10 cuốn sách cho thiếu nhi khiến người lớn bật khóc

Những cuốn sách cho thiếu nhi đôi khi đề cập tới những đề tài buồn như một cách giúp những đứa trẻ hiểu về khó khăn trong cuộc sống. Điều thú vị ở đây chính là khi người lớn đọc những cuốn sách này, họ có cái nhìn sâu sắc hơn trẻ nhỏ. Vì vậy, những cuốn sách dành cho trẻ con lại có sức mạnh khiến người lớn rơi nước mắt.

[dropcap]10[/dropcap] War Horse, 1982 – Michael Morpurgo

10 - War Horse, 1982 - Michael Morpurgo

Tác giả người Anh Michael Morpurgo đã viết hơn 120 cuốn sách. Ông là thành viên của Đế chế Anh (the Order of the British Empire) và nhận giải thưởng Children’s Laureate của Anh từ 2003 đến 2005. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông là War Horse.

War Horse được kể lại dưới cái nhìn của chú ngựa Joey. Vào năm 1914, Joey bị bán cho quân đợi và bắt đầu cuộc sống khác trên mặt trận phía Tây vào giữa chiến tranh thế giới thứ nhất. Cuốn sách kể về hai câu chuyện rất xúc động. Đầu tiên là về cuộc tàn sát chiến tranh, những đoạn văn cảm động mô tả về mối quan hệ giữa con người và động vật. Câu chuyện thứ hai kể về mong ước của Joey được ở nhà và trên nông trại với câu chủ của nó.

Năm 2007, cuốn tiểu thuyết trở nên nổi tiếng hơn khi được chuyển thể thành một vở kịch sân khấu. Năm 2011, cuốn sách được chuyển thể thành phim mà được đánh giá rất cao. Vở kịch và bộ phim đã khiến nhiều người lớn rơi nước mắt, thu hút sự chú ý hơn tới cuốn sách và nó đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất.

[dropcap]9[/dropcap] (Nhà Tuck bất tử) Tuck Everlasting, 1975 – Natalie Babbitt

9 - (Nhà Tuck bất tử) Tuck Everlasting, 1975 - Natalie Babbitt

Winnie Foster, 10 tuổi, là một đứa bé đáng thương và muốn trốn khỏi nhà. Khi cô bé đi vào một khu rừng gần nhà mình, cô ấy đã gặp nhà Tuck, những người bất tử nhờ vào một dòng nước mùa xuân bí mật. Khi bị phát hiện, nhà Tuck đã rời khỏi thị trấn. Nhưng một trong những đứa con, Jessie, 17 tuổi, đã cho Winnie một lo nước ma thuật để cô bé có thể trở nên bất tử nếu cô ấy muốn. Nhiều thập kỷ sau, nhà Tucks quay trở về nơi Winnie sống và thấy mộ của cô bé. Cô ấy đã kết hôn, có những đứa con – và qua đời.

Cuốn sách là một mốc quan trọng trong nền văn học cho thiếu khi vì khi những đứa trẻ bước sang tuổi thứ 10, chúng bắt đầu ý thức được về cái chết. Nhà Tuck bất tử đặt ra một câu hỏi mà thậm chí người lớn cũng khó trả lời được, đó là sự bất tử và tuổi trẻ mãi mãi liệu có thực sự là một điều tốt?

Ngoài nói về sự bất tử, cuốn sách cũng đề cập tới nhiều chủ đề khác. Khi chúng ta già đi, chúng ta mất đi những người thân. Một vài người chuyển đi xa và chúng ta mất liên hệ với họ, một vài người qua đời. Điều này thật buồn, nhưng đó là cuộc sống mà chúng ta phải đối mặt.

[dropcap]8[/dropcap] Where The Red Fern Grows, 1961 – Wilson Rawls

8 - Where The Red Fern Grows, 1961 - Wilson Rawls

Cuốn tiểu thuyết kể về một câu bé tên là Billy, đã mua hai con chó redbone coonhound tên là Old Dan và Little Ann. Cậu bé đã huấn luyện chúng săn gấu trúc và cả hai đều trở thành một trong những thợ săn giỏi nhất ở Ozarks

Cuốn sách kể về hai câu chuyện buồn. Đầu tiên là khi Billy đánh nhau với một cậu bé khác tên là Rubin. Trong cuộc ẩu đả, Old Dan và Little Ann đã tấn công con chó của Rubin. Để cứu con chó của mình, Rubin đã dùng rìu đánh chó của Billy nhưng lại vô tình rơi xuống vào chính người mình. Rubin chết. Câu chuyện buồn không dừng lại ở đó.

Phần buồn nhất là khi Old Dan và Little Ann đánh nhau với một con sư tử núi, và Billy cố gắng cứu chúng. Cuối cùng, Old Dan cứu Billy nhưng bị thương rất nặng và chết sau đó một thời gian ngắn. Little Ann rất đau lòng, nó tự bỏ đói mình và chết trên mộ của Old Dan.

Đây là một mảng tối trong một cuốn sách cho trẻ nhỏ vì cuốn sách lúc đầu được sáng tác không hẳn là dành cho thiếu nhi. Ban đầu, cuốn sách được xuất bản thành 3 phần vào mỗi chuyên mục tối thứ bảy và cho người lớn. Tuy nhiên, khi câu chuyện được in ra thành sách, nhà xuất bạn muốn nó hướng tới trẻ em. Cuốn sách trở thành cuốn sách bán chạy nhất.

[dropcap]7[/dropcap] A Taste Of Blackberries, 1973 – Doris Buchanan Smith

7 - A Taste Of Blackberries, 1973 - Doris Buchanan Smith

Cuốn sách đáng chú ý của hiệp hội thư viện Mỹ viết bởi Doris Buchanan Smith bắt đầu qua lời kể của người kể chuyện 10 tuổi không tên trên đường đi thu lượm quả mâm xôi với bạn tốt nhất của mình là Jamie. Jamie, một đứa bé có phần hơi hoang dã, bị một con ong cắn và sốt phản vệ. Người kể chuyện nghĩ rằng bạn của cậu chỉ đang giả vờ bỏ rơi cậu để đi lấy một que kem. Jamie chết.

Cuốn sách này được coi là đột phá vào năm 1973 khi phác họa về cái chết trong một cuốn sách cho thiếu nhi. Nó nói về việc làm thế nào để những đứa trẻ đối mặt với cái chết không biết trước, khác với những cuốn sách khác về chủ đề đơn thuần qua cái chết của những con vật. Ngoài ra, đây còn là câu chuyện nâng cao tinh thần không ngừng bước tiếp và được ca ngợi là một trong dấu mốc của nền văn học thiếu nhi

[dropcap]6[/dropcap] A Wrinkle In Time, 1962 – Madeleine L’Engle

6 - A Wrinkle In Time, 1962 - Madeleine L’Engle

Cha của Meg Murry là một nhà khoa học bị mất tích khi làm việc trong một dự án chính phủ tên là “Tesseract”. Tesseract là một nếp gấp của thời gian và không gian, và cha của cô đã đi đến một hành tinh khác để chiến đấu với một thực thể, một đám mây đen bao phủ vũ trụ. Cuối cuốn sách, em trai của Meg bị kiểm soát bởi một thực thể khác và để phá vỡ điều này, cô ấy cần phải chứng minh được rằng cô yêu em trai mình nhiều hơn bất kỳ ai khác.

Phần cuối thực sự là một cảnh cảm động, đặc biệt với người lớn. Rất nhiều người trong tình huống này mong muốn họ có thể thể hiện tình yêu của mình đối với người mà họ vừa mất đi.

Cuốn sách được ca ngợi là cuốn sách khoa học viễn tưởng hay nhất cho thiếu nhi. Nó đã dành được huy chương Newberry năm 1963, phần thưởng văn học tôn vinh những cuốn sách cho thiếu nhi hay nhất

[dropcap]5[/dropcap] The Velveteen Rabbit, 1922 – Margery Williams

5 - The Velveteen Rabbit, 1922 - Margery Williams

The Velveteen Rabbit kể về một con thỏ nhồi bông, món quà Giáng Sinh cho một cậu bé. Không được yêu thích như những món quà khác, chú thỏ luôn mong muốn nhận được sự yêu thương từ người chủ của mình. Một trong những món đồ chơi cũ hơn nói rằng nếu người chủ thực sự yêu thương mình thì chúng có thể trở thành hiện thực. Chú thỏ đã trở thành món đồ chơi yêu thích của cậu bé. Nhưng không may cậu lại bị mắc bệnh ban đỏ, vì thế tất cả đồ đạc của cậu đều bị đem thiêu hủy. Một nàng tiên đã mang chú thỏ bông đi, và sau đó, cậu bé đã thấy một chú thỏ giống hết của mình trong khu rừng.

Câu chuyện đã đánh trúng tâm lý của chúng ta, những người hy vọng về một điều gì đó sau cái chết. Thậm chí nếu chúng ta được gặp lại những người chúng ta yêu thương trong vài khoảnh khắc thì cái chết cũng không quá đáng sợ. Before viết The Velveteen Rabbit, Margery Williams đã viết tiểu thuyết dành cho người lớn, bao gồm cả kinh dị. Bà được nhắc đến với các chủ đề ảm đạm trong tiểu thuyết của bà, và bà đã mang điều này vào The Velveteen Rabbit. Sau thành công của cuốn tiểu thuyết, Williams đổi hướng sự nghiệp của mình và bắt đầu viết hầu hết là truyện thiếu nhi hay thiếu niên cho đến khi bà qua đời vào năm 1944.

[dropcap]4[/dropcap] Old Yeller, 1956 – Fred Gipson

4- Old Yeller, 1956 - Fred Gipson

Old Yeller gần đồng nghĩa với “ một câu chuyện buồn”. Cuốn tiểu thuyết kể về Travis Coates, 14 tuổi, người làm việc trên trang trại của gia đình trong khi bố của cậu điều khiển chiếc xe gia súc. Một con chó ghẻ đã đến trang tại và Travis không quan tâm tới nó. Mọi chuyện thay đổi khi chú chó đã cứu những thành viên trong gia đình Travis, mọi người trở nên thân thiết với nó hơn. Vào một buổi tối, một con sói dại tần công gia đình, và Old Yeller chiến đấu lại con sói nhưng bị nhiễm bệnh dại. Travis buộc phải bắn chết con chó yêu quý của mình.

Cái chết của con vật đáng thương đã và sẽ luôn luôn là một chuẩn mực cho nỗi buồn trong văn học. Tuy nhiên, Old Yeller đã vượt qua chuẩn mực ấy khi đưa tình huống Travis chính tay bắn chết con vật cậu yêu quý.

Cuốn sách đã được chuyển thể thành phim vào năm 1957 bởi Disney. Cuốn sách được đánh giá là một trong những cuốn tiểu thuyết hay và buồn nhất cho thiếu nhi. Nó đã dành được một vài giải thưởng, bao gồm cả giải Newberry Honor.

[dropcap]3[/dropcap] Bridge To Terabithia, 1977 – Katherine Paterson

3 - Bridge To Terabithia, 1977 - Katherine Paterson

Cuốn tiểu thuyết thiếu nhi kể về hai đứa bé cô đơn 11 tuổi, Jess và Leslie. Jess sống với 4 chị em gái trên một trang trại. Leslie vừa chuyển tới đây, dù lúc đầu Jess không thích cô bé nhưng cuối cùng chúng cũng nhận ra rằng chúng là những tâm hồn đồng cảm. Để trốn tránh những vấn đề cuộc sống thường ngày, chúng tạo ra một thế giới tưởng tượng trong khu rừng tên là Terabithia. Một ngày Jess bỏ rơi Leslie để đi tới một buổi triển lãm nghệ thuật với người giáo viên Jess phải lòng. Leslie tới khu rừng một mình và bị chết đuối. Đây là một sự đau lòng với bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào.

Tác giả Katherine Paterson đã viết Bridge to Terabithia sau khi bạn thân nhất của con trai bà qua đời vì sét đánh trên biển. Thật khó để giải thích sự mất mát với cậu bé. Thận chí với người lớn, đối mặt với cái chết không lường trước và khó tránh khỏi là điều vô cùng khó khăn.

Bridge to Terabithia được ca ngợi về chủ nghĩa hiện thực của nó, đặc biệt khi nó đề cập tới việc đối mặt với nỗi buồn và sự đau buồn khi để tang. Cuốn sách dành được huy chương Newberry và Disney đã chuyển thể thành phim vào năm 2007, 30 năm sau khi cuốn sách được xuất bản.

[dropcap]2[/dropcap] Love You Forever, 1986 – Robert Munsch

2 - Love You Forever, 1986 - Robert Munsch

Cuốn sách kể về câu chuyện của một người mẹ nuôi con trai vào tuổi trưởng thành. Xuyên suốt câu chuyện, trong những giai đoạn khác nhau của cuộc sống, thậm chí khi con trai đã lớn, bà vẫn ôm và hát cho con nghe:

I’ll love you forever,

I’ll like you for always,

As long as I’m living

My baby you’ll be.

Kết thúc cuốn sách, cậu con trai ôm người mẹ đã qua đời và hát lại bài hát đó cho bà nghe. Câu chuyện đơn giản nhưng vô cùng xúc động.

Munsch đã tìm thấy niềm cảm hứng viết câu chuyện sau khi vợ hai lần bị thai chết lưu. Ông đã viết bài hát như một bài thơ cho những đứa con đã mất. Lúc đầu, Munsch không định xuất bản cuốn sách. Ông thường đọc trực tiếp những cuốn sách của mình, và ông bắt đầu đọc Love You Forever. Ông nhận ra sự ảnh hưởng của cuốn sách với khán giả, nên ông đã xuất bản cuốn sách.

Từ khi xuất bản vào năm 1986, hơn 15 triệu bản đã được bán và đây là một trong những cuốn sách thiếu nhi bán chạy nhất của mọi thời đại. Munsch được nhận giải thưởng Order of Canada vào năm 1999, ông được tặng một chỗ trên Canada Walk of Fame năm 2009. Love You Forever vẫn là cuốn sách nổi tiếng nhất của ông.

[dropcap]1[/dropcap] Sad Book, 2004 – Michael Rosen

1 - Sad Book, 2004 - Michael Rosen

Năm 1999, con trai 18 tuổi, Eddie, của nhà văn nổi tiếng Michael Rosen qua đời vì viêm màng não. Năm 2004, Michael Rosen xuất bản Sad Book kể về trải nghiệm của ông khi phải đối đầu với nỗi mất mát. Cuốn sách được mở đầu như sau:

This is me being sad.

Maybe you think I’m being happy in this picture.

Really, I’m being sad but pretending I’m happy.

I’m doing that because I think people won’t

Like me if I’m being sad.

Đây là tôi khi buồn

Có thể bạn nghĩ tôi đang vui trong bức hình này

Thực sự tôi buồn nhưng vờ như vui

Tôi phải làm vậy bởi tôi nghĩ người ta sẽ không

Thích tôi nếu tôi buồn

Những hình minh họa bởi Quentin Blake đã mang tới cho cuốn sách cảm giác mất mát mà khó dùng ngôn từ để miêu tả được. Rosen nói rằng ông viết cuốn sách vì sau cái chết của Eddie, ông ấy vẫn tới trường học và trò chuyện với những đứa trẻ. Ông đã kể lại câu chuyện về Eddie lúc trẻ, những đứa trẻ sau đó hay hỏi tuổi của Eddie và ông cần phải giải thích rằng Eddie đã qua đời. Chúng hỏi rất nhiều câu hỏi. Vì thế, ông đã viết Sad Book như một lời giải thích cho chúng về trả nghiệm của ông trước sự mất mát đó.

Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *