viết:

  Hôm nay Đọc thử Bộ bách luyện thành tiên,sao trên đời lại có bộ truyện chán đến thế,NVC đi tới đâu là có bảo vật ở đó,đi tới đâu cũng có “hôm nay may mắn có hội đấu giá'”…may mắn vậy trời,đọc không nổi next luôn

 151. Ngat viết:

  Tiên nghịch là số một. Ai nói ko phải thì chắc chắn chưa đọc toàn bộ hoặc đọc bỏ chap. Đọc tiên nghịc là để thưởng thức, đọc từ từ. Truyện có lý giải rất hay về đạo. Nên đọc ít nhất 3 lần để hiểu.

  • Trong viết:

   Tôi 34 tuổi. bắt đầu đọc tiên hiệp từ Tru Tiên của Tiêu Đỉnh. Đây cũng được xem là truyện khởi nguồn cho thể loại từ tiên. Đọc hết truyện này đến truyện khác và hiện tại lúc rảnh cũng tìm truyện đọc. Kết lại Nhĩ căn vẫn là cây bút mình thích nhất. Tác giả mình tìm truyện đọc ko bỏ sót truyện nào. Trong đó Tiên Nhịch là hay nhất của Nhĩ Căn và hay nhất của từ tiên.

 152. Vụ viết:

  Các bạn nên đọc Thôn Phệ Tinh Không đi nhé. Để biết thế nào là tưởng tượng.

 153. dũng viết:

  Đọc thần khống thiên hạ hay hơn pntt nhiều, tạp đồ đọc cug hay,tru tiên cug dc

 154. Emotion viết:

  Tinh thần biến top1 vua xem xong sát thần thấy cũng tạm ,mn nghien cuu sat than xem sao

 155. namboss viết:

  Mẹ trang sếp hạng vớ vẩn. tưởng dc vào để tìm truyện hay nhưng đọc truyện đứng top1 như cục cứt đọc gần 300 cháp thấy bực cả mình. tru tiên doc song thấy ngu ngu nhưng dành cho đàn bà đọc cho cảm động. còn truyện đứng top phàm nhân tu tiên chỉ là trẻ con viết truyện. nghịch tiên mới là số 1. muốn đọc chuyện hay hơn nghich tiên khó quá

 156. Bình viết:

  Mình thấy ác ma pháp tắc cũng ok lắm, thế giới tu chân bao vui nhưng cái kết thực là …tien nghich kich tính ,dược thần cũng bá đạo!

 157. Tiểu lục viết:

  Sao không thấy nhắc tới võ động càn khôn nhỉ o.o Thấy nói Tru Tiên hay nhưng mình thấy chỉ hay dc nửa đầu , nửa sau còn quá nhiều chi tiết nhân vật chưa dc giải đáp , chả hạn như thằng bạn LÂM KINH VŨ học kiếm pháp của Vạn Nhất Kiếm cứ mong nó phát huy dc cái gì ra trò cuối cùng cực ít đề cập đến , cũng k có gì lợi hại cả , cái kết lại càng k thích . kiểu nhưu tác giả chán viết lắm hay sao mà cho kết nhanh như vậy ấy . Còn Phàm nhân tu tiên công nhận bút lực hơn người , phi phàm nhẫn nại . viết cực dài , kết cấu chặt chẽ nhưng mình chỉ đọc dc tầm 4000 trang là chịu , dài quá , đoạn sau cứ lạp lặp k có gì kịch tính nên thôi . Đấu Phá Thương Khung vs Vũ động càn khôn tuy cùng tác giả nhưng mình thấy Vũ động càn khôn cực hay hơn ấy , cái kết rất tốt k giông các truyện khác :)) nói chung vô cùng thich ^^

 158. Tin tao đi viết:

  Tiên Nghịch hay nhất trong cái đống đó rồi PNTT bình thường thôi chẳng qua bọn hùa theo nó đông :D

 159. Đặng Minh Tuấn viết:

  Trong số các truyện thì tôi thấy Tiên Nghịch là hay nhất, sâu sắc, sự cơ trí của NVC, sự cầu đạo hướng đạo, hiếu với cha mẹ, trung thành với bạn bè và sư tôn, và chỉ yêu 1 người con gái duy nhất có thể làm tất cả để cứu đc người mình yêu. Tuy không dễ đọc, không hài hước, và thiếu đi 1 chút tính ngôn tình trong tác phẩm nhưng truyện Tiên nghịch xứng đáng top 1 của thể loại tiên hiệp. Tôi thực sự khâm phục bác nào đọc truyện này hơn 1 lần, tôi mất ăn mất ngủ gần 1 năm trời để đọc nó tuy không liên tục, nhưng thực sự nó rất khổng lồ :-))

 160. Azira Võ viết:

  Mình theo truyện của Vong Ngữ, đơn giản là nvc có cùng suy nghĩ với mình. Không phải nvc chính quá khôn mà tất cả đều ngu, chỉ là cái đầu ai tính toán nhiều hơn thôi. Tiên hiệp, nếu k có thực lực hơn người thì không thể thành nvc, vả lại sức khỏe trung bình thì chết ngang truyện là bình thường. Để được tác giả buff nhiều như thế, nvc cũng phải chịu cay đắng rất nhiều. Không có gì là tự nhiên, tất nhiên phải có 1 chút may mắn, cần thêm 1 chút cơ hội. Kết thúc truyện, bao giờ nvc cũng trở thành kiểu Độc Cô Cầu Bại. Để đảm bảo nvc k chết, tác giả cần trang bị cho nvc từ từ để có đc “bùa bất tử”. Phép màu xuất hiện khi nvc có đủ độ IQ và biết cân nhắc nặng nhẹ. Đây là tính chất của lão Vong, mà cũng là quy tắc của quy luật sinh tồn, sức mạnh cũng từ đây mà có. Mình thích tất cả nvc của lão Vong, vì bản thân mình cũng có tính cách gần giống thế. Nâng cao và giấu kín suy nghĩ, thực lực là tiêu chuẩn để tung ra bất ngờ, nhưng còn mạng để tiếp tục cuộc sống mới là quan trọng. Chạy là thượng sách, chi liều chết khi không còn đường lui. Đồng ý là nvc của lão Vong hơi quá biến thái, nhưng để được như vậy, cái giá trả không hề nhẹ. Các bác cứ đặt mình vào nvc, hòa vào tình huống truyện, sẽ cảm nhận được cảm giác của chính nvc. Tất cả truyện tiên hiệp nào cũng như vậy thôi, chúc các bác xem truyện vui vẻ.

 161. Azira Võ viết:

  Tiên hiệp là môtip nvc phải sống sót mạnh mẽ trong thế giới cường giả vi tôn. Một khi đã trở thành cường giả, lời nói là pháp, hành động là tắc. Không là 1 cường giả, tất cả chỉ là hão huyền trong giấc mộng. Để trở thành cường giả, không đơn giản chỉ nhân từ rồi 1chỗ tu luyện là đc. Nếu đem những nhận thức quy luật xã hội trắng bây giờ để quy chiếu thì đây xin miễn bàn, vì thế giới tiên hiệp không có chỗ sống cho những người có nhận thức nghiêng về lý lẽ. Thần Nam trong Thần Mộ, Hàn Lập trong PNTT, Liễu Minh của Ma Thiên Ký, Thạch Mục trong Huyền Giới Chi Môn, Vương Lâm trong Tiên Nghịch… tất cả chẳng phải là người sống sót sau cùng sao? Chẳng phải đều là tồn tại nghịch thiên sao? Trái đất này hình tròn, các bạn muốn sự việc tình tiết không lặp lại cũng k được, vốn dĩ truyện tiên hiệp đã nói trước rằng cuộc sống của tu tiên giả rất buồn chán, chỉ có đánh, giết, tu luyện, một lòng hướng đại đạo trường sinh, thế các bạn muốn tiên hiệp phải có tình tiết gì mới lạ đây?

 162. Tuấn viết:

  cho mình hỏi truyện có nhân vật chính mang danh bất hủ thần vương là truyện nào vậy?

 163. Minh viết:

  Mình chỉ đọc có 1 bộ duy nhất ở top 10 nhày là PNTT nhưng phải nói thật là bạn ý kiến quan điểm riêng củ mình cũng gần giống với các bạn đọc trên là cốt truyện không có gì đặc biệt, lặp đi lặp lại một mô tuýp giống nhau gần như là có thể đoán được, nvc thì yếu kém, không bảo thủ, suốt ngày ma ranh làm ít ăn nhiều. Yếu quá thì lại được được bù xong rồi lặp đi lặp lại nv tới hết truyện luôn. Mình đọc qua một số bọ truyện nhưng thấy hay nhất vẫn là bộ THIẾU Gia Bị Bỏ Rơi. Nhân vật chính tên Diệp Mặc… Sống và tu luyện tơsi cùng chỉ vì mục đích duy nhất là “tình”: tình yêu, tình thân, tình bạn, tình người và tình nghĩa. Có ý chí và cố gắng, sự quyết đoán và nghị lực…… Thấtuwj là rất hay, nếu ai chưa biết tới thì có thể đoc thử, không phí đâu. À đây là nộ truyện xuyên không nhé, cả mới và cũ xen kẽ tạo lên bộ truyện rất độc đáo. :)

 164. khiêm viết:

  cá nhân mình thích nhất Bàn Long(truyện đầu tiên mình đọc): thế giới đơn giản, dễ hiểu(truyện không quá dài) nhưng vẫn logic, chặt chẽ, hệ thống tu luyện đa dạng, đặc sắc không lan man, có đầy đủ tình cảm gia đình, huynh đệ, tình yêu, yếu tố hài hước, 1 điều ấn tượng với mình là truyện không có cảm giác tu tiên trong thế giới Trung Quốc cổ đại như các truyện mình đã đọc.
  các truyện khác mình có thể chưa đọc hết nhưng xin nhận xét như sau:
  1.TN,PNTT: thế giớ cực kỳ rộng lớn(đọc mãi không hết), nhiều tầng tu luyện, nhưng có nhiều tình tiết lan man, lặp lại gây nhàm chán, cá nhân thấy TN hay hơn do có thêm yếu tố nghịch thiên, luân hồi, tình cảm
  2.Tru Tiên: đầu truyện phải nói là quá hay (cảm giác như xem phim Natra hồi xưa), đoạn sau đuối dần và quá sa vào yếu tố tình cảm
  3.Đấu la đại lục: khá mới lạ với hệ thống vũ hồn, hồn thú, chiến đấu rất sáng tạo, về sau hơi thiếu logic

 165. tuấn viết:

  có truyen nao khac may truyen nay ko. doc full mat roi

 166. minhphi viết:

  Đã có bản Audio Tiên Nghịch AE hãy cùng nghe nào đỡ phải đọc vừa mỏi mắt vừa ko tập trung làm

  thứ khác được ae hãy đăng ký kênh để mình có động lực làm thêm các truyện khác nữa ae nào thích

  làm bản audio truyện nào hãy comment trên kênh nha rất mong mọi người ủng hộ mình xin chân

  thành cảm ơn.
  Dự Định 1 Ngày Sẽ cho ra từ 200 tới 500 Chương trung bình 5 ngày xong 1 Truyện.
  Link bạn nghe tại đây:

 167. Thanh viết:

  Đọc xong tiên nghịch éo nuốt nổi pntt vì có cảm tưởng HL so vs VL yếu quá

 168. huy viết:

  theo em điều tra đặc điểm của truyện trung quốc thể loại kiếm hiệp,tu tiên gồm có:
  main thường yếu ,con gia cảnh bình thường ,con hoang trong nhà ,ko có địa vị trong gia tộc hoặc có mà bị mấy thằng ae của bố(thường là trưởng tộc hoặc nhân vật lớn) bắt nạt,..
  main hứa hôn hoặc thanh mai trúc mã hoặc bạn thửa nhỏ ,mê con gái nhà quyền quý,mê gái gặp trên đường tu luyện,..thường bị khinh hoặc muốn nhưng gia đình ko cho cũng có loại thấy main sau này bá lên cái mê ,..
  main thường yếu lúc nhỏ hoặc từng là thiên tài ,là thiên tài mà ko biết,đa số đều có nỗ lực vương lên hoặc thường là gặp kì ngộ như pháp bảo đảo thiên dời đất ,công pháp tuyệt trần ,thức tỉnh thần cách hoặc thần nhập ,kiếm được hảo sư phụ ,bố anh bá,trùng sinh,học nhiều nên khôn ra,xuyên không,…
  main thường mạnh bất ngờ ,vượt cấp chiến đấu nên ích ai biết thực lực hoặt thực lực kém nhưng thủ đoạn hộ vệ nhiều,..
  main thường vì 1 lý do nào đó đa phần là báo thù giết cha ,mẹ,anh,em,diệt tộc,đàn áp dòng tộc,thù khiếp trước ,thù trong quá trình mạnh lên,mấy thằng ngày xưa bắt nạt main,…hoặc muốn sinh tồn ,muốn mạnh lên,.. mà tu luyện đôi khi do kẻ thù quá mạnh nên luôn cố gắng tu,gặp kẻ thù mạnh tu lên dần đánh bại thì gặp con ông cháu cha nên phải mạnh hơn,muốn đạt tới cấp độ nào đó nên cố gắng tu
  main trùng sinh hoặc thần cách nhập thường thông minh mưu mẹo và hơi gian lợi dụng kiến thức và thủ thuật để mạnh lên còn lại nhờ sư phụ hoặc pháp bảo,công pháp ,thiên phú,..
  main thường bị sỉ nhục nhiều bị xem là phế vật gái thường chơi thân sau này xem thường đến khi anh mạnh thì câm họng hoạt gái lạnh lùng bị main khuất phục thể trùng sinh thường chung tình với gái ở khiếp trước
  main thường như ếch ngồi đáy giếng thấy cấp độ mới đầu ko cao sau này tung hoành gặp nhiều kẻ mạnh xem lại thấy ngày xưa mình phế ra sau

 169. Rùa viết:

  Tiên nghịch có gì hay nhỉ? Như mọi người nói, mình đọc đến phần nhân vật chính đồ sát cả họ nhà người ta rồi xâu chuỗi kéo đi diễu hành là muốn bỏ rồi. Mình cũng phải xác nhận lại: MÌNH ĐÃ CỐ GẮNG XEM CHO HẾT TRUYỆN. Nhận xét cuối cùng: truyện quá nhảm, quá máu me bạo lực – mang tính ích kỷ, cái TÔI quá nặng và quá ẢO.
  1. Vấn đề bạo lực, máu me thì ko cần phải bàn cãi nhé, ai đọc cũng đã công nhận thế.
  2. Tính ích kỷ của nhân vật – có vẻ truyện nào của Tàu khựa ngày nay cũng có: chỉ có mình là trên hết (mình bao gồm người thân quen của nhân vật chính), còn lại đều là địch, là đồ bỏ. Cái này cũng tạm chấp nhận đi – vì mô típ chung của Tu tiên là thế.
  3. Cái tôi quá nặng và quá ảo – (hà hà – cười cái) sẽ là phần mình muốn nói (chắc chắn sẽ bị ném đá): Bạn nào nói về nhân quả hay, về cái tình hay, về việc tu luyện luân hồi hợp lý của nhân vật chính,… Mình chỉ nói 1 câu: Ảo tưởng quá cao. Thử nghĩ 1 đoạn mà xem nhé: khi nhân vật chính chìm vào giấc ngủ say – tự mình luân hồi 1 kiếp, tự trải nghiệm 1 kiếp người, khi tỉnh dậy thì “tự giác ngộ” thần thông (“Vương Lâm có Sinh Tử Luân Hồi, Nhân Quả Tuần Hoàn, Chân Giả Chi Biến, mỗi thứ đều là đạo do hắn tự minh ngộ” – trích chương 1130) – vấn đề là “tự giác ngộ” mà chưa qua “chứng thực” thực tế (để ý sẽ thấy, phần lớn đều là “ngộ trong giấc ngủ”). Mình nói “ảo” là ở chỗ đó, khi ngủ cũng “ngộ”, “tự sướng” với những suy diễn của mình trong mơ và … NGỘ – giống như là người sống trong mơ – không thực tế. Vấn đề này – với Phàm nhân tu tiên sẽ là : tìm được gì đó trong điển tịch, sau khi trải qua nghiên cứu mới “ngộ” ra thần thông mới. Hài nhất và ảo nhất là thần thông tự ngộ : Chân – Giả ; Chân hay Giả, Vương Lâm chỉ cần nhắm / mở mắt là phát hiện ra. Quá lợi hại.
  Tiên nghịch – bộ truyện quá sức “ảo” và cái tôi nhân vật chính quá lớn – nên dù đã xem hết, mình cũng không có hứng thú quay lại.
  PNTT – dù dài, dù nội dung đều đều lặp lại – nhưng vẫn có kết cấu hợp lý – hợp lý cả trong tính cách nhân vật. Bạn thử nghĩ xem nhé: 1 nhân vật tự nhận Tán tu (mà thật sự là tán tu) vậy thì Hàn Lập phải cẩn thận từng bước trên con đường tu tiên – HL đâu có ai “chống lưng” mà dám huênh hoang, tự cao. HL cũng không phải kẻ vô tình, nếu có thể cứu giúp ai đó, hắn vẫn sẵn lòng vươn tay ra mà giúp đỡ.

 170. trần viết:

  Thật sự mình thấy PNTT hay hơn Tiên Nghịch:
  Bạn có để ý thấy truyện Tiên Nghịch quá ảo giác k??? 1 thằng mới sống mấy trăm năm mà cái gì nó cũng ngộ ra, còn bọn sống cả vạn năm chỉ nghĩ ra đc 1 hay 2 cái (mà lúc nào cũng kêu bế quan) chắc lúc bế quan toàn ngủ (mình nghĩ vậy) các vấn đề đc nói mập mờ, hắn phải tu luyện hơn chục loại mới lên 1 cấp độ (cơ duyên nghịch thiên). Nhưng mình nghĩ vô lý ở cái VL chỉ sống ở trong 1 động phủ mà bọn ở đại lục kia cũng lấy đc hồn phách của con vẹo của nó, rồi đến cuối t/g bí quá k biết làm thế nào để con vẹo nó sống lại nên biến cả bộ truyện thành cuộc chiến của nó với khí linh của viên châu tiên nghịch
  Thấy bộ truyện dùng skill khủng bố, lúc đầu là 5 ngón trên 1 bàn tay (sau thành 10 ngón) skill nó sáng tạo ra sau k thấy dùng (bảo là thái chi sơ gì gì đấy) nói chung t/g nhiều lúc bị bí đối thủ cho nvc nên phải làm cho bộ truyện kéo ra đại lục, mà thằng chủ nhân động phủ lúc ra ngoài hỏi ai cũng k biết (hóa ra bọn nvc là do thằng khí linh tạo ra???) kéo theo bộ truyện bị bí nhiều chỗ. Cuối cùng VL mới là thằng cái gì nó cũng đc cái ngon nhất, xịn nhất, khủng nhất…
  PNTT thì có cái hay của PNTT
  1: Nvc khá cẩn thận (Đôi khi cẩn thận quá mức), sợ chết (Thằng đéo nào chả sợ chết)
  2: Hệ thống lên cấp rõ ràng, nvc phải ăn đan dược mới lên được cấp (linh căn kém, nơi tu luyện ít linh khí), mất khá nhiều thời gian để lên đc cấp, hoặc luyện phép công pháp
  3: Có bí mật là tiểu bình (a HL giấu với tất cả, ngay cả khí linh của tiểu bình lúc thu phục ntn t/g cũng giấu =)) ). nhờ có tiểu bình mà HL mới tu tiên đc + lên cấp ngon lành hơn ng khác. Truyện PNTT kể cả về sau vẫn cần đan dược để lên cấp nên tiểu bình tác dụng lúc nào cũng lớn
  4: Truyện dùng pháp bảo là chính (skill cũng có nhưng ca ngợi pháp bảo mạnh hơn), thường nvc có pháp bảo nghịch thiên nhưng cũng hiếm khi chống lại người cấp cao hơn và có pháp bảo gần ngang, có cái hay là pháp bảo bản mệnh mạnh lên theo cấp nv…
  5: Tình cảm ai bảo thằng HL vô cảm hay vô tình, nó vô tình thì cũng k đi tìm Nam Cung Uyển ở bên giới diện khác, còn bảo nó vì tu luyện mà vứt bỏ ở lại thì là k đúng nhé, nó đi nhưng những thứ tốt nó để lại k ít, nó vì chờ con NCU lên Đại thừa kỳ mà k phi thăng ngay mà ở lại cả mấy nghìn năm, thử hỏi trong mấy nghìn năm thì a chị này abc đc bao nhiêu lần đi chơi bao nhiêu lần, hay là chờ nó chết thì mới phi thăng mà điên cuồng bảo làm cho NCU sống lại, nhàm chán và thiếu óc mới nghĩ đc nt. Mà nói 1 câu là chờ ở trên tiên giới ta và nàng sẽ sống vĩnh cửu, còn về gia tộc và bạn bè thằng nào bảo HL k giúp gia tộc và bạn bè thì đọc cho kỹ lại nhé, hắn yêu ghét rõ ràng, cũng k quá thù dai

  • Hưng viết:

   Tiên nghịch: lúc nó chưa tỉnh dậy k biết có bị con nào abc xyz như trong công chúa ngủ trong rừng k nhỉ.
   Pntt: mình đồng ý vs b nếu là ng khác abc xyz trăm năm đã chán chứ ns j đến mấy nghìn năm nhưng trong tr hơi lạm dụng Pháp bảo, ngoài huyền thiên kiếm ra, đếm k xuể những Pháp bảo hl có, thậm chí y còn luyện mình thành Pháp bảo luôn, nếu mình là tg, cho anh một chữ chết ngay từ đầu truyện thì a ấy đỡ khổ, k biết khi chết có bị th nào đào lên luyện Pháp bảo k…

 171. Ngọc Kim Sa viết:

  bá đạo cướp cạn làm giàu thì phải nói đến Đế Tôn, điên cuồng vượt cấp thì Vạn Cổ Chí Tôn là cực phẩm, lôi cuốn hài hước thì bộ ba đạo tặc Thần Mộ là bá chủ. Phàm Nhân Tu Tiên thì vai chính lầy lội với suy nghĩ chưa bao giờ tự nhận mình là 1 chính nhân quân tử. 4 truyện Tiên hiệp này ai có thời gian đọc qua thì chắc ít nhiều gì cũng mất ngủ thời gian dài. hihihi

 172. Thái viết:

  Ai đọc tiên hiệp thì phải hiểu hai chữ “tiên hiệp”. Tru tiên chỉ xem như hơn kiếm hiệp thôi

 173. Toàn viết:

  Thế thì bạn nhầm rồi.

 174. Bảo viết:

  Tiên Hiệp.
  Đó là cái thể loại chúng ta đang nói tới.
  Nó có 2 chữ: Tiên, và Hiệp.
  Thấy các bạn chủ yếu chỉ nói về chữ Tiên.
  Vậy Hiệp thì sao?
  .
  Cũng vậy, Võ Hiệp, cuối cùng cũng chỉ là mượn chữ Võ để mà lưu chữ Hiệp.
  Đó mới là cái cuối cùng hướng tới.
  Thông qua chữ Tiên để truyền cái tư tưởng Hiệp.
  Hiệp có thể là thanh quang, đường đường chính chính, tạm gọi là chính.
  Hiệp cũng có mặt là u tối, ma quỷ, tạm gọi là tà.
  Truyện là viết ra để thông qua câu chữ, tình tiết, nhân vật, mạch ý, bố cục, để cuối cùng truyền đạt tư tưởng, thể hiện (cái mà mọi người hay gọi là) nhân sinh quan, thế giới quan của tác giả.
  Truyện thành công là nêu ra được tư tưởng hữu ích cho độc giả, truyền đạt tốt để ngấm vào độc giả, tạo hiệu ứng cho con người, góp phần cho xã hội tiến bộ.
  .
  Nếu không đạt được cái đích, thì dù chữ Tiên có xây dựng cầu kỳ, hệ thống, logic thế nào đi nữa, cũng không không phải là Tiên Hiệp, đừng nói đến việc đem đi xếp hạng!
  Còn về thứ tự xếp hạng, khó nói! Bởi mỗi người trải nghiệm, nhìn nhận và cần bổ khuyết những điều khác nhau.
  Chỉ là gom chung đánh giá trên các tiêu chí cho thể loại mà nêu tên thôi!

 175. hvk viết:

  noi chung tru tien la mo dau, la buoc chuyen minh sang dong chuyen tien hiep, neu cac ban doc cac bo khac truoc khi doc tru tien thi thay tru tien ko hop khau vi, nhung neu cac ban mo dau dong truyen nay bang tru tien sau do moi doc pntt va tien nghich thi se co su danh gia cong bang, sat hon, tru tien la khoi dau va lam nhieu nguoi thuc trang dem, vi vay an tuong mo dau se sau sac hon, pntt logic, hop ly nhung dai dong,hoi vo tinh, tien nghich tinh cam, nhan sinh nhung sat nghiep qua nhieu, bach luyen thi dai va lan man, giong pntt, ve cuoi doc cang thay chan. Nhieu bo chuyen khac nua, noi chung gio chi co nhat niem vinh hang la on, hai huoc, tinh cam, nvc ba dao ko giet choc qua nhieu, ko phai chi co tan sat moi giai quyet duoc van de….

  • viết:

   Truyện mở đầu tiên hiệp mình xem là Tru tiên. Sau khi cố gắng hết được 2 cuốn (truyện mình xem có 4 cuốn), mình bỏ luôn. Kế đến là nghiện Phàm Nhân Tu Tiên…. Khi đọc tru tiên thấy khá nhiều pháp khí khác nhau, nên cảm thấy hứng thú. Nhưng đọc 1 hồi, chỉ thấy tuy khác nhau về hình dáng nhưng quy lại chỉ có 2 công dụng: “ném” pháp khí tấn công và dùng pháp khí để phi hành => hết hứng thú. Chỉ có cuốn đầu của Tru tiên là xem được, còn lại thì vật vờ đọc theo kiểu: “chán không có gì xem, xem đại”.

 176. hvk viết:

  thêm bộ liêu trai đại thánh nhân cũng được, doc on. Minh dang theo may bo Bat hu pham nhan, chan vo the gioi, vu luyen dinh phong tuy nhien doc ma dem lai cam giac thoai mai nhat hien tai la nhat niem VH va lieu trai dai thanh nhan, may bo tren doc roi minh ko nhan xet them

 177. Louisaint viết:

  Mọi người có thể giới thiệu một vài bộ tiên hiệp (hoặc huyền huyễn) nào mà trong đó nhân vật chính chỉ yêu hoặc cưới một người không?

  Mình đọc một vài bộ tiên hiệp và huyền huyễn, nhân vật chính toàn là gặp ai củng đều yêu hoặc cưới, xem riết cũng chán :D

 178. Điền viết:

  Mình đã đọc một bộ truyện tiền hiệp nhưng lại quên mất ten và muốn đọc lại. Nội dung đại khái nói về một tên từ phàm nhân tu lên. Xong phi thang. Học công pháp gì mà phải tự nghĩ. Phi thăng lên xong vào chỗ nào cóc tâm đại tán tiền. Mod xích Micher với bọn yêu thứ. Trong đó thằng yêu thứ rồng đuôi giết. Bắt tâm đại tán tiền phải nộp nhận vật chính. Xong thằng nvc dự báo với người nhà là nó phải chết khi quyết đấu với con yêu thứ kia để tư luyện công pháp của nó và Bảo người nhà đợi. Đợi đến một thời giận đầu nó sống dậy ở biển rồi đánh chết con yêu thứ. Ai biết truyện gì thì bảo mình với

 179. Tru tiên xếp hạng 1, đọc nhiều truyện nhưng chưa có truyện nào vượt qua tru tiên.

 180. Tấn Bảo viết:

  trên đây thấy có tiên nghịch vs tru tiên là hay… còn phàm nhân tư tiên đọc chả thấy j hay, càng đọc càng nhàm mà top 1 vcl

  • Hưng viết:

   Vậy bn k phải là ng yêu thích tiên hiệp, tru tiên chủ yếu ns đến tâm lý nvc, còn pntt chính là tiên hiệp chính thống, chỉ có con đường tu chân mới là lẽ sống duy nhất… có thể bn k biết tru tiên là tr lãng mạn hơn là tr tu chân nvp1 chết thay để nvc sống, rồi nvc đau khổ tìm cách cứu chữa nvp1, thấy nvc đau khổ nvp2 quan tâm, nvc lúc đầu từ chối sau dần dần chấp nhận, thế là nvc và nvp2 yêu nhau, sinh con đẻ cái, quên luôn nvp1( có thể k quên nhưng lúc này a đã có con).

 181. Tam Ca viết:

  Mình nhập môn đọc truyện không phải là truyện tu tiên mà là harry poter, sau đó là tam quốc chí, rồi côn lôn phượng ca, nhập môn tu tiên là phàm nhân tu tiên, hầu như các truyện mấy bạn đang tranh cãi mình đã đọc hết nên có một vài nhận xét như sau:
  1. Phàm nhân tu tiên và bách luyện thành tiên: đọc để bik hệ thống tu tiên, để bik xuân tóc đỏ chưa là gì
  2. Tru tiên: đọc để cảm, tâm lý nv sâu sắc
  3. Tiên nghịch: đọc để thấm, nhân quả luân hồi được miêu tả rất hay
  4. Thần mộ: đọc để cười vì hai con rồng quá khốn nạn, nvc thì đoạn đầu quá khốn nạn giống hai con rồng, đoạn sau có tí cảm nhưng rất nản.
  Mỗi truyện có cái hay riêng và thời điểm các tác giả viết ra khác nhau nên rất khó xếp hạng dc. Hết!

 182. phong viết:

  Top 10 của mình:
  Tiên ngịch
  Vĩnh sinh
  Tinh thần biến
  Thần Mộ
  Đại đạo độc hành
  Tiên Hồng lộ
  Phiêu miễu chi lữ
  Tiên ngạo
  Dị thế tà quân
  Ngạo thế cửu trọng thiên
  Không có Phàm nhân tu tiên vì mình rất ghét văn phong của Vong Ngữ.

 183. Hưng viết:

  -Truyện hay nhất ( đúng chất tiên hiệp):Phàm nhân tu tiên( nhưng mình cảm thấy Hàn lập đâu phải người bình thường, phải gọi là thiên tài mới đúng, tinh thông cả luyện dược, phù tu, Pháp trận,…chỉ cái mặt là đc miêu tả là bt thôi. Tr khá dài, cần ng kiên trì, nvc k phải dạng hám gái nên k có dàn harem, k lãng mạn, tr nhiều cảm xúc khác nhau, vui có, buồn có, giận có, hồi hộp có, hưng phấn có, xen lẫn một chút sắc hiệp lúc đầu tr).
  -Truyện Hài nhất(nhiều câu nói, tình huống gây cười): Thế giới tu chân( ai đọc là k quên dc, mỗi tội kết k hay cho lắm, thiếu logic tu chân, còn tất cả ok, các bạn nên đọc ngay.Anh ý cx k có dàn harem chỉ có 2 cô nhưng huynh đệ thì khá nhiều, người dưới trướng sẵn sàng chết, hi sinh vì y…).
  – Truyện tiên hiệp: tru tiên( mọi thứ đều ổn, p1 đọc nửa đầu rất hay nhưng càng về sau càng chán,- mình đọc mỗi ngày 5->10 chap, về sau mỗi ngày 1 chap, tuần 1 chap, mãi ms xong-P2 nv mới, nói chung còn k hay bằng p1.Chia sẻ luôn vs mâý bạn xem fim, do tr và fim khác nhau tới 90% nên fim sẽ k có p2,dù có thì hãy gặp thằng con Trương tiểu đỉnh..)
  – Ngoài bách luyện thành tiên là truyện mtp ra thì các truyện khác khá hay. Mình hơi thắc mắc tại sao truyện tu chân giả tại dị thế lại k có trong này, vừa hay, vừa hài, có dàn harem hùng hậu, lãng mạn,.. Đây là ý kiến của tại hạ, thank các hạ đã đọc hết cái bình luận này.

 184. Muop meo viết:

  Méo biết các bác đánh giá, so sánh, phân tích ý kiến chung,ý kiến riêng kiểu nào, cứ khăng khăng “theo mình nghĩ..” ” theo tôi nhận xét..” , cứ bảo PNTT dở, không = Tiên nghịch hay các truyện tiên hiệp khác, T chả cần phải đọc kĩ từng ý kiến, nhưng cứ nhìn tổng quan, rất nhiều người đọc tiên hiệp rồi mang ra so sánh có PNTT trong đó, như vậy chứng tỏ mức quan tâm và ảnh hưởng của PNTT rất cao, mk đa số t thấy khen nhiều hơn chê, còn về xếp hạng, chả phải chỉ một diễn đàn này,bạn cứ lên gôgle tìm mọi trang khác khi nhắc tới top tiên hiệp , PNTT đều đứng đầu, chả lẽ truyện dở mk lại đc top 1,đc đánh giá cao vậy, thậm chí có vài trang trong top còn không có bài danh Tiên Nghịch, các bác cứ lượn 1 vòng rồi xem đánh giá tổng quan sẽ biết, cần mẹ gì đánh giá theo cảm nhận rồi chê PNTT [fan Lập đen ]

 185. Hoàng viết:

  Theo mình Pntt hay nhất rồi. Nhiều người khen tru tiên hay hơn pntt nhưng mình chả thấy hay hơn ở diểm nào. Thứ nhất mình không thích cái kiểu cuộc đời nhân vật chính chủ yếu bị hoàn cảng đưa đẩy, thứ hai là truyện quá sến , quá nhiều tc. Thứ ba sau khi đọc hết 2/3 truyện thì thực sự cảm thấy rất nản mặc dù cốt truyện có vẻ sắp đến cao trào nhưng lại chả thấy có chút gay cấn, kịch tình nào. Cuối cùng thì kết thúc lại rất nhạt nhòa, cả truyện đều nhắc đến yếu tô tình cảm của cặp đôi nvc rất nhiều nhưng kết thúc lại mang thiên hướng nhẹ nhàng quá nức như truyện của Shinkai Makoto khiến mình cảm thấy rất hụt hẫng. Bởi vậy, mình rất thích diễn biến của pntt. Không quá nhanh, không quá chậm, không quá nhiều tình cảm khiến truyện trở nên sến, không quá ít khiến truyện trở nên phi lý, trên hết là con đường tu luyện của nhân vsạt chính gặp nhiều cơ duyên may mắn là do HL cẩn thận toan tính, không có gì phi lý, khi tiến đến một cảnh giới mới thì lại có những kẻ thù mới mạnh mẽ hơn khiến cốt truyện trở nên kịch tính. Nhiều người cứ nói cốt truyện của pntt lặp đi lặp lại một kiểu gây nhàm chán như g theo bản thân mình, sự lặp lại đó đều là tác giả tính toán từ trc, hoàn toàn xâu chuỗi với nhau khiến các tình tiết trở nên gay cấn, dù lặp lại nhưng vẫn không hề nhàm chán.

 186. Dao viết:

  Pntt á đọc đc 3 chương đã ngán không muốn đọc . có bách luyện mới là hay nhất

 187. Hải viết:

  Mình mới đọc truyện. Nhưng mới đọc đấu phá thương khung và vũ động càn khôn . Cho mình hỏi so với 2 truyện này mấy truyện trên thế nào. Vì mìh đnag muốn kiếm thêm 1 vài bọi truyện để đọc

 188. tri mun boc viết:

  phàm nhân tu tiên lúc đầu đọc thì hay,sau này càng đọc càng chán,nội dung thì cứ lặp đi lặp lại,thằng hàn lập cứ được buff một thời gian rồi bị neft lại,cứ vậy mà tái diễn.mọi thứ trog phàm nhân đều dùng pháp bảo để giải quyết,pháp bảo nhiều tới mức đếm không hết.những tu sĩ tu luyện lên tới nguyên anh hậu kỳ hoặc hoá thần kỳ thiết ngĩ đầu óc ai cũng ko phải tầm thường,nhưng thấy cách hành văn của tác giả thì mấy thằng đó đều là đầu đất chỉ có mình thằng hàn lập là khôn.mà chưa thấy số ai đỏ như thằng hàn lập,đỏ tới mức phi lý,đỏ tới mức xuân tóc đỏ trong số đỏ của vũ trọng phụng phải lạy nó một tiếng sư tổ,theo mình hàn lập sổ đỏ tới mức đi đường vấp té cũng nhặt được pháp bảo.nên theo quan điểm cá nhân tru tiên vẫn là tác phẩm tiên hiệp hay nhất,dù cũng có khuyết điểm nhưng khuyết điểm đó dễ chấp nhận hơn,và Trương tiểu phàm cho người đọc nhiều cảm xúc hơn

 189. Linh Anh viết:

  Mọi người có thể giới thiệu một vài bộ tiên hiệp (hoặc huyền huyễn) nào mà trong đó nhân vật chính chỉ yêu hoặc cưới một người không?

 190. Hưng viết:

  Tru tien thực ra chưa thể coi là tiên hiệp, chả qua hơn kiếm hiệp vs võ hiệp một tí thôi, đừng nghĩ có chữ tiên là tiên hiệp, hệ thống tu luyện thì mập mờ, khu pháp bảo, phi hành, nếu so với hệ thống tu luyện thông dụng nhất thì cao thủ chỉ là vài gã luyện thể, luyện khí cùng lắm là trúc cơ mà thôi, main thì phát triển đúng theo những tình tiết máu chó, nào là rơi xuống vực, hay lạc vào nơi nhặt được bảo vật rồi trở lên bá,…sống đúng theo kiểu bố là tất cả, truyện đa số nhằm vào tâm lý nv, miêu tả tình yêu mà chả thấy tu luyện đâu…

 191. Bài viết này hay, mình thích những bài viết như thế này.

 192. hieu viết:

  bài viết này hay lắm ad. Trong thể loại tiên hiệp cá nhân mình đọc được mỗi bộ Nhất niệm vĩnh hằng của Nhĩ Căn trên mstory. Các bộ khác kể cả Cầu ma với Tiên Nghịch đọc cảm thấy nó lê thê quá. Một tình tiết mà kéo dài cả mấy chương

 1. 5 Tháng Mười Hai, 2019

  typemyessay

  resume typemyessay thesis, essay.

 2. 5 Tháng Mười Hai, 2019

  typemyessay

  for me typemyessay dissertation, Write.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *